Cô gái trẻ đọc thơ trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden là ai?

Vanvn- Hai tuần trước, cô gái 22 tuổi Amanda Gorman va vấp với một vấn đề. Cô không thể nào kết thúc công việc trong ngày quan trọng nhất của cuộc đời mình – viết cho xong bài thơ “The Hill We Clim” (Ngọn đồi mà chúng tôi lựa chọn). Bài thơ này Amanda viết ra nhằm chủ yếu cho ngày lễ nhậm chức của vị tổng thống mới của nước Mỹ Joe Biden diễn ra vào ngày 20 tháng 1. Amada chấm hết bài thơ của mình vào ngày mồng 6 tháng 1, sau khi những người hung dữ ủng hộ Donald Trump tràn vào Cung điện Capiton để phản đối thắng lợi của vị tổng thống vừa đắc cử. Amanda đã đọc bài thơ này trong ngày Joe Biden tuyên thệ và trở thành nhà thơ trẻ nhất lên tiếng trong buổi lễ long trọng ấy. Trước đó vinh dự đó thuộc về Robert Frost, Maya Angelou và Miller Williams.

Nhà thơ trẻ của Mỹ Amanda Gorman

Theo báo chí Mỹ, ý định mời Amanda tới buổi lễ tuyên thệ là do Đệ nhất phu nhân mới của nước Mỹ Jill Biden – một giáo viên tiếng Anh đề xuất. Trả lời phỏng vấn của Associated Press, Amada kể rằng những người tổ chức buổi lễ tuyên thệ không yêu cầu cô phải viết điều gì cụ thể mà chỉ muốn Amanda xuất hiện như một sứ giả của hòa bình. Ngoài điều đó ra họ cũng bảo cô không phải lên án ai, kể cả người đương nhiệm cũ. Chính vì thế bài thơ cô đọc có gì tương đồng với bài diễn văn nhậm chức của ông Biden. Nó hàm súc và chứa đầy tinh thần hòa giải sự phân cực của nước Mỹ hôm nay. Amada cũng không quên những gì xẩy ra với cô mới đây thôi.

“Tôi không muốn viết rằng sự kiện xảy ra ở Điện Capiton được miêu tả dường như một điều dị thường, có gì đó không giống với bản chất của một nước Mỹ mà tôi biết. Hợp chủng quốc Hoa kỳ đang bối rối. Hôm nay chúng ta mới chỉ đặt bước lên đoạn đầu con đường mà chúng ta sẽ đi tiếp. Tôi cần phải nói rằng tôi không thể giả vờ không thấy hoặc che dấu điều đó. Trong bài thơ viết tặng Lễ tuyên thệ hôm nay tôi công khai thừa nhận những cái sẹo và vết thương đó với hy vọng sự thừa nhận ấy có thể giúp chúng ta chữa lành những sước sẹo đó” – nữ nhà thơ trẻ trả lời phỏng vấn của báo Los Angeles Times.

Trong bài thơ của mình Amanda viết:

                Chúng ta được chứng kiến một thế lực dường như muốn tiêu diệt dân tộc chúng ta, nhưng đã không thắng nổi dân tộc ấy

                Thế lực ấy muốn hủy hoại đất nước chúng ta, nếu điều đó có thể giúp chúng dựng nên được một nền dân chủ

                Và những mưu toan của chúng hầu như kết hoa bởi những công lao

Và dẫu nền dân chủ ấy có thể bị cản bước

Cũng không thể tiêu diệt nền dân chủ ấy hoàn toàn

Chúng ta tin vào chân lý ấy, vào phận số ấy

Như xưa kia chúng ta vẫn nhìn tới tương lai

Lịch sử đang trông chờ ở chúng ta

Đã tới lúc chúng ta chuộc lỗi của mình

Bài thơ này không phải là thành tựu đầu tiên của nữ thi sỹ sinh ra và lớn lên ở Los Angeles. Vào năm 16 tuổi Amanda đã được công nhận là là nhà thơ trẻ tại lễ trao giải ở thành phố của cô. Vài năm sau, vào năm 2017 Amanda đoạt thêm một giải thưởng khác nhưng ở phạm vi quốc gia. Cũng trong năm ấy cô gái đọc bài thơ “In This Place” trong buổi lễ vinh danh Tracy K. Smith là nhà thơ thứ 22 được trao giải thưởng của Mỹ. Trong bài thơ này nữ thi sỹ trẻ kết án thái độ thượng tôn người da trắng tại Sarlotsvilla và coi thơ ca như một hình thức phản kháng. Amanda cũng đã đọc những bài thơ của mình trước những nhân vật tiếng tăm như Al Gore, Hillary Clinton, Malla Yousafzai và Lin Manuel Miranda.

Amanda là con gái của một nữ giáo viên tiểu học. Lần đầu tiên cô gái làm thơ ghi lại trong số nhật ký ở một lần biểu diễn trò chơi tại trường khi Amanda muốn thử sửa chữa giọng nói cho các em khuyết tật mà cô gái tiếp xúc. Năm 14 tuổi, cô gái bắt đầu tới thăm tổ chức phi chính phủ Write Girl để ủng hộ sáng tác bằng văn bản của thiếu niên tại Los Angieles. “Nếu các bạn cố gắng nói ra những âm thanh cho chính xác, nếu các bạn luôn luôn chú ý tới tiếng nói của mình – điều ấy sẽ giúp các bạn hiểu rõ mỗi âm thanh và có được kinh nghiệm lắng nghe” – Amanda đã nói như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Los Angeles Time.

Amanda cho công bố cuốn sách đầu tiên vào năm 2015, với tựa đề “The One for Whom Food Is Not Enough” (Sách dành cho những ai ăn một miếng không thấy no). Năm ngoái Amanda đã tốt nghiệp xuất sắc ngành xã hội học tại Trường Đại học Tổng hợp Harvard – một trong những trường đại học danh tiếng của nước Mỹ. Hiện nay Amanda Gorman chuẩn bị cho in hai cuốn sách mới – một tập thơ và một cuốn truyện dành cho trẻ nhỏ.

TÔ HOÀNG chuyển ngữ qua tiếng Nga

Theo Báo veja – Brasil

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *