Doris Lessing – Người phụ nữ cao niên nhất nhận giải Nobel Văn học

Vanvn- Giải thưởng Nobel Văn học 2023 vừa gọi tên nhà văn Jon Fosse của Na Uy. Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Thụy Điển nơi trao giải Nobel Văn học thường niên, ghi nhận nữ văn sĩ người Anh Doris Lessing (1919-2013) được nhận giải Nobel Văn học năm 2007, khi 88 tuổi, là Người phụ nữ cao niên nhất được trao giải Nobel – trong hơn 1 thế kỷ tồn tại giải thưởng danh giá này.

Nữ sĩ người Anh Doris Lessing (1919-2013) được nhận giải Nobel Văn học năm 2007, khi 88 tuổi.

>> Tiếp cận Jon Fosse – tác gia Nobel Văn chương 2023

>> Nhà văn Jon Fosse: Với tôi viết là một cách sống

>> Nobel Văn chương 2023 trao cho nhà văn số 1 Na Uy

>> Bất lực trong việc dự đoán chủ nhân Nobel Văn học 2023

>> Những nhà văn nổi tiếng bị “đánh cắp” giải Nobel Văn học

>> Tàn Tuyết dẫn đầu dự đoán giải Nobel Văn chương 2023

>> Nữ văn sĩ đầu tiên đoạt giải Nobel: Selma Lagerlof

>> Đôi điều về “dấu phẩy đặc biệt” Wyslawa Szymborska

>> Tại sao lãng quên người đầu tiên đoạt Nobel Văn học

>> Dự đoán Nobel Văn chương 2023: “Kafka Trung Quốc”

>> Diễn từ Nobel của nhà văn Annie Ernaux

 

Doris Lessing sinh ngày 22.10.1919 tại Kermanchah của Ba Tư (Iran), trong gia đình cả bố lẫn mẹ đều là người Anh. Năm 1950 sau khi trở về quê hương, bà cho ấn hành cuốn tiểu thuyết đầu tay “The Grass is singsing” (Cỏ hát) bán rất chạy. Từ năm 1952, văn sĩ D. Lessing gia nhập Đảng Cộng sản Anh.

Sau đó bà tiếp tục ấn hành các tiểu thuyết “Children of Violonce” (Hậu duệ của bạo lực)… hay “The Golden Notebook” (Cuốn sổ vàng) đậm chất nữ quyền, hoặc đầu sách “ăn khách” nhất “The Story og General Dann and Maras Daughter, Griot and the Snow Dog” (Chuyện về tướng Dann và con gái của Mara, Griot và chú chó tuyết)… Những tác phẩm của bà nói về các mối quan hệ xã hội, về đấu tranh giai cấp và lên án nạn kỳ thị màu da…

Nhà văn Anh gốc Ấn nổi tiếng Salman Rushdie ca ngợi nữ sĩ Doris Lessing có một tâm hồn sâu sắc, ấm áp và trái tim mạnh mẽ của một nhà văn luôn thách thức bản thân vượt qua những luật lệ và đấu tranh cho nữ quyền…

Nhà văn Doris Lessing vốn là người không thích ồn ào, thường từ chối xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với quan điểm “bản thân mỗi người đều hấp dẫn và thú vị hơn là những gì người ta thề hiện ra bên ngoài”.

Bà đã mãi mãi ra đi nhẹ nhàng ở tuổi 94 tại nhà riêng ở London, Anh sáng sớm 17.11.2013.

BÍCH NGA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *