Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM Xuân Nhâm Dần

Vanvn- Sáng ngày 21.2, tại Hội trường A Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thay mặt Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với hội viên khu vực TPHCM đầu xuân Nhâm Dần 2022.

Theo kế hoạch, cuộc gặp gỡ này diễn ra sau khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhưng vì giãn cách đại dịch Covid-19 nên đến nay mới triển khai.

Vào tối 20.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp đón, mời cơm thân mật nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu sáng 21.2

Tại buổi gặp gỡ hội viên khu vực TPHCM sáng 21.2, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã trình bày những vấn đề mà Hội Nhà văn Việt Nam đã thực hiện, đổi mới trong hơn một năm qua: Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống, Vanvn.vn, NXB Hội Nhà văn, Bảo tàng Văn học… và xã hội hóa kinh phí nhiều hoạt động như sửa chữa Văn phòng Hội, tổ chức Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I, mở Cuộc vận động Sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi, cùng các hoạt động thường xuyên như xét trao Giải thưởng Văn học, kết nạp hội viên mới…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng thông báo một số chương trình dự kiến sắp tới sẽ tổ chức, như hội thảo tổng kết văn học Việt Nam 50 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, hoặc Văn học TP.HCM với nội dung và sứ mệnh hòa hợp hòa giải… Bên cạnh đó là kế hoạch xây dựng một Ngày Văn hóa Nguyễn Du trên phố Nguyễn Du ở Hà Nội, dịch tác phẩm văn học Việt Nam một cách tổng thể, toàn diện “để nước ngoài hiểu một nền văn học, một nền văn hóa, một thể chế không bị méo mó đi”…

Nhà thiết kế Minh Hạnh (giữa) thay mặt cố nhà văn Lê Văn Nghĩa nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam

Nhân dịp này nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Văn học năm 2021 cho đại diện gia đình cố nhà văn Lê Văn Nghĩa với tác phẩm Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng), gồm bằng chứng nhận và 20 triệu đồng. Giải thưởng văn học thiếu nhi vốn vắng bóng trong cơ cấu các giải của Hội Nhà văn Việt Nam hơn chục năm nay, lần này giải được bỏ phiếu trở lại cũng chính là một kỳ vọng các tác phẩm văn học thiếu nhi sẽ tiếp tục góp mặt.

Việc trao cho tác phẩm của cố nhà văn Lê Văn Nghĩa là xứng đáng, như đánh giá của Hội Nhà văn Việt Nam, Mùa tiểu học cuối cùng “mang một cách kể giản dị nhưng xúc động bởi tính chân thực và một giọng văn phù hợp với các nhân vật ở lứa tuổi. Những câu chuyện thường nhật của những đứa trẻ được nhà văn biến thành ký ức không thể quên trong tâm hồn một con người. Những ký ức đó đã làm hiển lộ tâm hồn trẻ thơ và với tâm hồn tươi trẻ, trong sáng ấy, chúng sẽ lớn lên để làm con người tử tế”.

Hai nhà thơ TPHCM nhận Giải thưởng Nhà văn nữ Ấn tượng năm 2021

Ngoài ra, từ đề xuất của Ban Nhà văn nữ, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều còn trao Giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021 cho hai nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường. “Đây là giải thưởng đẹp nhất của Hội Nhà văn Việt Nam, nhằm ghi nhận những nỗ lực thiện nguyện của hai nhà thơ trong đợt đại dịch Covid-19 năm 2021 vừa qua”. Mỗi nhà văn đoạt giải được nhận bằng chứng nhận kèm 10 triệu đồng.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều tặng hoa, trao thẻ cho các tân hội viên.

Đồng thời, buổi gặp mặt còn là dịp tiến hành trao thẻ và tặng hoa cho các tân hội viên khu vực phía Nam vừa được kết nạp là Nhật Chiêu, Trần Lê Khánh, Phương Huyền (TP.HCM) và Hoàng Ngọc Điệp (Đồng Nai).

Một số hội viên ở TPHCM chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *