Đắk Lắk có thể tiên phong tổ chức trại sáng tác văn học trẻ mở rộng

Vanvn- Trong chuyến công tác ngày 10 – 11.5, tại TP Buôn Ma Thuột, nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc – Chủ biên Van.vn, phụ trách Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi công việc với một số đồng nghiệp của Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đắk Lắk.

Nhà thơ Đặng Bá Tiến – Chi hội trưởng cho biết, Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đắk Lắk hiện nay có 8 hội viên. Ngoài ông còn có các nhà văn, nhà thơ: Linh Nga Niê Kdăm – Chi hội phó, Kim Nhất, Văn Thảnh, Phạm Doanh, Nguyễn Hoàng Thu, Đỗ Toàn Diện, Niê Thanh Mai.

Phần lớn hội viên đều cao niên, từ gần 70 đến trên 80 tuổi, trẻ nhất là nhà văn Niê Thanh Mai sinh năm 1980 hiện là Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đắk Lắk, Ủy viên Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam. Một số nhà văn thường xuyên bệnh tật, hầu như không còn sáng tác. Những người còn lại vẫn nhiệt huyết gắn bó với đời sống sáng tạo văn học.

Điều khó khăn nhất của Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cũng như chi hội các địa phương khác là “3 không”: không trụ sở, không kinh phí, không con dấu. Theo Điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam thì các chi hội địa phương không có con dấu riêng. Vì vậy, nhà thơ Đặng Bá Tiến đề nghị Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tạo điều kiện làm sao cho các chi hội có con dấu riêng, để từ đó mới có thể chủ động trong mọi hoạt động văn học của chi hội.

Hai nhà thơ Phan Hoàng và Đặng Bá Tiến

Nhà văn, nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdăm tâm sự: Vì những khó khăn trên mà mấy nhiệm kỳ trước khi còn làm chi hội trưởng, bà tiếc không thể triển khai được hoạt động đáng kể gì cho chi hội. Kinh phí quá ít ỏi, chỉ giới hạn trong một phần hội phí trích lại cho chi hội. Sự hỗ trợ của địa phương cũng hạn chế. Trong khi đó, Đắk Lắk là tỉnh có nhiều tiềm năng về văn học, đặc biệt là các cây bút trẻ người dân tộc thiểu số, nếu tạo điều kiện và môi trường sinh hoạt tốt thì họ có thể đi xa trên con đường sáng tạo.

Thông qua Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức vào tháng 6.2022 tại Đà Nẵng, mà Đắk Lắk có 2 đại biểu trẻ được tham dự, hy vọng sẽ là động lực mạnh mẽ cho các cây bút trẻ gắn bó lâu bền với con đường văn chương.

Từ phải sang, các nhà văn: Niê Thanh Mai, Linh Nga Niê Kdăm, H’xiu Hmok, Phan Hoàng

Nhà thơ Phan Hoàng cảm ơn, ghi nhận, chia sẻ những ý kiến quý báu của các nhà văn có trách nhiệm ở Đắk Lắk và sẽ báo cáo đầy đủ tình hình, nguyện vọng cho Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều và Ban Chấp hành Hội trong kỳ họp tới.

Theo ông, trong các tỉnh Tây Nguyên thì Đắk Lắk và Gia Lai có lực lượng sáng tác văn học mạnh từ các thế hệ, với nhiều cây bút trẻ tiềm năng, trong đó có các bạn viết trẻ người dân tộc thiểu số cần chú ý khuyến khích. Chi hội cũng nên mạnh dạn làm cầu nối, đề cử các tác giả đã có thành tựu đăng ký tham gia Hội Nhà văn Việt Nam, đồng thời tập hợp bản thảo đề nghị Ban Chấp hành Hội đầu tư cho hội viên.

Nhà thơ Phan Hoàng còn gợi ý rằng, Chi hội Nhà văn VIệt Nam tỉnh Đắk Lắk có thể phối hợp các cơ quan chức năng địa phương tiên phong tổ chức trại sáng tác văn học trẻ mở rộng. Ngoài lực lượng trong tỉnh thì mời thêm đại diện viết trẻ các tỉnh bạn lân cận tham gia, để giao lưu, học hỏi lẫn nhau, tạo tiền lệ tốt cho các địa phương khác lần lượt tổ chức tiếp theo. Ông sẽ chịu trách nhiệm mời các nhà văn có uy tín về trò chuyện nghề nghiệp với các bạn văn trẻ. Từ đó sẽ giúp tiếp thêm động lực, nâng cao chất lượng sáng tác lẫn đội ngũ viết văn cho Đắk Lắk và cả Tây Nguyên.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.