Đêm thơ Việt Nam năm 2022: Xúc động trong khúc ngâm nhớ về mất mát đại dịch

Vanvn- Trong tiết trời đẹp tối 14 tháng giêng, đồng thời là Valentine 14-2, Đêm thơ Việt Nam năm 2022 đã thu hút đông đảo công chúng đến thưởng thức tại công viên Văn Lang, quận 5, TP.HCM.

Bài thơ “Rằm tháng giêng” (Nguyên tiêu) của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành tiết mục bình thơ và ngâm thơ quen thuộc trong các kỳ tổ chức Ngày thơ Việt Nam trên toàn quốc – Ảnh: Huỳnh Vy

Đây là một trong những sự kiện lớn nằm trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật “Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2022”, diễn ra từ ngày 11 đến 20-2 với nhiều hoạt động đa dạng, được tổ chức tại nhiều địa điểm ở khu vực quận 5, TP.HCM.

Mang chủ đề “Xuân”, Đêm thơ Việt Nam năm 2022 mang đến cho khán giả nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được thể hiện dưới các hình thức biểu diễn đa dạng, từ ngâm thơ, bình thơ, biểu diễn ca khúc, múa, trình diễn nghệ thuật, tái hiện các nghi lễ văn hóa truyền thống… thường được người dân tổ chức vào mùa xuân ở TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ.

Công chúng có dịp thưởng thức những bài thơ, bài hát quen thuộc về mùa xuân, tìm hiểu về những di sản văn hóa như múa bóng rỗi, hát bội Nam Bộ, khám phá các nghi lễ truyền thống trong dịp lễ Kỳ yên, xem múa lân sư rồng, trình diễn các trang phục đặc trưng của các cộng đồng Chăm – Hoa – Kinh – Khmer.

Đêm thơ Việt Nam năm 2022 khép lại với tiết mục “TP.HCM – Ngôi nhà chung của chúng ta”, thể hiện sự giao thoa văn hóa đa dạng của các cộng đồng dân tộc Chăm – Kinh – Hoa – Khmer đang sinh sống và làm nên diện mạo của TP.HCM hiện tại – Ảnh: Huỳnh Vy

Đặc biệt, tiết mục ngâm thơ “Viết cho đêm không ngủ” của tác giả Nhật Quỳnh ở cuối chương trình gây nhiều xúc động cho khán giả. Bài thơ chia sẻ về những tấm lòng hy sinh, những mất mát và tưởng nhớ những người đã vĩnh viễn ra đi vì đại dịch Covid-19, để giữ bình an cho cuộc sống hôm nay.

“Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2022” sẽ diễn ra đến hết ngày 20.2 với nhiều hoạt động hấp dẫn: Diễu hành nghệ thuật đường phố – Đêm hội Nguyên tiêu (ngày 15-2 tại Trung tâm Văn hóa quận 5 và Hội quán Nghĩa An).

– Tuần lễ ẩm thực chủ đề “Không gian văn hóa, ẩm thực Việt – Hoa” (diễn ra từ ngày 11 đến 20.2 tại 107 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5 – khu vực rạp Hoàn Kiếm cũ).

– Triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, viết thư pháp, vẽ tranh, trò chơi dân gian… tại Trung tâm Văn hóa quận 5.

HUỲNH VY/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.