Trang trọng và đổi mới Đại hội VI Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình

Vanvn- Trong hai ngày 16 – 17.9, tại TP Đồng Hới, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình đã tổ chức trang trọng Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu ban lãnh đạo mới, đặc biệt thay đổi người đứng đầu chi hội sau 5 nhiệm kỳ.

Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam về tham dự có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội; nhà thơ Phan Hoàng – Uỷ viên Ban Chấp hành, Giám đốc-Chủ biên Vanvn.vn; nhà thơ Lương Ngọc An – Uỷ viên Ban Chấp hành; nhà văn Bảo Ninh – Uỷ viên Hội đồng Văn xuôi.

Ông Hồ An Phong phát biểu

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có ông Hồ An Phong – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nhà điêu khắc Phan Đình Tiến – Chủ tịch Hội VHNT Quảng Bình và đại diện một số ban ngành.

Ngoài ra còn có nhà thơ Mai Văn Hoan và nhà phê bình Phạm Phú Phong từ Huế, nhà thơ Trần Quang Đạo từ Hà Nội là những người được sinh trưởng hoặc gắn bó Quảng Bình và các cây bút trẻ triển vọng trong tỉnh.

Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình được thành lập và Đại hội lần thứ I vào tháng 6.1999, là một trong số ít những chi hội ra đời sớm nhất của Hội Nhà văn Việt Nam. Chi hội hiện có 12 hội viên: Hoàng Vũ Thuật, Hữu Phương, Nguyễn Thế Tường, Văn Lợi, Lý Hoài Xuân, Thái Hải, Hoàng Thái Sơn, Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Thanh Đồng, Hoàng Thuỵ Anh, Nguyễn Hương Duyên, Nguyễn Thị Lê Na.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chúc mừng đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, các nhà văn Quảng Bình thể hiện bản lĩnh sáng tạo, giữ được nhịp độ sáng tác và công bố tác phẩm đều đặn; đồng thời, đã hoà mình vào thực tiễn cuộc sống, không ngừng bồi đắp vốn sống, vốn hiểu biết, tình cảm thẩm mỹ, đồng hành sáng tạo cùng những chuyển động to lớn của quê hương, đất nước.

Nhiều nhà văn tiếp tục đầu tư thời gian và công sức vào các thể loại dài hơi, như: Tiểu thuyết, trường ca, kịch bản sân khấu, kịch bản điện ảnh, chuyên luận… Nhiều tác phẩm giành được giải cao tại các sân chơi văn học-nghệ thuật, tiêu biểu, như: Tiểu thuyết “Quay đầu lại là bờ” của nhà văn Hữu Phương đoạt giải nhì Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ V Hội Nhà văn VN, tập truyện ngắn “Đắng ngọt đàn bà” của nhà văn Nguyễn Thị Lê Na đoạt giải B của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam…

Bên cạnh đó, các nhà văn trong chi hội cũng đoạt nhiều giải thưởng quan trọng tại giải văn học nghệ thuật Lưu Trọng Lư tỉnh Quảng Bình lần thứ VI (2016-2021).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tặng hoa cho nhà văn lão thành Hữu Phương người có nhiều đóng góp khi giữ chức Chi hội trưởng 5 nhiệm kỳ liên tục Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình

Cùng với những cây bút giàu kinh nghiệm, những năm qua, các hội viên đã bồi dưỡng, giới thiệu những người viết trẻ, những tác giả mới nhằm xây dựng đội ngũ kế cận.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: Nhiều tác phẩm vẫn còn khoảng cách với thực tiễn cuộc sống; chưa đẩy mạnh công tác xã hội hoá văn học nghệ thuật…

Phát biểu chúc mừng đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong trân trọng những nỗ lực của đội ngũ nhà văn trong sáng tạo nghệ thuật, góp phần quảng bá hình ảnh, của quê hương Quảng Bình với bạn bè trong nước và quốc tế.

Ông nhấn mạnh, Quảng Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, lịch sử, được thiên nhiên ưu đãi, con người mộc mạc, mến khách. Đây chính là chất liệu phong phú để các nhà văn sáng tạo không ngừng.

Ông cũng mong muốn, thời gian tới, các nhà văn Quảng Bình tiếp tục giữ vững phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng tạo văn chương, làm tốt vai trò nòng cốt và là lực lượng sáng tác chủ chốt của văn học Quảng Bình; tiếp tục cống hiến tài năng và nhiệt huyết, phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, góp phần đắc lực xây dựng văn hoá, con người, quê hương, đất nước.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đánh giá cao những nỗ lực sáng tạo, cống hiến của các thế hệ nhà văn ở Quảng Bình, một vùng đất giàu truyền thống văn hoá đã sản sinh nhiều tài năng văn học cho đất nước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng trình bày những hoạt động cơ bản và những đổi mới của Hội Nhà văn Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Ông cũng hy vọng các nhà văn Quảng Bình tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm mới, mang hơi thở cuộc sống hiện đại, chống lại cái ác, nâng cao phẩm giá con người.

Phó Chủ tịch Hồ An Phong tặng hoa cho Ban Chấp hành Chi hội Nhà văn mới được tín nhiệm

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình gồm 3 thành viên. Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội trưởng, nhà thơ – nhà phê bình Hoàng Thuỵ Anh làm Chi hội phó và nhà thơ Đỗ Thanh Đồng là Uỷ viên.

Như vậy sau 5 nhiệm kỳ nhà văn Hữu Phương làm Chi hội trưởng, vai trò này đã được chuyển giao cho nhà văn Nguyễn Thị Lê Na người hiện còn đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội VHNT Quảng Bình, Tổng biên tập Tạp chí Nhật Lệ. Sự thay đổi có ý nghĩa này hy vọng mở ra một thời kỳ mới nhiều thành tựu cho hoạt động văn học Quảng Bình.

QBĐT-VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.