Chủ tịch Hội Nhà văn VN đến viếng, tiễn đưa nhà thơ Giang Nam

Vanvn- Chiều ngày 25.01.2023 (mùng 4 tết Quý Mão), Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan đoàn thể tỉnh, thành phố Nha Trang, văn nghệ sĩ các tỉnh thành, bạn bè thân hữu cùng gia quyến nhà thơ Giang Nam tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa nhà thơ Giang Nam (mất 9h45 ngày 23.01.2023 – tức ngày mùng 2 tết Quý Mão) về nơi nghỉ cuối cùng.

Đến viếng, đặt vòng hoa và tiễn đưa nhà thơ Giang Nam, về phía Hội Nhà văn VN có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên BCH, Giám đốc – Chủ biên Vanvn.vn, nhà thơ Trần Chấn Uy – Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn VN tỉnh Khánh Hòa và các nhà văn hội viên.

Về phía tỉnh Khánh Hòa có ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều vị lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang.

>> Nhà thơ Giang Nam đã về với “Quê hương” xanh thẳm

>> Những kỷ niệm khó quên với nhà thơ Giang Nam

>> Nhà thơ Giang Nam đã từ trần ở Nha Trang

>> Đi tìm ‘Cô bé nhà bên’ trong thơ Giang Nam

 

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đến viếng và ghi vào sổ tang nhà thơ Giang Nam: “BCH Hội Nhà văn VN xin cúi đầu trước linh hồn nhà thơ Giang Nam, xin biết ơn nhà thơ Giang Nam người đã sống một đời sống đẹp nhất với nghĩa một con người cho Tổ quốc. Người đã sống đúng nghĩa nhất của một nhà thơ cho vẻ đẹp của đời sống, các nhà văn các bạn đọc mãi mãi đọc những trang viết của một đời người.Ông đã để lại cho người một nhân cách sống và những bài thơ về tình yêu lớn cho quê hương…”
Nhà thơ Phan Hoàng viếng nhà thơ Giang Nam và thắp thêm cây hương thay cho nhà thơ Hoài Vũ – tác giả “Vàm Cỏ Đông” tưởng nhớ người bạn chí thân – tác giả “Quê hương”
Nhà văn lão thành Cao Duy Thảo nguyên Chủ tịch Hội VHNT Khánh Hòa ghi vào sổ tang
Các văn nghệ sĩ: Trần Chấn Uy, Dương Minh Long, Cao Hữu Nhạc viếng nhà thơ Giang Nam

Tại buổi lễ truy điệu, Trưởng Ban tổ chức Lễ tang nhà thơ Giang Nam – ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ôn lại chặng đường 95 mùa xuân của nhà thơ Giang Nam – tác giả bài thơ Quê hương nổi tiếng cống hiến cho cách mạng, thơ ca với một tấm lòng son sắt, tràn đầy tinh thần cách mạng, với đồng bào đồng chí và quê hương, nhà thơ xứng đáng là người con ưu tú của đất Khánh Hòa, sự mất mát của nhà thơ là to lớn không gì bù đắp với Đảng, nhà nước và nhân dân. Với công chúng yêu thơ ông thực là một nhà thơ vô cùng được yêu mến suốt 60 năm qua.

Trưởng Ban tổ chức Lễ tang nhà thơ Giang Nam – ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ôn lại chặng đường 95 mùa xuân của nhà thơ Giang Nam
Thân nhân nhà thơ Giang Nam tại lễ truy điệu

Trước đó thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn VN, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội đã tới viếng và xúc động viết vào sổ tang tưởng nhớ nhà thơ:

BCH Hội Nhà văn VN xin cúi đầu trước linh hồn nhà thơ Giang Nam, xin biết ơn nhà thơ Giang Nam người đã sống một đời sống đẹp nhất với nghĩa một con người cho Tổ quốc. Người đã sống đúng nghĩa nhất của một nhà thơ cho vẻ đẹp của đời sống, các nhà văn các bạn đọc mãi mãi đọc những trang viết của một đời người.Ông đã để lại cho người một nhân cách sống và những bài thơ về tình yêu lớn cho quê hương…”

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc lời, tri ân tôn vinh cống hiến của nhà thơ lớn Giang Nam

Trong lễ truy điệu, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đọc lời tri ân, tôn vinh cống hiến một đời của nhà thơ lớn Giang Nam:

Vào một ngày mùa xuân năm Quý Mão, nhà thơ Giang Nam đã rời bỏ chúng ta ra đi mãi mãi. Hơn 90 năm sống trên thế gian này, ông đã đi hết con đường mà ông đã chọn và cần phải đi. Đấy là con đường của một người chân chính, con đường của một chiến sỹ đấu tranh cho độc lập và tự do của Tổ quốc và con đường của một nhà thơ.

Nhìn lại toàn bộ cuộc đời của ông, chúng ta nhận thấy rằng: mỗi ngày sống của ông là một bài thơ lớn và mỗi bài tho ông viết ta đều mang hơi thở một đời sống lớn của dân tộc. Ông là một Ví Dụ được viết hoa cho lẽ sống của một con người. Con người mang tên Giang Nam ấy đã dâng hiến không biết mệt mỏi cho những điều tốt đẹp nhất của dân tộc. Ông là một Ví Dụ viết hoa cho sứ mệnh cua một nhà thơ. Nhà thơ Giang Nam ấy đã viết những câu thơ bằng nước mắt, bằng máu và bằng tình yêu lớn cho khát vọng của một con người trên mảnh đất này.

Hành trang lúc này ông mang theo về thế giới bên kia là tình yêu Tổ quốc bất diệt, là những câu thơ của trái tim ông đang vang lên dọc đường ông đi. Ông để lại cho chúng ta hai di sản không gì thay thế: đó là những năm tháng ông đã sống và đó là những câu thơ ông đã viết.

Sự ra đi của nhà thơ Giang Nam không bao giờ đồng nghĩa với sự kết thúc. Ông vẫn mãi mãi trong đời sống chúng ta với nụ cười trong sáng, một trái tim nhân hậu và một đời tận hiến  cho dân tộc. Ông mãi mãi còn trong đời sống chúng ta cả trong những lúc khó khăn và thách thức nhất với những câu thơ vang dội của tình yêu quê hương.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt những nhà thơ và thay mặt những bạn đọc của ông trên mọi miền đất nước, tôi xin được ngẩng cao đầu để gọi tên ông với niềm tự hào về ông, được cúi đầu để thưa với linh hồn ông về lòng biết ơn sâu sắc của chúng tôi đối với tất cả những  gì ông đã sống và đã viết cho cuộc đời này.

Xin vĩnh biệt ông: Con người mang tên Giang Nam, nhà thơ mang tên Giang Nam.

Xin vĩnh biệt.

Tiễn đưa và bái biệt nhà thơ Giang Nam về nơi an nghỉ cuối cùng

Đông đảo cán bộ, chiến sỹ, bạn bè văn nghệ sĩ, thân hữu yêu quý nhà thơ đã tiễn đưa nhà thơ Giang Nam đến Nghĩa trang Phước Đồng – Chiến khu Đồng Bò năm xưa cách nay hơn 60 năm đúng nơi nhà thơ đã sống làm việc chiến đấu và làm bài thơ bất tử, để nhà thơ an nghỉ vĩnh hằng  bên người vợ yêu quý của mình, tức nhân vật “cô du kích” trong bài thơ Quê hương.

Tin ảnh: LÊ ĐỨC DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *