Có những KOLs tự bắn vào chân mình!

Vanvn- Mấy ngày nay, cư dân mạng xôn xao, người khen, kẻ chê, nhưng sức nặng nghiêng về chê một KOL (Key Opinion Leaders) tự bắn vào chân mình với một bài diễn thuyết dài dằng dặc, theo kiểu “nhiều chữ ít nghĩa” tại một trường đại học có uy tín ở Việt Nam. Không phải KOL này nói không có điểm đúng, điểm hay nhưng vấn đề là khi bảo vệ cho lập luận của mình, anh ta đã bộc lộ những lỗ hổng trong tri thức, và ngụy biện bằng xảo ngôn.

Chữ “kiến thức lốm đốm” của một tiến sĩ văn học “xịn” dùng trong trường hợp này quá đắc địa. Nhớ lại, đã rất nhiều lần, một số KOLs có số follower “khủng” làm ai đó hay nhìn bằng con mắt phản biện phải giật mình vì sự coi thường của họ với công chúng. Lần gần đây, một “nàng thơ” đã tận dụng mối quan hệ thân tình với nhiều KOLs để tạo nên một làn sóng, phản đối tấn công một nhân vật khi tất cả đều dựa trên cảm tính.

Ảnh minh họa: Thùy Trang

KOLs là những người có ảnh hưởng và nổi lên thời mạng xã hội. Ý kiến của họ luôn mang tính định hướng cho dư luận – chính xác hơn là chí ít cho những followers. Nhất là những scandal xảy ra liên tiếp trong xã hội thì các KOLs ngày càng có tiếng nói và dĩ nhiên khi uy tín, ảnh hưởng của họ tăng lên thì các nhãn hàng cũng tìm đến và tiền rơi vào ví họ. Có những KOLs bắt đầu bán mình khi liên tiếp quảng cáo cho một số nhãn hàng, và số fan giảm dần đi khi họ thấy mùi kim tiền được hòa trộn khéo ngay cả trong những bài bình luận có vẻ công tâm nhất.

Có những KOLs phân tích bình luận bén ngọt như đao kiếm với kiến văn phong phú, lập luận chặt chẽ, tung ra những cú điểm huyệt “chết người”. Và khi cư dân mạng càng tung hô thì cái tôi của họ càng lớn và không ít người bắt đầu “ngáo”. Thêm nữa, họ bị áp lực phải giữ vững phong độ, phải lên bài liên tục, thế là bất cứ vấn đề gì, họ cũng nhảy vào làm “quan tòa” online, bất cần biết hậu quả những lời phán đó sẽ mang lại hệ lụy gì cho nạn nhân.

Tất nhiên, vẫn có những KOLs giữ vững bản lĩnh và đẳng cấp. Họ không ham viết nhiều nhưng đã viết là “dậy sóng”!

Nhớ lại chuyện xưa. Đức Phật từng nói với người dân của một ngôi làng rằng đừng vội tin tưởng vào bất cứ điều gì, cho dù những điều ấy đã được chép trong kinh điển, hay được nói ra từ những đạo sư danh tiếng. Mà hãy dùng tâm mình để quán chiếu, tìm hiểu và phê phán, rồi ứng dụng nó vào đời sống hằng ngày, xem nó có giúp mình thoát khỏi khổ đau không. Nếu được thì hãy tin.

VIỆT VĂN

Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.