Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Đẩy mạnh xã hội hóa và văn học trẻ, văn học thiếu nhi

Vanvn- Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết ban chấp hành hội đang tiến hành nhiều cải tổ, trong đó có đẩy mạnh xã hội hóa kinh phí hoạt động của hội, thúc đẩy cây bút trẻ thực hiện sứ mệnh phản biện xã hội, lên tiếng cho sự thật.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết ông muốn đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của hội vì kinh phí từ ngân sách quá eo hẹp

Tại lễ ra mắt trang thông tin điện tử vanvn.vn do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 18-3 ở Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói nhiều về câu chuyện xã hội hóa các hoạt động của hội mà ông đang tiến hành cùng với ban chấp hành hội.

Những năm qua, có nhiều ý kiến đề xuất từ xã hội cần tiến tới xóa bỏ bao cấp cho các hội, tổ chức nghề nghiệp và được thảo luận sôi nổi khi có thông tin cho biết nếu tính cả đất đai, nhà cửa, xe cộ và các tài sản khác, chi phí từ ngân sách cho toàn hệ thống các hội đoàn mỗi năm rất lớn.

Ông Thiều cho biết ông muốn “xã hội hóa càng nhiều càng tốt vì kinh phí từ ngân sách nhà nước cho hoạt động của hội quá eo hẹp, không làm được gì”.

Đầu tiên, ông muốn xin kinh phí xã hội hóa để cải tạo ngôi biệt thự số 65 Nguyễn Du hiện đang là trụ sở của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn – cơ quan cấp hai của Hội Nhà văn Việt Nam – để nơi đây trở thành không gian sinh hoạt đẹp, ngôi nhà ấm áp của các nhà văn, nhà thơ.

Kinh phí cần thiết sẽ rất lớn nhưng ông Thiều tin nếu được ban chấp hành hội đồng thuận, các hội viên đồng ý thì việc xin tiền với ông “là việc nhẹ nhàng hơn tất cả những nhiệm vụ khác ở hội”.

Ông cũng dự định tổ chức nhiều giải thưởng văn học bằng nguồn xã hội hóa, trong đó đặc biệt săn sóc tới cuộc thi dành cho các cây viết trẻ và cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi.

Với giải thưởng cho các cây viết trẻ, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam mong muốn người trẻ ý thức hơn về sáng tạo của mình, đào sâu về nghệ thuật, đào sâu sứ mệnh của mình với xã hội, phản biện xã hội, lên tiếng cho sự thật, lẽ công bằng, để văn nghệ trở lên sống động hơn, tạo ra nhịp điệu khác trong sinh hoạt của các nhà văn, nhà thơ.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành cải tổ các cơ quan cấp hai của hội gồm: Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà Văn & Tác Phẩm (đổi thành Nhà Văn & Cuộc Sống), Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và trang thông tin điện tử của hội là vanvn.net đổi thành vanvn.vn.

Nhà thơ Phan Hoàng cho biết vanvn.vn hướng tới trở thành thư viện các nhà văn Việt Nam online

Về trang vanvn.vn ra mắt hôm nay, 18.3, nhà thơ Phan Hoàng – người được giao phụ trách trang thông tin này – cho biết ngoài những chuyên mục thông tin về hoạt động hội, tác phẩm mới, tác phẩm đọc lại, văn học nhà trường, văn học nước ngoài, văn hóa và đời sống, trang thông tin này sẽ dành trọng tâm cho văn học trẻ, văn học thiếu nhi, biên giới – hải đảo, văn học Việt Nam xuất bản song ngữ để góp phần quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới.

Trang thông tin này cũng hướng tới trở thành thư viện các nhà văn Việt Nam online bằng nỗ lực nhập liệu tiểu sử văn học của tất cả nhà văn hội viên.

Sắp tới, trang thông tin này sẽ tổ chức cuộc thi văn học Nam Bộ, và sau đó là cuộc thi văn học Tây Nguyên bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

THIÊN ĐIỂU/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.