Chuyên đề Viết & Đọc kỷ niệm 5 năm thành lập

Vanvn- Ngày 28.10.2022, Ban Biên tập chuyên đề Viết & Đọc của NXB Hội Nhà văn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập ấn phẩm tại Hà Nội. Đông đảo các cộng tác viên của chuyên đề là các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, cùng bạn đọc đã tới tham dự sự kiện vui này.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, chủ biên Viết & Đọc cho biết: “5 năm qua là một chặng đường dài trong hành trình của Viết & Đọc. Ảnh: Phong Lan

Đó là một câu chuyện đầy khó khăn, phức tạp bởi Ban biên tập phải thực hiện ấn phẩm với hai bàn tay trắng. Dù qua những thăng trầm, nhưng đội ngũ làm Viết & Đọc vẫn duy trì một điều không đổi, đó là dựng lên một ngôi nhà nhỏ cho những người kể chuyện chân chính của thế gian đến trú ngụ và viết để tôn vinh và ngợi ca vẻ đẹp của thế gian này.

Viết & Đọc vẫn luôn duy trì được nhịp điệu và hơi thở khác biệt ấy là nhờ ý chí, khát vọng của những cộng tác viên đặc biệt đóng góp bài vở cho ấn phẩm. Chúng tôi mong muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc và mãi mãi tới các anh chị cộng tác viên của ấn phẩm, những người yêu tiếng Việt, văn học và cuộc sống, đã nỗ lực cùng Ban biên tập để vẻ đẹp cuộc sống được hiện diện và tôn vinh trong Viết & Đọc. Họ là những người dấn thân, đóng góp vô tư cho ấn phẩm, cùng góp sức tạo nên những trang viết đẹp đẽ nhất, với ý nghĩa sâu sắc nhất bảo vệ giá trị đích thực của văn học truyền thống và tôn vinh giá trị mới mẻ.”

Các số chuyên đề Viết & Đọc 

Phát biểu trong sự kiện, nhà thơ Vũ Quần Phương xúc động chia sẻ: “Lâu lắm rồi tôi mới được chứng kiến nhóm anh em văn sĩ tự lực kinh phí làm một ấn phẩm văn học giá trị, đẹp đẽ như Viết & Đọc. Trong xu thế tác giả phát triển nhanh hơn độc giả, nhiều ấn phẩm đứng trước nguy cơ mất dần độc giả, thì Viết & Đọc lại đang mở rộng được lượng độc giả.

Điều khiến tôi thật ấn tượng với ấn phẩm, đó là việc xuất bản lại những bài viết thực hiện từ gần 3 thập niên trước với thông tin vẫn tiếp nhận được, rất lôi cuốn người đọc. Sự say mê của đội ngũ thực hiện ấn phẩm thật sự quý giá trong thời buổi ở nước ta những gì thuộc Nhà nước thì đều đang mất đi sự say mê.”

Họa sĩ Thành Chương thì cho rằng, Viết & Đọc là ấn phẩm hay và đẹp bậc nhất trong làng báo Việt Nam, may mắn có chủ biên là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, có tầm nhìn, quan hệ, tập hợp được đội ngũ tài giỏi, tạo nguồn lực để có một ấn phẩm văn chương thực sự đáng nể.

Họa sĩ Thành Chương thì cho rằng, “Viết & Đọc” là ấn phẩm hay và đẹp. Ảnh: Phong Lan

Cho tới nay, qua 5 năm, Viết & Đọc đã xuất bản 16 số, trở thành một ấn phẩm văn học nghệ thuật uy tín, có sức lan tỏa rộng rãi trong giới văn chương, trí thức và bạn đọc nói chung. Để tạo nên thành công ban đầu đó, có sự đóng góp của hơn 400 nhà thơ, nhà văn, dịch giả, họa sĩ trong và ngoài nước, cùng các nhà tài trợ quan trọng.

Đơn cử, nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long đã tự nguyện đến với Viết & Đọc đóng góp nguồn tư liệu phỏng vấn 300 văn nghệ sĩ, trí thức toàn quốc từ gần 3 thập niên trước, với những bộc bạch chân thành, mạnh mẽ, thậm chí có phần liều lĩnh,…

Không chỉ có đội ngũ những người tên tuổi trong văn giới đóng góp nội dung, ấn phẩm thành công còn bởi những bạn đọc tâm huyết, chân thành và rất đặc biệt. Tiến sĩ – Luật gia Nguyễn Quốc Kỳ là một bạn đọc đáng chú ý. Mỗi khi số mới Viết & Đọc phát hành, là ông lại tổ chức một tiệc rượu, như một nghi lễ riêng, mời một số văn nghệ sĩ thân thiết đến chào mừng.

Ông tâm sự: “Tôi rất thích ấn phẩm này, cứ sau mỗi số thì tôi lại bồn chồn mong đợi có số tiếp theo. “Viết & Đọc” đã chiếm trọn niềm tin yêu của bạn đọc và rất xứng đáng với niềm tin yêu ấy.”

Chuyên đề “Viết & Đọc” ra đời chỉ như một nỗ lực dựng lên một ngôi nhà nhỏ cho những người kể chuyện chân chính của thế gian bước vào, nhóm lên ngọn lửa và cất tiếng.

“Chuyên đề Viết & Đọc ra đời chỉ như một nỗ lực dựng lên một ngôi nhà nhỏ cho những người kể chuyện chân chính của thế gian bước vào, nhóm lên ngọn lửa và cất tiếng. Mỗi một nhà văn, nhà thơ, mỗi một họa sỹ, mỗi một nhà nghiên cứu, mỗi một nhà báo, mỗi một người giảng dạy trong nhà trường… và mỗi một bạn đọc chính là một người kể chuyện của thế gian này. Không còn cách nào khác, tất cả chúng ta hãy bước đi và cất tiếng về những điều tốt đẹp đang bị vùi lấp bởi chính con người.” (Trích thư Ban biên tập, Viết & Đọc mùa Thu 2018)

KIỀU BÍCH HẬU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.