Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thăm Trường Đại học Phú Yên

Vanvn- Chiều 09.4.2023, nhân dịp vào thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tham dự Lễ khai mạc Trại Sáng tác Văn học và Tọa đàm Truyện tranh thiếu thi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đến thăm Trường Đại học Phú Yên. Tiến sĩ Trần Lăng, tức nhà thơ Đinh Lăng, Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Yên đã tiếp đón, hướng dẫn nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tham quan nhà trường.

Cùng đi với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều còn có nhà thơ Nguyễn Đức Quang – nguyên Tổng Biên tập Báo Thiếu Niên Tiền Phong và nhà thơ Đào Quốc Vịnh là hai thành viên từ Hà Nội vào Phú Yên tham gia trại sáng tác văn học.

Trước đây, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, dịch giả văn học trong và ngoài nước đã từng về thăm giao lưu với Trường Đại học Phú Yên. Năm 2022, nhà trường đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị khác tổ chức thành công Hội thảo Khoa học quốc gia “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”. Một cuộc tọa đàm đầy cảm xúc về nhà thơ Phan Hoàng quê Phú Yên cũng đã được tổ chức tại trường khi anh trình làng trường ca “Bước gió truyền kỳ”.

Từ năm 2017, hai nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Phan Hoàng cũng từng có buổi giao lưu sinh động với thầy cô giáo Trường Đại học Phú Yên và bạn đọc nhân Ngày Sách Việt Nam. Năm 2022, hai nhà thơ cùng nhiều đồng nghiệp cũng đã về đây tham dự hội thảo 100 năm sinh nhà văn Võ Hồng. Vì vậy, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có nhiều kỷ niệm với Trường Đại học Phú Yên và vui mừng khi thấy nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, xứng đáng là trung tâm giáo dục, văn hóa quan trọng của xứ sở hoa vàng cỏ xanh!

Từ trái sang, các nhà thơ: Đào Quốc Vịnh, Đinh Lăng, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Đức Quang.

Trường Đại học Phú Yên là trường đại học công lập đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc UBND tỉnh Phú Yên, đã có hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển (từ 9.1970). Nhà trường gắn liền với sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng, nâng chuẩn đội ngũ giáo viên và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Phú Yên nói riêng và cho cả nước nói chung.

Hiện nay, Trường Đại học Phú Yên được phép tuyển sinh trên toàn quốc cho 16 ngành đại học, 01 ngành cao đẳng thuộc các nhóm ngành: Đào tạo giáo viên; Kỹ thuật – Công nghệ; Nông nghiệp; Kinh tế; Khoa học Xã hội – Nhân văn; Khoa học Tự nhiên và Ngoại ngữ. Với nhiều hình thức đào tạo như chính quy tập trung, liên thông, bồi dưỡng ngắn hạn, nhà trường đã đào tạo trên 12 ngàn giáo viên và cử nhân các ngành khác. Bên cạnh đó, với mục tiêu hội nhập và phát triển, nhà trường đã và đang tạo dựng hình ảnh năng động thông qua việc đào tạo tiếng Việt và chuyên môn cho sinh viên nước ngoài.

Một buổi tập huấn nâng cao năng lực của sinh viên Trường Đại học Phú Yên

Với định hướng phát triển đào tạo theo xu thế hội nhập quốc tế, xác định hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ chiến lược, Trường Đại học Phú Yên chủ động, tích cực trong việc thiết lập các mối quan hệ và đã chính thức ký kết, giao lưu hợp tác với hơn 30 đơn vị là cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Nhà trường tiến hành hợp tác toàn diện với các đối tác ở các lĩnh vực cụ thể như: Liên kết đào tạo; nghiên cứu khoa học, tổ chức diễn đàn, hội thảo khoa học; tiếp nhận và đưa giảng viên, sinh viên học tập, nghiên cứu; tiếp nhận tình nguyện viên; tiếp nhận các dự án tài trợ từ một số tổ chức giáo dục quốc tế.

Hàng năm, nhà trường cử các đoàn sinh viên và giảng viên đến các đơn vị đối tác nhằm mục đích trao đổi học thuật, học hỏi kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn cho sinh viên và giảng viên. Các hoạt động hợp tác quốc tế của Trường Đại học Phú Yên đang dần được mở rộng, phục vụ tích cực cho việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các đối tác, liên kết với các nguồn lực trong nước cũng như nước ngoài.

ĐÀO NGUYÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *