Cộng tác viên Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh – Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

Vanvn- “Trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua muôn ngàn khó khăn, thiếu thốn, bằng tâm huyết, nhiệt tình vô bờ bến, các thế hệ lãnh đạo, các biên tập viên, các nhân viên giúp việc, cùng với sự quý mến, tin tưởng góp sức từ các cộng tác viên trong và ngoài tỉnh qua các thời kỳ, diện mạo tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh thay đổi từng ngày, không chỉ đẹp, hiện đại trong hình thức trình bày mà còn hấp dẫn trên từng trang nội dung, đem đến sự tin tưởng, tin yêu không chỉ trong giới văn học nghệ thuật mà còn trong nhiều tầng lớp công chúng yêu văn chương” – nhà lý luận phê bình Thy Lan, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thanh Hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh phát biểu tại Hội nghị gặp mặt Cộng tác viên năm 2022 vào ngày 26.5 tại TP Thanh Hóa.

Nhà văn Thy Lan – Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh phát biểu

Nếu văn chương nghệ thuật là tinh hoa của cái đẹp thì cộng tác viên tạp chí văn nghệ chính là người tạo nên cái đẹp đó. Không phải ngẫu nhiên, văn nghệ sĩ được xem là giới tri thức bậc cao, giới tinh hoa của loài người. Họ tham gia mạnh mẽ vào đời sống chính trị, văn hóa, xã hội, góp phần không nhỏ cho sự phát triển quê hương, đất nước. Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh là tạp chí chuyên ngành về văn học nghệ thuật của tỉnh Thanh Hóa. Đó là nơi kết nối, tập hợp, khai thác và đăng tải các sản phẩm văn hóa đặc thù của hội viên và đông đảo cộng tác viên cả nước.

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh luôn coi trọng và tôn vinh cộng tác viên bởi thấm ngấm vai trò của các văn nghệ sĩ với việc cung cấp những tác phẩm mới làm phong phú, mới mẻ hơn đời sống văn nghệ tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời các nhà văn, thơ, lý luận – phê bình, nhiếp ảnh, điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc… còn mang bản sắc văn hóa xứ Thanh đến với độc giả, khán giả trong nước và nước ngoài. Rất nhiều tác phẩm của họ đạt giải thưởng trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Cũng là lao động nhưng lao động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật mang tính đặc thù. Họ làm như không làm, họ làm có khi không ai biết nhưng tâm trí họ, tình cảm của họ, đam mê và sự tận tâm họ dồn hết thảy cho kiến tạo tác phẩm.

Đầu tiên bao giờ họ cũng tinh tế quan sát hơn người thường, họ thu thế giới hiện thực vào lòng mình, họ sáng tạo ra một thế giới mới vẫn là đời sống nhưng có cái riêng bởi đã qua lăng kính của tác giả. Đó là lý do mà khi những sáng tác của họ được công bố thì người đọc tò mò khám phá. Nếu tác phẩm hấp dẫn thì họ sẽ được mến mộ, được trân trọng. Chúng tôi những người làm biên tập luôn có may mắn được các tác giả gửi gắm đọc hoặc thưởng lãm đầu tiên. Họ muốn chúng tôi là bà đỡ mát tay đưa tác phẩm đến với công chúng. Thay mặt Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc, sự tri ân chân thành đến các văn nghệ sĩ có mặt ở đây hôm nay và hàng ngàn cộng tác viên vì bận không có mặt và cả những người chúng tôi chưa có điều kiện mời gặp mặt dịp này. Chúc cho mối quan hệ Tạp chí và cộng tác viên ngày càng gần gũi, trân quý và tương tác mạnh mẽ, phấn đấu vì một tờ báo văn chất lượng, hiện đại, hấp dẫn, sinh động!

Bất cứ một tạp chí văn học nghệ thuật nào, yếu tố cộng tác viên luôn có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của tạp chí đó. Thu hút, chăm sóc, tri ân sự tham gia của các cộng tác viên là việc làm thường xuyên có tính chất truyền thống đều đặn hàng năm của Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh. Chính vì lẽ đó, các bác, các anh, các chị, các bạn với mọi lứa tuổi ở mọi miền Tổ quốc đã không quản đường xa vì yêu quý Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh tụ hội về đây chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cùng Ban Biên tập cho một chặng đường phát triển tiếp theo.

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, tiếng nói của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa chính thức được Bộ Văn hóa cấp phép hoạt động thường xuyên từ năm 1994, dù rằng thực tế trước đó 20 năm (1974) nó đã có mặt trong đời sống văn nghệ tỉnh nhà dưới hình thức Tạp chí Văn nghệ Thanh Hóa và xa hơn nữa là hành trình của các tập san Người bạn văn hóa, Bạn đường, Hành trình… chưa có điều kiện xuất bản định kỳ.

Trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua muôn ngàn khó khăn, thiếu thốn, bằng tâm huyết, nhiệt tình vô bờ bến, các thế hệ lãnh đạo, các biên tập viên, các nhân viên giúp việc, cùng với sự quý mến, tin tưởng góp sức từ các cộng tác viên trong và ngoài tỉnh qua các thời kỳ, diện mạo tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh thay đổi từng ngày, không chỉ đẹp, hiện đại trong hình thức trình bày mà còn hấp dẫn trên từng trang nội dung, đem đến sự tin tưởng, tin yêu không chỉ trong giới văn học nghệ thuật mà còn trong nhiều tầng lớp công chúng yêu văn chương. Dấu ấn đáng tự hào đó là hành trang tự tin cho thế hệ tiếp nối chúng tôi ngày hôm nay. Thay mặt cán bộ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các vị tiền bối, lãnh đạo qua các thời kỳ, các nhà văn, nhà thơ, các nhạc sỹ, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các họa sỹ,… những cộng tác viên; nhất là đối với lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã dành cho Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt để có ngày hôm nay.

Kính thưa các quý vị khách quý, thưa các văn nghệ sĩ!

Bao giờ cũng vậy, cái gì được chăm lo thì sẽ luôn bền vững và phát triển. Tạp chí dù chưa đột phá được vấn đề tăng nhuận bút nhưng bằng mọi khả năng luôn dồn lực để cải thiện nhuận bút. Đến nay nhuận bút cho các bài được chọn đăng tăng hơn khoảng 20% so năm 2021. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục nâng lên ở những năm tiếp theo. Đặc biệt, năm 2022 chúng tôi đề xuất cuốn Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh bản giấy sẽ tăng thêm 20 trang nữa. Đây là sự cố gắng trong điều kiện rất khó khăn về kinh phí. Chúng tôi vui mừng vì rất nhiều cộng tác viên thật sự đã thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với Ban Biên tập.

Đến nay lực lượng cộng tác viên thường xuyên của tạp chí càng ngày càng đông đảo, mối quan hệ gắn kết đượm hơn và chính nhờ các cộng tác viên cũ mà nhân lên các cộng tác viên mới. Cộng tác viên làm nên diện mạo của một tờ tạp chí hay nói cách khác cuộc sống thực sự của tạp chí chính là đội ngũ cộng tác viên. Họ cống hiến tác phẩm bằng sự thúc bách lòng mình và vì yêu quý tạp chí. Họ là người cung cấp nguồn thông tin trên diện rộng, giúp cho việc chỉ đạo của Ban Biên tập sát thực tế. Bên cạnh công tác chuyên môn, cộng tác bài vở họ còn tham gia khai thác quảng cáo và góp sức vào việc phát hành rộng rãi tạp chí, góp phần tạo ra tiếng vang và sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ cho tên tuổi Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh trên cả nước. Thành công hay thất bại của tạp chí phụ thuộc rất lớn vào cộng tác viên. Ở hội nghị gặp mặt cộng tác viên lần này tôi vẫn nhấn mạnh vai trò của cộng tác viên trên ba phương diện sau:

– Chất lượng nội dung bài vở của Tạp chí

Có một thực tế bộ máy tòa soạn được xây dựng chủ yếu chỉ để thực hiện các công việc: tổ chức quản lý hoạt động tòa soạn, đặt bài, biên tập bài, thiết kế trình bày, làm công tác nhuận bút, phát hành… Lực lượng cộng tác viên càng đông đảo, nguồn bài vở càng dồi dào, tạp chí càng có cơ hội lựa chọn được những tác phẩm chất lượng cao để đăng tải. Có thể nói cộng tác viên vừa như là nguồn sống, lại cũng là động lực cho mọi sự cố gắng của Ban Biên tập. Bởi chính cộng tác viên hơn ai hết, là người đọc đầu tiên và khó tính nhất thẩm định các tác phẩm đăng tải. “Có bột mới gột nên hồ”, phần “lõi”, ngoài khả năng thẩm định tinh tế của biên tập viên thì nội dung của tạp chí hay dở phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng từng bài viết của cộng tác viên, người biên tập muốn có tác phẩm hay, đúng mục đích yêu cầu, thì cộng tác viên là máu thịt trong hành trình xây dựng từng số tạp chí. Vì vậy, ngay từ ngày thành lập, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh luôn xác định, cộng tác viên là nguồn cung cấp thông tin, chất liệu nội dung cho ấn phẩm. Không có cộng tác viên, không có tạp chí hay, càng không có tạp chí vững mạnh như ngày hôm nay.

– Thương hiệu, uy tín của Tạp chí

Uy tín, thương hiệu của Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh phụ thuộc chủ yếu vào đội ngũ cộng tác viên. Lựa chọn, cộng tác được với những cây bút giỏi, sắc sảo con đường đi đến sự quý mến trong lòng bạn đọc của tạp chí thành công hơn một nửa. Văn học nghệ thuật rất kị sự na ná, nhàn nhạt. Bởi vậy tính chủ thể làm nên nét riêng, nét cá thể mà tạo nên sự hấp dẫn.

– Đưa Tạp chí đến gần với công chúng

Mỗi cộng tác viên, cũng là người giúp tạp chí mở rộng lượng cộng tác viên mới và tăng độc giả tiềm năng. Biết quan tâm đến cộng tác viên, tạo được tình cảm tốt đẹp giữa tạp chí và tác giả là cách tốt để quảng bá tạp chí. Tạp chí ngày càng phát hành rộng, nghĩa là lượng độc giả đông lên cũng có nghĩa tạo sức hút lực lượng cộng tác viên chất lượng về phía mình.

Thanh Hóa hôm nay trên đà đổi mới vượt bậc, đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội… nhiều yếu tố văn hóa được giữ gìn, truyền thống được phát huy, ngày một xứng tầm là đầu tàu của Bắc Trung Bộ, cực tăng trưởng mới của Bắc Bộ. Phản ánh sinh động đời sống hiện thực là trách nhiệm của văn học nghệ thuật. Biến đổi đời sống, làm cho đời sống trở nên sống động, hấp dẫn hơn, đáng sống hơn là trách nhiệm của văn học nghệ thuật. Văn học nghệ thuật phải có ý nghĩa dẫn dắt, lĩnh xướng cho mọi sự phát triển, cho sự cô đặc những giá trị đặc sắc tâm hồn Việt Nam nói chung và xứ Thanh nói riêng. Để thực hiện được sứ mệnh đó của văn học nghệ thuật đòi hỏi cần có một đối ứng tương xứng mang yếu tố con người. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, cạnh tranh giữa các tạp chí là cuộc cạnh tranh “giữ chân” và mở rộng đội ngũ cộng tác viên giỏi. Do vậy, tạp chí cần có chiến lược dài hạn để xây dựng, phát triển đội ngũ cộng tác viên, nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi chính đội ngũ cộng tác viên mới thực sự làm nên diện mạo, uy tín, giá trị, sức sống cho tạp chí. Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đang cố gắng đi theo hướng đó.

Trong cuộc gặp gỡ này chúng tôi mong muốn được cùng các cộng tác viên tương tác, gần gũi, chia sẻ hơn nữa vì một tạp chí có đời sống tinh thần hấp dẫn với mọi người. Những người làm tạp chí luôn cố gắng tạo ra môi trường thân thiện, một địa chỉ tin cậy, nơi truyền tải những tác phẩm chất lượng, trung thực của các cộng tác viên đến bạn đọc một cách cẩn trọng và chuyên nghiệp nhất. Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh vẫn luôn rất cần và thực sự cầu thị những góp ý chân thành, nghiêm túc để tự nghiêm khắc hoàn thiện với chính mình cho tạp chí ngày càng tốt lên từ phía các cộng tác viên. Trong cuộc gặp mặt hôm nay chúng tôi sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến góp ý của cộng tác viên để tạp chí hoàn thiện hơn trong thời gian tới.

Thay mặt Ban Tổ chức, một lần nữa tôi xin gửi đến các vị khách quý và các cộng tác viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

                                 THY LAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *