Điếu văn truy điệu, tiễn đưa nhà văn Lê Minh

Vanvn- “Với 94 tuổi đời, 75 tuổi Đảng, nhà văn Lê Minh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự nghiệp phát triển văn học vì nhân phẩm và hạnh phúc con người. Bà còn có công lao to lớn trong việc chăm sóc, bồi dưỡng đội ngũ kế cận cho nền văn học hiện đại Việt Nam”. Vào sáng 17.6.2021 tại Hà Nội đã diễn ra lễ truy điệu, đưa tang nhà văn Lê Minh trong niềm xúc động của gia đình, dòng tộc, bạn bè và văn giới. Sau đây là Điếu văn nhà văn Lê Minh do nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chấp bút và nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trình bày tại lễ tang.

 

Nhà văn Lê Minh (1928 – 2021)

>> Nhà văn Lê Minh từ giã cõi trần ở tuổi 94

>> Nhà văn Lê Minh: Chia sớt với những hoàn cảnh lìa tan, chia cắt

>> Nhà văn Lê Minh: Tận tụy và lặng lẽ viết cho thiếu nhi

ĐIẾU VĂN NHÀ VĂN LÊ MINH

 

Kính thưa tang quyến gia đình nhà văn Lê Minh!

Kính thưa đại diện các cơ quan, đoàn thể của Trung ương và Hà Nội!

Kinh thưa các cụ, các ông, các bà, các anh, các chị!

Nhà văn Lê Minh sau một thời gian suy giảm sức khỏe, mặc dù đã được gia đình tận tình chăm sóc, các thầy thuốc hết lòng cứu chữa, nhưng do tuổi cao, sức yếu đã từ biệt chúng ta vào hồi 17 giờ 15 phút ngày 11 tháng 6 năm 2021 tại Bệnh viện Hữu nghị, Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi. Sự ra đi của nhà văn Lê Minh để lại cho con cháu, gia tộc và tất cả chúng ta lòng tiếc thương vô hạn người cán bộ  cách mạng lão thành của Đảng, nhà văn xuất sắc của nền Văn học đương đại Việt Nam.

Nhà văn Lê Minh tên khai sinh là Nguyễn Thị Tài Hồng, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1928 trong một gia đình tri thức, có tuyền thống yêu nước tại làng Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Thân sinh của bà là nhà văn lão thành Nguyễn Công Hoan, Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam. Chú ruột của bà là đồng chí Lê Văn Lương, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Người anh ruột của bà là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Tài. Người anh cả của bà là đồng chí Nguyễn Tài Khoái, Thường vụ tỉnh ủy Thái Bình, liệt sĩ chống Pháp.

Thừa hưởng một truyền thống vẻ vang như thế, nên từ thuở nhỏ bà đã sớm có ý thức về lòng yêu nước và tham gia hoạt động bí mật từ năm 14 tuổi trong Hội Phụ nữ phản đế tại thị xã Thái Bình (1942). Sau Cách mạng tháng Tám, bà tham gia công tác vận động công nhân tại Hà Nội và Nam Định (Phó ban Công vận Tỉnh ủy Nam Định). Khi toàn quốc kháng chiến bùng nổ, bà là cán bộ tình nguyện ở lại trực tiếp tham gia chiến đấu tại khu ga Hàng Cỏ trong “60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô”; đồng thời phụ trách tờ báo hàng ngày Mê Linh kháng chiến của Quận VI – Hà Nội, tham gia Thường vụ Huyện uỷ Thanh Trì, thuộc Tỉnh ủy Hà Đông. Sau đó, bà lần lượt đảm nhận các chức vụ Ủy viên Đảng Đoàn Văn hóa – Thông tin Liên khu I, sau đổi là Khu Việt Bắc, Ủy viên Ban Phụ vận Trung ương, Ủy viên Đảng đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, khóa I. Sau năm 1954, bà lần lượt tham gia biên tập viên các báo: Văn Học, Văn, Văn Nghệ, Tạp chí Tác Phẩm Mới; Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Báo Nhân Dân; Giám đốc Quỹ Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ủy viên Hội đồng Văn học công nhân; Phó Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường viết văn Nguyễn Du Khóa I. Trong các công việc được giao, công việc nào bà cũng tận tâm tận lực hoàn thành, để lại ấn tượng tốt đẹp trong đồng nghiệp và tín nghiệm cao của cộng tác viên.

Dấn thân vào sự nghiệp cách mạng với tâm huyết và trách nhiệm của một Đảng viên cũng chính là sự chuẩn bị công phu và tích lũy vốn sống lâu dài để sáng tác. Với hơn 30 tác phẩm đủ các thể loại bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, nhà văn Lê Minh là nhà văn đầu đàn của các nhà văn nữ. Xây dựng thành công nhiều nhân vật phụ nữ sống động, tiêu biểu để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bạn đọc trong nhiều tác phẩm. Đó là tiểu thuyết Chị Tư già (1966), Cô giáo trường Pa Nù (1969), Người chị – Nguyễn Thị Minh Khai (1976), Hồi (1995),… Hình ảnh người cán bộ phụ nữ trong các tác phẩm đó chính là sự hóa thân của tác giả, là sự ký thác biết bao nhiêu tin yêu, hi sinh và phấn đấu từ sự trải nghiệm của chính người viết. Đó chính là công lao và cống hiến quan trọng nhất của nhà văn Lê Minh cho văn học đương đại Việt Nam.

Vì từng trải cuộc đời, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nên viết về các nhân vật cán bộ cách mạng là sở trường của nhà văn Lê Minh. Đó là các tập truyện ngắn (1976) Ngôi sao đỏ (1976), Hòn đảo một mình (1984) và đặc biệt là truyện dài Người thợ máy Tôn Đức Thắng (1981). Trong những năm đấu tranh để thống nhất đất nước, biết bao nhiêu bạn đọc đủ các thế hệ đã từng đọc Người thợ máy Tôn Đức Thắng với tình cảm hướng về miền Nam ruột thịt, chia lửa với miền Nam, dốc sức cho miền Nam hướng về ngày thống nhất đất nước. Đây là một trong những tác phẩm quan trọng nhất làm nên tên tuổi của nhà văn Lê Minh.

Tâm huyết với sự nghiệp giải phóng phụ nữ, ngoài sáng tác, nhà văn Lê Minh còn dành rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu về phụ nữ và gia đình. Bà đã hoàn thành một loạt tác phẩm với vốn hiểu biết sâu rộng và một trí tuệ uyên sâu, có giá trị khoa học sâu sắc. Đó là các tác phẩm: Chân dung nữ văn nghệ sĩ Việt Nam (chủ biên, 1995), Văn hoá nghệ thuật và phụ nữ Việt Nam (1984), Văn hoá gia đình Việt Nam (1992), Hai mươi năm một chặng đường phát triển của Phụ nữ Việt Nam (2000), Gia đình   người phụ nữ (2000), Gia đình của hai người (2003). Với độ dài của thời gian và sự kiểm nghiệm của đời sống, chúng ta thấy những vấn đề đặt ra trong các công trình nghiên cứu của bà có giá trị    tổng kết rất sớm và có giá trị dự báo rất cao, đóng góp xứng đáng vào việc bảo toàn và phát huy các giá trị gia đình trong tổng thể văn hoá Việt Nam.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đọc Điếu văn truy điệu nhà văn Lê Minh. Ảnh: GTB

Với 94 tuổi đời, 75 tuổi Đảng, nhà văn Lê Minh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp giải phóng  phụ nữ, sự nghiệp phát triển văn học vì nhân phẩm và hạnh phúc con người. Bà còn có công lao to lớn trong việc chăm sóc, bồi dưỡng đội ngũ kế cận cho nền văn học hiện đại Việt Nam.

Bà để lại một tấm gương mẫu mực và rất mực trong sáng của một Đảng viên lão thành, một cán bộ tiêu biểu đầy nhiệt huyết về vận động phụ nữ, một nhà văn xuất sắc với nhiều tác phẩm có giá trị lâu dài trở thành hành trang tinh thần của hàng triệu bạn đọc Việt Nam.

Nhớ đến nhà văn Lê Minh chúng ta nhớ một người vợ hiền thục, đảm đang, một bà mẹ đức độ hết lòng chăm lo hạnh phúc cho con cháu. Với những cống hiến bền bỉ trong hoạt động cách mạng và sáng tạo văn học, nhà văn Lê Minh đã được trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng và Nhà nước. Bà đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Nhà văn Lê Minh mất đi nhưng cuộc đời và sự nghiệp của bà vẫn còn mãi, xứng đáng là niềm tự hào của gia tộc họ Nguyễn Xuân Cầu. Trong giờ phút đau thương này, thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, tôi xin gởi lời chia buồn thống thiết nhất tới gia đình và tang quyến nhà văn Lê Minh.

Vô cùng thương tiếc nhà văn Lê Minh, phút mặc niệm bắt đầu!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.