“Cỏ thì vẫn dại thế thôi” – tập thơ đầy đặn nghĩa tình

Vanvn- Trên tay tôi, tập thơ “Cỏ thì vẫn dại thế thôi” (NXB Hội Nhà văn 2022) với bìa xanh cỏ dịu, không hiểu sao cứ hút mắt tôi. Tôi đã lập tức đọc một mạch tập thơ này. Đây là tập thơ chủ yếu dùng thể lục bát của tác giả Quang Tuyến, ông muốn mang đến cho bạn đọc những vần thơ nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người. Tứ thơ giản dị, không mang tính “đánh đố” nên dễ chiếm được cảm tình của người đọc.

Tập thơ thật đầy đặn nghĩa tình. Tác giả nói nhiều về quê hương dấu yêu với những áng thơ thiết tha, trìu mến khi nhắc đến địa danh cũng như địa nhân cụ thể. Tình yêu quê hương, đất nước, yêu tiếng mẹ ru, trân quý thời thơ ấu thể hiện rõ nét trong bài thơ “Đêm trở dạ”. Tác giả như hiểu được nỗi lòng người mẹ “Giọt buồn xương tủy ngấm ra/Nỗi đau thành sẹo găm qua cuộc đời” về nỗi vất vả gian truân của đấng sinh thành”.

Tập thơ Cỏ thì vẫn dại thế thôi – Quang Tuyến

Những áng thơ mang lại cho người đọc cảm giác hân hoan, như được sống trở lại thời tuổi trẻ của đám bạn đồng môn trường cấp III Thủy Nguyên “Dốc chai uống cạn đi mà/Thực lòng như thuở gọi là mày tao”. Tuy nhiên, đó cũng là khoảng thời gian hoài niệm về những người bạn “Có thằng nằm tại Trường Sơn không về”. Trong khi đó cũng ngậm ngùi cho sự lựa chọn chưa đúng đắn “Đứa vì bội ước câu thề/Tháng năm mòn vẹt gót lê xứ người”.

Điều thú vị ở tập thơ này là dường như tác giả dùng cảm xúc ngẫu nhiên nhưng hóa ra lại đầy ẩn ý không giấu diếm niềm tự hào về vẻ đẹp quê hương, trong đó đầy ngưỡng vọng về những nhà văn tiền bối. Tác giả khéo léo nhắc đến những tác phẩm kinh điển một thời trong cùng một bài thơ “Nguyên Hồng” khiến cho sự hoài niệm thêm phần thú vị.

Hình ảnh người mẹ được nhắc đến trong rất nhiều bài thơ “Cánh đồng tuổi thơ”, “Lời ru lục bát”… Đó là hình ảnh người mẹ hiền tần tảo sớm hôm, vất vả ngược xuôi từ thuở nào “Đêm trở dạ” đến sự chờ đợi “Con ngoài trận mạc, mẹ đời Vọng Phu”; “Mẹ góa chồng trên tuổi ba mươi/Cấy mướn cày thuê/Ở vậy thờ chồng, ở vậy nuôi con”. Hình ảnh người mẹ được lặp đi lặp lại, ảnh hưởng lớn trong tư tưởng thơ ca của tác giả. Phải chăng người mẹ cũng chính là nguồn cảm hứng “nàng thơ” thôi thúc cảm xúc thơ ca của tác giả?

Hình ảnh người cha cũng đầy bi ai, chua xót “Chưa kịp nhớ mặt cha/Con thường gặp trong tưởng tượng/Khi con vừa bò lê bò la/Cha đã bị giặc bắt/Vài năm sau chúng giết ở trong tù!”. Một thời đất nước loạn lạc đau thương trong chiến tranh được tác giả khắc họa rõ nét, bi thương nhưng đồng thời cũng toát lên niềm tự hào sâu thẳm về một thế hệ không chịu khuất phục trước quân thù.

Bên cạnh đó, tác giả cũng có một số bài thơ đầy lãng mạn về tình yêu thiên nhiên, mùa thu Việt, hoa trinh nữ khiêm nhường… Yêu từ những điều giản dị mà sâu lắng. Và tình yêu đôi lứa cũng vậy, tác giả muốn hoài niệm một tình yêu mãnh liệt “Phải duyên tiền kiếp bùa mê/Thế nên tình lại rủ rê kiếp này”; “Lửa âm ỉ cháy trong tim/Thiết tha yêu giữa nổi chìm thế gian”.

Tác giả Quang Tuyến

Trong số những bài thơ ca ngợi tình mẹ, tình cha, tình yêu thiên nhiên đất nước, tác giả cũng ưu ái một số bài thơ da diết về lịch sử với những vần thơ hào hùng, toát lên khí phách của dân tộc ta. Tác giả không quên niềm đau nhắc đến giàn khoan Trường sa, chiến trường Gạc Ma huyền thoại … cùng những nhân vật lịch sử hùng tráng.

Điều tâm đắc nhất trong tập thơ này là tác giả ngầm định so sánh sự kiên cường, dũng mãnh đan xen đặc tính mềm dẻo về con người nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, thể hiện trong bài thơ “Cỏ dại”. Thật đẹp thay, tự hào thay “Tả tơi sau những bão giông/Lại chen chúc mọc cánh đồng ven đê/Biếc xanh khắp nẻo đường quê/Ngỡ như cỏ dại chưa hề biết đau!”. Dẫu trải qua bao gian nan, thách thức vẫn rạng ngời vang danh, bất cứ thế lực nào dẫu mạnh mẽ đến đâu cũng phải khuất phục trước dân tộc Việt Nam anh hùng – “Cỏ thì vẫn dại thế thôi/Muôn đời kết chặt thành nôi ngút ngàn”.

Tác giả  có thể lưu dấu ấn của mình trong lòng bạn đọc chỉ với bài thơ “Cỏ dại”này. Và tựu chung, đây là tập thơ nhẹ nhàng nhưng hết sức sâu lắng với niềm tự hào về cha mẹ, cội nguồn dân tộc ngút ngàn ghi danh!

KHÁNH PHƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.