Cụ bà 90 tuổi nhận cùng lúc hai giải thưởng ‘Nhớ thương mùi Tết’

Vanvn- Tối 12.3 tại TP.HCM, báo Thế Giới Tiếp Thị Online đã tổ chức trao giải cuộc thi viết Nhớ thương mùi Tết. Điều bất ngờ là thí sinh cao tuổi nhất rất mê lên Facebook – cụ Nguyễn Như Sương nhận cùng lúc hai giải thưởng.

Từ Tây Ninh tháp tùng cụ bà 90 tuổi xuống TP.HCM nhận giải Nhớ thương mùi Tết có nguyên đoàn con cháu và người thân hơn 10 người. Cụ Nguyễn Như Sương rất sung sướng vì bài viết trong cảm xúc đã được các thành viên ban giám khảo đồng cảm, đánh giá cao trước số lượng bài dự thi khá.…”khủng” của những người trẻ gởi về.

Cụ Nguyễn Như Sương rất vui là bài viết được các thành viên ban giám khảo đánh giá cao trước số lượng bài dự thi khá… khủng của những người trẻ

Nhà thơ Phan Hoàng trao giải thưởng cho cụ bà Nguyễn Như Sương 90 tuổi

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Nhớ thương mùi Tết cho biết: “Chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi (từ 1.12.2020 đến ngày 15.2.2021), tòa soạn đã nhận được 883 bài viết gửi về tham dự. Không chỉ thu hút đông đảo bạn viết trong nước, cuộc thi còn nhận bài của hơn 20 tác giả là người Việt đang sống và làm việc tại nước ngoài: Úc, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc…”.

Từ 883 bài viết dự thi, ban sơ khảo đã làm việc hết sức nghiêm túc, chọn ra 96 bài đạt chất lượng cao, đăng tải dần trên Thế Giới Tiếp Thị Online và từ sự đánh giá của độc giả, ban tổ chức chọn 48 bài vào chung khảo. Các thành viên ban chung khảo gồm nhiều nhà văn, nhà thơ tên tuổi chấm điểm độc lập, cộng điểm trung bình, trao đổi, phân tích… để lựa chọn các tác phẩm đoạt giải.

Giải nhất được trao cho tác giả Nguyễn Thị Anh (Q.12, TP.HCM)

Nhân xét về các bài viết dự thi Nhớ thương mùi Tết, ông Nguyễn Hoàng Nam tâm sự: “Tôi nhận được nhiều cảm xúc thú vị khi đọc những bài viết dự thi. Có người nhớ về Tết qua lưng áo đẫm mồ hôi của cha, qua bàn tay dắt mình theo năm tháng của nội; có người nhớ Tết qua nồi lá xông của bà hay qua những chắt chiu từng con ruốc, con rươi con cá, chùm trái dành cho cháu con từ đầu tháng chạp. Nhớ thương mùi Tết cũng là nhớ thương một thời tuổi trẻ, nhớ những người bạn thiếu thời, nhớ một vùng đất, nhớ một hình ảnh tưởng chỉ là điều gì đó thoáng qua trong quá khứ… Mỗi bài viết là một câu chuyện, một nỗi niềm, một sự sẻ chia có vui có buồn, có mất mát, có hạnh phúc có bình an, có lạc quan hy vọng. Mỗi câu chuyện là một giọng điệu, một cảm xúc, nhưng tựu trung đều rất chân tình”.

Bài Tết tuổi 16 nhớ nhà của Đặng Ngọc Hùng (Q.1, TP.HCM) nhận giải nhì

Còn nhà văn Trần Nhã Thụy thì cho rằng: “Bản sắc Việt Nam chính là tình làng nghĩa xóm, còn gì ý nghĩa hơn khi ngày cuối năm ngồi bên nồi bánh chưng bánh tét bập bùng, hay bữa cơm ngon nóng hổi ăn cùng gia đình với nồi thịt kho hột vịt đậm đà hương vị… Tất cả đã góp phần kết nối những tình thân ngày Tết không bao giờ quên trong hoài niệm của mỗi người, điều mà cuộc sống hiện đại đang khiến cho chúng ta phai nhạt dần. Vì vậy, Nhớ thương mùi Tết theo tôi còn góp phần đánh thức nhiều kỷ niệm và cảm xúc rất thật đó…”.

Các tác giả nhận giải khuyến khích từ nhà văn Trần Nhã Thụy và nhà thơ Trần Lê Sơn Ý- hai thành viên Ban giám khảo

Kết quả chung cuộc, giải nhất (trị giá 30 triệu đồng) được trao cho tác phẩm Tết đầu tiên tôi buồn tiếng pháo của Nguyễn Thị Anh (Q.12, TP.HCM), giải nhì (trị giá 15 triệu đồng): Tết tuổi 16 nhớ nhà của Đặng Ngọc Hùng (Q.1, TP.HCM), giải 3 (trị giá 10 triệu đồng): Những mùa xuân khó quên của Nguyễn Như Sương (Trảng Bàng, Tây Ninh), Theo chân ba thắp nhang cho Mạp của Trần Văn Toản (Giáo viên trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Thừa Thiên Huế), cùng các tác phẩm đoạt giải khuyến khích  (3 triệu đồng/tác phẩm): Lộc trời của ngoại (Quốc Việt – Bà Rịa-Vũng Tàu), Căn nhà vách phân trâu dấu yêu ngày cũ (Nguyễn Thanh Nam – Q.Bình Tân, TP.HCM), Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp (Lê Tuyết Lan – Chợ Gạo, Tiền Giang), Chiếc chảo gang và mùi chè sao (Lam Huệ – Q.11, TP.HCM), Mùi của yêu thương (Thùy Như – Đông Hải, Bạc Liêu).

Gia đình đông vui từ Trảng Bàng, Tây Ninh chúc mừng cụ bà Nguyễn Như Sương nhận giải thưởng của cuộc thi.

Lên bục nhận giải thưởng với giải ba và giải Bài viết nhận được nhiều chia sẻ nhất, cụ bà 90 tuổi Nguyễn Như Sương tiết lộ: “Bài viết Những mùa xuân khó quên dự thi được tôi hoàn thành chỉ sau 1 giờ sáng tác vào một đêm khó ngủ của tuổi già. Tôi… mê lên facebook nên lúc đêm hôm, người ta ngủ thì tôi thức để nếu gặp cảm xúc ùa về thì lấy giấy bút ra cặm cụi viết, xong xuôi nhờ con cháu gõ trở lại gởi dự thi. Tôi viết như viết chơi facebook hằng ngày vậy thôi, ai ngờ trúng tới 2 giải luôn, thiệt mừng”.

Tâm sự về gia đình và bản thân mình, cụ bà mê lên Facebook 90 tuổi làm cả khán phòng Nhớ thương mùi Tết cười nghiêng ngả bằng 4 câu thơ ngắn: “Một vợ một chồng được bảy con/Rể dâu cộng lại mười bốn tròn/Cháu nội ngoại mười hai, hai cháu cố/Bây giờ chồng chết một mình son”.

LÊ CÔNG SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *