Chẫu chuộc – Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu

Vanvn- Trời đang oi ả nóng bức ngột ngạt. Bỗng nghe tiếng “chẫu chuộc” “chẫu chuộc” thoảng thốt cất lên trong đêm là sắp mưa rào. Tiếng chẫu chuộc đơn thanh mảnh mai trong vắt đận đà nhẩn nha văng vẳng trong đêm thật sang quý.

Nhà văn Nguyễn Linh Khiếu

Chẫu chuộc thường có hai màu. Xanh ngọc và đồng thau. Xanh ngọc lung linh huyền hoặc bảng lảng sơn thủy hữu tình. Đồng thau xa hoa đài các phảng phất lầu sơn gác tía. Thoáng nhìn chẫu chuộc giống ếch nhưng thân hình thon thả đường nét vuông vắn yêu kiều hình dung hiện đại cao quý.

Chẫu chuộc sống trên cạn quanh quẩn nơi mép nước ao hồ. Thức ăn là các loại côn trùng. Nhưng thích nhất là chuồn chuồn đỏ và bướm hoa. Nó luôn lặng lẽ ẩn mình trễ nải chờ con mồi. Khi con mồi xuất hiện nhanh như chớp nó phóng chiếc lưỡi dài có keo dính bắt chết con mồi như một trò chơi tưng tửng điệu nghệ.

Chẫu chuộc hiền lành ngây thơ. Sống yên bình nơi hoang vắng. Nó sống thành bầy hòa thuận rí ráu kháo chuyện với nhau. Khi một con cất tiễng “chẫu chuộc” cả bầy đồng thanh cất lời. Dù chúng lên tiếng để báo cho muôn loài biết trời sắp mưa dông nhưng âm thanh trong vắt thật chậm rãi nhẩn nha thong thả thảnh thơi.

Đang yên tĩnh bỗng thấy chẫu chuộc kêu thất thanh táo tác ào ào nhảy xuống nước nghĩa là có rắn độc xâm phạm lãnh địa. Chẫu chuộc bị lũ rắn độc lùng sục săn đuổi khắp nơi. Chỉ vì tiếng kêu hồn nhiên báo mưa mà lũ rắn độc biết được nơi ở của chẫu chuộc.

Chả hiểu sao một con vật đẹp đẽ hiền lành thiện tâm trong sáng đến thế mà lại trở thành món khoái khẩu của lũ rắn độc.

NGUYỄN LINH KHIẾU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *