Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vướng tham nhũng thì về hưu ngủ cũng không ngon

Vanvn- Chiều 27.4, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri TP Đà Nẵng đã nêu các ý kiến liên quan đến việc sửa đổi Luật đất đai, công tác phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng và các chính sách khôi phục và phát triển kinh tế…

Đại biểu Trần Văn Chức (cử tri quận Thanh Khê) đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa việc thu hồi các tài sản phạm tội để sung vào công quỹ, dùng để đầu tư phát triển các công trình dân sinh trên các địa bàn khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Chức cũng đề nghị: “Quốc hội, Chính phủ cần nghiên cứu, ban hành các chính sách bồi dưỡng, giáo dục, công chức từ Trung ương đến đến cơ sở, về văn hóa liêm chính trong thi hành công vụ, góp phần giúp việc phòng chống tham nhũng tiêu cực đạt kết quả hơn”.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Thành

Cử tri Lê Thị Bích Hòa (quận Hải Châu) bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ chủ trương xử lý nghiêm các đối tượng tham nhũng. Theo cử tri, thời gian qua, hàng loạt cán bộ sai phạm bị đưa ra xét xử đã mang lại niềm tin cho người dân và hy vọng qua đó sẽ có bộ máy trong sạch, vững mạnh.

Bà Hòa kiến nghị trong thời gian tới, tiếp tục xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án nổi cộm và có thông tin chính thống, tránh tình trạng thông tin sai lệch, đồn đoán làm xôn xao dư luận, gây mất ổn định tư tưởng trong nhân dân.

“Trong thời gian tới đề nghị Trung ương hỗ trợ, quan tâm và tạo mọi điều kiện để TP Đà Nẵng xử lý dứt điểm các dự án liên quan đến các vụ án lớn để tránh lãng phí tài nguyên của đất nước”, bà Hòa kiến nghị.

Theo cử tri Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu), công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua rất quyết liệt, xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thế nhưng, cử tri này cũng lo ngại “càng làm thì tình trạng tham nhũng càng tinh vi hơn, nhiều cán bộ ở cấp cao”. Ông Tổng cho rằng cần chế tài mạnh hơn để răn đe, tránh tình trạng “nhờn pháp luật”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Nguyễn Thành

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, thời gian qua và thời gian sắp tới, Đảng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm cán bộ tham nhũng, tiêu cực với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai. Chúng ta xử lý tham nhũng lớn nhưng cũng xử lý cả tham nhũng vặt, xử cấp địa phương và cả cấp Trung ương, xử người đương chức và cả người về hưu.

“Nhà dột có chỗ, mía sâu có đốt. Chỗ nào dột, chỗ nào sâu thì xử lý chỗ đó….Vướng vào vi phạm, sai phạm, tham nhũng, tiêu cực thì về hưu ngủ cũng không ngon”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Theo Chủ tịch nước, bên cạnh việc xử lý cá nhân trực tiếp tham nhũng, tiêu cực hay có sai phạm gây thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước, chúng ta cũng đã xem xét xử lý cả các cán bộ tuy chưa phát hiện ra tham nhũng, nhưng không làm hết trách nhiệm, lãnh đạo chưa sát để nhiều cán bộ thuộc quyền quản lý của mình có vi phạm khuyết điểm hoặc là tham nhũng tiêu cực.

Lý giải ý kiến của cử tri vì sao công tác phòng chống tham nhũng phát hiện ra nhiều vụ việc, cán bộ, Chủ tịch nước cho biết: Vì bây giờ chúng ta quyết tâm làm. Khi quyết tâm làm thì mới thấy nhiều sai phạm. Cử tri thấy nhiều là bởi vì Đảng và Nhà nước chủ trương làm là công khai cho toàn dân biết. Ủy ban kiểm tra các cấp xử lý sai phạm của đảng viên, tổ chức Đảng cũng công khai cho toàn dân, rồi xử lý hình sự cũng công khai, bất kể đó là ai.

“Nhiều vụ việc đang tiếp tục làm và sẽ sớm có thông báo công khai, hoặc là sớm đưa ra xét xử. Các cô bác cử tri cứ chờ rồi sẽ thấy cái điều mà tôi khẳng định hôm nay, việc này chúng ta đang tiếp tục làm”, Chủ tịch nước cho biết.

Chủ tịch nước cũng cho hay, việc xử lý sai phạm trong thời gian vừa qua là việc bắt buộc phải làm để môi trường kinh doanh lành mạnh hơn, để cho giá trị làm ra phải thuộc về xã hội, thuộc về đất nước. Và cũng là để loại bỏ khỏi bộ máy cơ quan quản lý nhà nước những cán bộ thoái hóa biến chất.

Bên cạnh đó, chúng ta không ngừng hoàn thiện khung pháp luật đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực uy tín, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, và kịp thời thay thế cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, kết quả thấp, uy tín hạn chế, mà không chờ hết nhiệm kỳ, không chờ hết thời gian bổ nhiệm.

Theo Chủ tịch nước, chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng lớn, đòi hỏi cán bộ phải đáp ứng nhu cầu. Còn nếu không đáp ứng được nhu cầu thì phải rút lui để cho người khác làm.

“Trong thời gian vừa qua, có người nói xử nhiều như thế rồi cán bộ đâu mà làm? Tôi cũng phải trao đổi để nói lại rằng chúng ta không sợ thiếu cán bộ. Bài học vừa qua ở một số địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị khi mà chúng ta xử lý cán bộ và thay thế cán bộ mới thì đều đáp ứng được nhu cầu”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết.

NGUYỄN THÀNH

Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *