Đề xuất trình Thủ tướng cho bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam

Vanvn- Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh và đề xuất tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng ý cho tỉnh trình bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2021 cho nhà thơ Giang Nam.

Nt Giang Nam tại lễ khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022 tỉnh Khánh Hòa, ngày 26.1.2022 – Ảnh: Phan Sông Ngân

Ngày 19.2, giám đốc Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thanh Hà cho biết, cùng với báo cáo đó, sở cũng đã gởi kèm cho UBND tỉnh cả hồ sơ chuẩn bị liên quan để trình lên cấp trên.

Đó là bản kê khai lý lịch nhà thơ Giang Nam, danh sách các tác phẩm của nhà thơ cùng các dự thảo văn bản của UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị xem xét về việc đã nêu.

Ngày 11.2.2022 Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã có văn bản trả lời đề nghị của sở là theo các quy định về thi đua, khen thưởng thì không có hình thức xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Còn công tác xét tặng các giải thưởng năm 2021 thì đã hoàn thành xong, hiện nay Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch – cơ quan thường trực hội đồng cấp Nhà nước đang hoàn tất hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ.

Vì vậy, việc xem xét, bổ sung trao tặng hoặc bổ sung quy trình xét đặc cách tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2021 cho nhà thơ Giang Nam thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nhà thơ Giang Nam tuổi đã cao (94 tuổi), sức khỏe yếu và ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, sự thành công chung của nền văn học, nghệ thuật cách mạng Việt Nam nên “nguyện vọng của giới văn nghệ sĩ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa mong muốn được Nhà nước quan tâm, xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam khi ông còn sống”.

Năm 2011 đã có trường hợp Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đồng ý cho phép thực hiện bổ sung quy trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Do đó, Sở Văn hóa và thể thao Khánh Hòa đề xuất UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa trình bổ sung xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2021 cho nhà thơ Giang Nam.

Việc đề xuất đặc cách tặng giải thưởng kể trên cho nhà thơ Giang Nam đã được nghệ sĩ ưu tú – đạo diễn Phạm Việt Tùng – kiến nghị trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cách đây hơn 1 tháng, tại hội nghị gặp mặt văn nghệ sĩ tiêu biểu của tỉnh vào ngày 13.1.2022.

Ông Tuân đã ghi nhận, trả lời trước các văn nghệ sĩ là tỉnh sẽ có chỉ đạo quan tâm, giúp đỡ nhà thơ và sẽ báo cáo các cơ quan cấp trên xem xét cho nhà thơ Giang Nam.

Nhà thơ Giang Nam (94 tuổi, bên trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân tại Thư viện tỉnh Khánh Hòa vào ngày khai mạc Hội báo xuân Nhâm Dần 2022 – Ảnh: Phan Sông Ngân

Ngày 18.1.2022, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, đề xuất với cấp có thẩm quyền để có thể xét đặc cách cho nhà thơ Giang Nam được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, như dư luận hiện nay đang quan tâm.

Bởi kỳ xét giải năm nay sắp qua, trong khi tuổi tác của nhà thơ lão thành Giang Nam nay đã lớn (94 tuổi) và nếu đợi đến kỳ xét giải lần sau ông đã gần 100 tuổi và việc đặc cách ấy cũng là “nhằm ghi nhận kịp thời những đóng góp của nhà thơ lão thành Giang Nam”.

Thế nhưng, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa không có văn bản kiến nghị với cấp có thẩm quyền về đề xuất đặc cách tặng giải thưởng cho nhà thơ Giang Nam.

Đến ngày 24.12022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thiệu mới ký công văn chỉ đạo giao Sở Văn hóa và thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu xử lý đề xuất của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tại công văn nêu trên theo quy định trong vòng 1 tháng.

Ngày 27.1.2022, Sở Văn hóa và thể thao Khánh Hòa mới báo cáo và đề nghị Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch có văn bản hướng dẫn như đã nêu.

“Nhà thơ Giang Nam hoàn toàn rất xứng đáng được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh”

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa – phó chủ tịch kiêm bí thư Đảng ủy Hội Nhà văn Việt Nam: “Nhà thơ Giang Nam hoàn toàn rất xứng đáng được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật”.

Vì ngoài có các tác phẩm nổi tiếng đóng góp rất xứng đáng cho nền văn học cách mạng Việt Nam như các bài thơ Quê hương, Nghe em vào đại học…, nhà thơ Giang Nam còn là một nhà cách mạng lớn và là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

Tuy nhiên, điều đáng áy náy hiện nay là việc không đề xuất đúng lúc, kịp thời để được xem xét đặc cách tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam. Vì hiện nay ông đã 94 tuổi, nếu phải chờ đến lần sau thì ông đã 98-99 tuổi, liệu cụ có còn đủ sức để chờ hay không?

PHAN SÔNG NGÂN/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.