Cựu điều tra viên ép người bị hỏi cung đưa 500 triệu đồng để “cảm ơn cơ quan tố tụng”

Vanvn- Trong lúc hỏi cung, cựu điều tra viên sơ cấp Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội Phạm Anh Tuyên yêu cầu người liên quan đến một vụ án khác phải đưa 500 triệu đồng với lý do “cảm ơn các cơ quan tố tụng TP Hà Nội”

Ngày 23.2, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Tuyên, cựu điều tra viên sơ cấp Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội, 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chủ toạ tuyên án đối với Phạm Anh Tuyên. Ảnh: V.T.

Theo hồ sơ vụ án, trong vụ án Hoa Hữu Long giả danh thiếu tướng quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Tuyên được phân công điều tra hành vi của anh Trần Quốc V.. Trong quá trình điều tra, Tuyên và những cán bộ khác đã có báo cáo tổng hợp, công văn sơ kết điều tra vụ án với nội dung không xử lý hình sự anh Trần Quốc V. do “tính chất, mức độ chưa đến mức” và Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội thống nhất quan điểm này.

Tuy nhiên, do muốn chiếm đoạt tiền, Tuyên nhiều lần gọi anh V. đến trụ sở Cơ quan ANĐT làm việc. Ngày 16.7.2019, anh V. có mặt và được bị cáo yêu cầu đưa 500 triệu đồng với lý do “cảm ơn các cơ quan tố tụng TP Hà Nội”. Vài ngày sau đó, điều tra viên này thêm nhiều lần yêu cầu anh V. đưa tiền.

Anh V. cho rằng hành vi của Tuyên là ép buộc đưa tiền trái pháp luật nên gửi đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vào ngày 25.7.2019. Ngày 26.7.2019, tại phòng hỏi cung của Cơ quan ANĐT, anh V. đưa Tuyên 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, thấy chưa đủ, bị cáo lấy giấy bút, cho anh V. Qua đó, anh V. viết vào giấy nội dung: “Giờ anh gửi 200, mai anh lấy vàng bán gửi em”, rồi đi về.

Theo Viện Kiểm sát, bị cáo Tuyên để số tiền trên trong cặp đựng laptop của mình, mang theo người. Tuy nhiên, khi bị cáo ra ngoài phòng hỏi cung liền bị lực lượng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội kiểm tra, lập biên bản.

Tại phiên toà, cựu điều tra viên kêu oan và cho rằng bàn thân bị cáo và anh V. có sự “mâu thuẫn, căng thẳng”. Do đó, anh V. đã lợi dụng lúc Tuyên không có mặt ở phòng hỏi cung để “bỏ tiền vào trong cặp” với mục đích vu cáo.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, Hội đồng xét xử căn cứ lời khai của bị cáo, bị hại; các biên bản về bắt, khám xét, xác định hiện trường… cho rằng đủ cơ sở xác định Phạm Anh Tuyên phạm tội với tình tiết tăng nặng là chiếm đoạt tài sản giá trị từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

Bản án nêu: Bị cáo Tuyên được trưởng thành, rèn luyện trong các trường, các vị trí của lực lượng công an nhân dân nhưng lại lợi dụng chức vụ thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo vi phạm luật, điều lệnh công an nhân dân; luật phòng chống tham nhũng và “trên hết là pháp luật hình sự”. Nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng.

NINH CƠ

Người Lao Động ngày 23.2.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.