Đinh Thường với tập thơ “Hoa Dã quỳ”

Vanvn- Tôi hết sức bất ngờ vì tác giả Đinh Thường đã có mấy chục năm làm thơ. Là người lính, lại là lính biên phòng, nay đồn trú nơi này, mai đồn trú nơi khác, nơi nào Đinh Thường cũng gặp những con người, những hoàn cảnh, những vẻ phong phú và mới lạ của thiên nhiên và rồi anh âm thầm, lặng lẽ làm thơ. Thơ anh ghi lại những cảm xúc, suy tư, những niềm vui, nỗi buồn của anh mấy chục năm trên suốt nẻo đường đất nước.

Nhà thơ Đinh Thường

Đọc tập thơ dễ nhận thấy Đinh Thường có một mảng thơ khá phong phú về cao nguyên phía tây của Tổ quốc. Hình như đó là nơi anh lặn lội chiến đấu vất vả và có nhiều kỉ niệm nhất: một “chiều mưa” rừng, một “đêm rừng giấc ngủ chênh vênh”, một “mảnh trăng cong”, “con suối lũ cuốn xô đá ghềnh”, “nắng như thiêu như đốt”, “ngàn xanh mưa xối xả”; cho nên “đường lầy xe trật trẹo”, “tóc xanh lấm bụi đỏ”… Nhưng chính ở biên cương lại cho Đinh Thường những niềm vui, những kỉ niệm êm đềm và làm cho tâm hồn anh trở nên thanh xuân. Ở đấy anh có “đôi mắt giữa rừng” “dán vào anh”, có cái “duyên hờ” để “anh ngồi chết lặng cho chiều sang đêm”, có cả “một thời để nhớ” từ giọng thơ của chị biên tập viên Ban văn nghệ Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Gia Lai cho đến “cái mà lúm đồng tiền”, có bông Dã quỳ dịu dàng mà ám ảnh đã trở thành tên cho tập thơ này.

Viết về Tây Nguyên, Đinh Thường có nhiều rung động bao gồm cả cái anh nhìn thấy ở biên cương và cả nỗi nhớ cha mẹ, vợ con quê nhà. Anh có cái nhìn đằm thắm và nhạy cảm trước thiên nhiên. Anh kể, mùa khô ở tây Nguyên cây khô lá, cỏ cháy, cả cánh rừng bụi đỏ phủ dày, cảnh vật nhiều khi trông “thương tàn”. Thế nhưng, chỉ cần một trận mưa đầu mùa trút xuống, đại ngàn và đồng cỏ giũ sạch bụi, những mầm xanh bạt ngàn nhú lên rồi dần dần sẫm lại và hoa dã quỳ vàng nở ra, nhìn cứ sung sướng bồi hồi ngỡ lạc vào chốn thần tiên:

Nẻo đường biên giới anh đi

Dã quỳ vàng vẫy vân vi gió ngàn

Mùa khô bụi đỏ phủ tràn

Mùa mưa giữ bụi bạt ngàn lên xanh

Đường hoa dẫn bước chân anh

Vàng, xanh điểm sáng bức tranh biên thuỳ.

(Hoa Dã quỳ)

Tập thơ “Hoa Dã quỳ” của Đinh Thường

Nhiều bài thơ Đinh Thường viết từ mấy chục năm trước, bây giờ mới có dịp công bố. Vì thế thơ anh trẻ trung và rất nhiều bài nói về tình yêu. Tình yêu trong thơ Đinh Thường nhiều khi chỉ là một chút thoảng qua, một chút gợi nhớ, gợi thương (Duyên hờ, Đôi mắt giữa rừng, Gửi cô má lúm đồng tiền, Chợ Hồ, Cô gái trước cổng chùa, Mắc nợ, Em Thuỷ, Tìm em trong chiều, Trăng và em…). Đinh Thường đem đến những cảm giác thật, nhẹ nhàng, đôi lúc có duyên của những người con trai mộc mạc, chân thành và cả chất lính thẳng thắn, chất phác. Thơ lính nhưng không khô khan mà vui say, lạc quan pha chút hóm hỉnh, hồn nhiên:

Buổi chiều em mặc áo vàng

Ngon như trái chín muộn màng cuối thu

Cô đơn chiều xuống bâng khuâng

Tôi xây nỗi nhớ tầng tầng đợi em.

(Tặng người áo vàng).

Có một mảng thơ của Đinh Thường mang dấu ấn người lính xa nhà. Đó là tình yêu vợ con, cha mẹ, quê hương:

Rừng xa đón đợt mưa đầu

Thương em chợt nhớ mưa ngâu quê nhà

Nhớ em lòng nặng yêu thương

Ngõ chiều ngơ ngẩn dõi đường người đi

(Nỗi nhớ chiều mưa)

Thương em vất vả quê nhà

Bão gần lo chống, bão xa lo phòng

(Nghe đài báo bão)

Là người lính, nhưng tâm hồn và tình cảm Đinh Thường rất đằm thắm, tế nhị khác xa công việc quân cơ thô ráp, dữ dội, quyết liệt hằng ngày:

Biên cương lắm nỗi gian lao

Nhớ con muốn khóc, lệ nào có rơi

(Bước chân vào đời)

Nay về ngơ ngẩn đứng nhìn

Nóc kia, cột đấy im lìm bóng cha

Nỗi niềm thương cảm xót xa

Mất cha – cột nóc ngôi nhà chênh vênh

(Viết ngày mất cha)

Đọc tập thơ “Hoa Dã quỳ” của Đinh Thường ra dễ dàng nhận ra một người lính có tâm hồn trong sáng, lạc quan, pha chút hồn nhiên, hóm hỉnh, vui vui và nhiều khi có chút đa cảm, vấn vương. Thơ Đinh Thường dễ đọc, dễ hiểu, chân thành ít phải dùng đến kĩ thuật. Đôi khi có cảm giác như người lính rừng “lên rừng xuống biển” này “xuất khẩu thành thơ”, vì thế thơ của anh gần với ca dao, dân ca, nặng về bày tỏ khêu gợi hơn là triết lí sâu xa. Xuất phát từ quý trọng người lính và tâm hồn người lính, tôi xin trân trọng giới thiệu tập thơ này với bạn đọc xa gần.

HỒ ANH TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *