Đạo diễn Thế Ngữ, người khai mở kịch truyền hình, Trong nhà ngoài phố

Vanvn- Thế Ngữ chính là bệ đỡ của nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng như Bảo Quốc, Duy Phương, Phú Quý, Mỹ Chi, Nguyên Hạnh, Hồng Vân, Hồng Đào, Thương Tín…

Ông Minh Hải – Trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình TP.HCM – cho hay đạo diễn kỳ cựu Thế Ngữ đã qua đời lúc 18h25 ngày 13.8.2023.

NSND Hồng Vân cho biết đạo diễn Thế Ngữ bệnh nặng nhiều năm nay. Lần trước ông phải mổ tim tưởng không qua khỏi nhưng may ông ổn lại.

Lần này ông bị xuất huyết não, Hồng Vân vừa từ Mỹ về liền đến nhà riêng thăm ông nhưng rốt cuộc ông đã không may mắn như trước đây.

Đạo diễn Thế Ngữ (1941-2023). Ảnh TH

Thế Ngữ: “khai quốc công thần” của kịch truyền hình thành phố

Đạo diễn Thế Ngữ tên đầy đủ là Điền Thế Ngữ, sinh năm 1942 tại Nam Định. Ông làm kịch truyền hình từ khoảng năm 1971 tại Đài truyền hình Việt Nam. Năm 1973 ông đoạt giải thưởng của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Ông được nhà thơ Thế Lữ giúp đỡ tham gia lớp biên kịch cùng Xuân Trình, Tất Đạt… Đã từng đi Hạ Lào biểu diễn.

Sau 1975, ông vào Nam và có những đóng góp cực lớn cho kịch truyền hình của HTV.

Ông Minh Hải khẳng định đạo diễn Thế Ngữ chính là bậc “khai quốc công thần” tạo dựng nguyên mảng kịch truyền hình của đài, các chương trình Táo quân, Trong nhà ngoài phố…

Ông còn dàn dựng nhiều vở kịch lịch sử. Mới đây kênh HTVC Thuần Việt vừa phát lại vở Đời luận anh hùng do ông làm đạo diễn. Đây là vở diễn mà ông dàn dựng giúp tên tuổi người anh em thân thiết của mình là cố nghệ sĩ Lê Vũ Cầu tỏa sáng với nhân vật Trần Thủ Độ.

Ông Hải cho biết ông Ngữ cũng là người có công tạo nên sân khấu hài. Liên hoan sân khấu hài đầu tiên của thành phố có sự đóng góp rất lớn của ông.

Thế Ngữ là bệ đỡ cho rất nhiều ngôi sao

Nghệ sĩ Hồng Vân kể về đạo diễn Thế Ngữ với lòng biết ơn: “Đạo diễn Thế Ngữ cùng chú Huỳnh Minh Nhị, Lê Duy Hạnh có thể nói là những người khai sinh ra tên tuổi tôi để khán giả trong và ngoài nước biết đến tôi nhiều hơn”.

Vở hài Bà mất gà, ông mất nết mà Thế Ngữ làm cho Hồng Vân, Lê Vũ Cầu và một số nghệ sĩ khác diễn đã khiến tên tuổi họ nổi rần rần trong làng hài.

Hồng Vân kể hồi ông Huỳnh Minh Nhị làm trưởng ban văn nghệ của HTV, hợp cùng ông Sáu Quang, đạo diễn Thế Ngữ làm chương trình Trong nhà ngoài phố.

“Nhánh” phía Thế Ngữ làm khai thác mạnh hài kiểu khu vực miền Bắc, miền Trung đã đẩy lên rất nhiều tên tuổi như nghệ sĩ Bảo Quốc, Duy Phương, Hồng Đào, Hồng Vân… Còn phía ông Sáu Quang có các nghệ sĩ Hoàng Lan, Nguyễn Sanh…

Hài của Thế Ngữ mang tính chất trào phúng, rất sâu cay. Theo Hồng Vân, ông không chỉ có công với mảng truyền hình mà còn gầy dựng phong trào tấu hài của thành phố.

Ông chính là bệ đỡ của nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng như Bảo Quốc, Duy Phương, Phú Quý, Mỹ Chi, Nguyên Hạnh, Hồng Vân, Hồng Đào, Thương Tín…

Ông và ông Huỳnh Minh Nhị cũng “ủ mưu” để là những người đầu tiên làm ra chương trình Táo quân gây tiếng vang của HTV.

“Làm việc với đạo diễn Thế Ngữ cực kỳ dễ chịu. Ngày xưa, kịch truyền hình rất mạnh. Muốn vô đài đâu có dễ, có người phải tìm cách nịnh nọt đạo diễn để mong được mời. Còn Thế Ngữ thì mỗi lần tập vở bao diễn viên ăn ngập mặt.

Có thời gian anh trúng đất nên cuộc sống của anh dễ thở, rất hào phóng với đàn em. Nhà của tôi ở Thủ Đức là do Thế Ngữ nhượng lại 15 cây. Anh cho trả trước 5 cây, rồi cứ làm từ từ trả anh sau cũng được” – Hồng Vân xúc động nói về người mà chị xem như là anh, là bố.

Tang lễ đạo diễn Thế Ngữ được tổ chức tại nhà riêng, số 155/6 Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, TP.HCM.

LINH ĐOAN/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *