Điều gì tạo nên thương hiệu thơ Nguyên tiêu Phú Yên

Vanvn- Sự quan tâm của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh đã cổ vũ cho văn nghệ sĩ thực hiện tốt hơn việc tổ chức, góp phần làm cho hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên trở thành đặc sản tinh thần được nhiều người, nhiều nơi hâm mộ.

Hồi tôi còn làm việc ở Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, mỗi lần sắp đến hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên, một số hội viên, cộng tác viên gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho tôi, họ mong muốn có một đêm thơ Nguyên tiêu chất lượng cao. Đó là mong muốn đáng trân trọng. Như sự thôi thúc những người “cầm cân nảy mực” phải tìm cho được những hạt ngọc thơ dâng cho khán giả ái mộ thơ trong đêm thơ thiêng liêng mở đầu cho các hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh.

Để tìm những bài thơ hay phục vụ khán giả trong đêm thơ Nguyên tiêu Phú Yên không hề khó. Chúng tôi gọi điện thoại cho các nhà thơ nổi tiếng ngoài tỉnh đặt thêm bài là có đủ thơ hay. Nhưng đây là thơ Nguyên tiêu của Phú Yên nên phải chính người Phú Yên góp mặt, quyết định sự thành bại. Và cũng từ đây, thơ Nguyên tiêu Phú Yên không sao tránh khỏi một chút tính chất phong trào. Nhiều bài thơ không thật sự xuất sắc nhưng vẫn được chọn đọc hoặc ngâm ngay từ đầu vì nội dung phù hợp với chủ đề.

Có phải thơ của người Phú Yên hay nên thơ Nguyên tiêu Phú Yên nổi tiếng? Tôi xin trả lời rằng không phải như vậy. Để tạo nên thương hiệu thơ Nguyên tiêu của Phú Yên được cả nước biết đến là hội tụ từ nhiều yếu tố.

Đầu tiên là địa điểm tổ chức hội thơ Nguyên tiêu tại tháp Nhạn (TP Tuy Hòa), trong gió mát, trăng thanh đẹp lung linh, huyền ảo – nơi thuận lợi cho mọi người du xuân, thưởng lãm thơ ca. Lý do quan trọng không kém là hàng ngàn người dân Phú Yên, nhất là người dân ở TP Tuy Hòa yêu thơ cuồng nhiệt, trong đó có cả nam phụ lão ấu đến dự đêm thơ từ đầu đến cuối. Những lần diễn ra đêm thơ, tôi lặng lẽ đi xung quanh khán giả để xem tình hình. Điều làm tôi vui sướng, thú vị là nhiều người tham gia bình luận về thơ, về giọng ngâm, cách biểu diễn… Hàng ngàn người dự đêm thơ nhưng vẫn tự giác giữ được trật tự.

Nếu như không có những người yêu thơ say đắm gầy dựng từ đêm thơ Nguyên tiêu ở Thư viện Hải Phú thì sẽ không có những hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên hoành tráng như nhiều năm qua, kể cả hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên lần thứ 43 xuân Quý Mão này. Chúng ta tri ân những người nhiều năm qua đã nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng thơ Nguyên tiêu Phú Yên, như: cố nhà thơ Liên Nam, nhà văn Đào Minh Hiệp, cố nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Ngọc Quang, các nhạc công, các giọng ngâm, nhà tài trợ, các mạnh thường quân…

Tôi đã đi nhiều nơi, hỏi thăm bạn văn nghệ nhiều tỉnh, thành và ghi nhận từ thực tế, có thể khẳng định lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Phú Yên là những người đặc biệt quan tâm đến hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên. Sự quan tâm của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh đã cổ vũ cho văn nghệ sĩ thực hiện tốt hơn việc tổ chức, góp phần làm cho hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên trở thành đặc sản tinh thần được nhiều người, nhiều nơi hâm mộ.

TRẦN QUỐC CƯỠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.