Cảm hứng từ họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang

Vanvn- Triển lãm Những linh hồn ẩn giấu của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang do Báo Thể Thao và Văn Hóa (TTXVN), Huyen Art House và gia đình phối hợp tổ chức, đang diễn ra tại TP.HCM, đã nhận về quá nhiều cảm hứng tích cực.

Mục đích ban đầu của triển lãm này là giới thiệu đến công chúng phía Nam những tác phẩm đặc sắc của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi) – giải Khát vọng Dế Mèn lần 4.2023. Thế nhưng, chỉ sau hai ngày khai mạc, 25/25 tác phẩm trưng bày đã được sưu tập.

Ngay tại Lễ trao giải Dế Mèn vừa rồi tại Hà Nội, gia đình Hoàng Nhật Quang đã chia sẻ rằng, nếu giả dụ tranh có bán được, thì xin trích một phần đóng góp vào chương trình “Vì mái trường cho em” của Báo Thể Thao và Văn Hóa, để sửa trường lớp cho các em nhỏ ở những nơi còn khó khăn. Nay thì hiện thực đã vượt quá kỳ vọng rất xa.

Tổng biên tập Lê Xuân Thành (giữa), Huyen Art House và đại diện báo Thể thao và Văn hóa chụp hình cùng gia đình Hoàng Nhật Quang

Đây sẽ là một triển lãm bình thường, như bao triển lãm khác vẫn đang diễn ra ở thành phố có đời sống văn hóa sôi động này, nếu tác giả của những bức tranh treo trên tường kia không phải là một cậu bé sinh năm 2012, lần đầu được đi máy bay. Đến TP.HCM, hỏi thích làm gì, Quang bảo thích đi công viên nước, phố đi bộ Nguyễn Huệ, đi ăn kem… chứ không phải đi triển lãm.

Xuất hiện giữa triển lãm trong bộ trang phục của đồng bào người Tày, Quang thấp bé so với những bức tranh cậu vẽ, thấp bé so với phần lớn người thưởng lãm. Nhưng tranh Quang thì đầy cảm hứng. Hàng chục báo đài và hàng trăm Facebook đã đưa tin về triển lãm, với những chia sẻ tích cực, đầy hy vọng.

Họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang

Như đã nói ngay từ trước, việc bán tranh không phải là chủ đích chính của triển lãm này. Nhưng việc 25/25 tranh được bán hết sau 2 ngày cũng phần nào chứng minh cho niềm cảm hứng và sức hút của Quang.

Tài năng của Quang đã được khám phá và công nhận bởi giải thưởng, bởi các họa sĩ tiền bối, cũng như các chuyên gia nghệ thuật. Nhưng tôi không muốn gọi Quang là thần đồng, là nhân tài, để rồi hai tiếng ấy sẽ đi theo em rất lâu và khó vượt qua được. Nhiều công chúng có cùng nỗi lo áp lực về danh tiếng ở tuổi còn quá nhỏ sẽ làm tâm hồn em không bay bổng được nữa, như những tác phẩm mà em đã thể hiện.

Có nhà sưu tập nói đùa, muốn lấy hai ly trà sữa đổi một bức tranh, Quang liền đồng ý. Trong câu chuyện trà dư tửu hậu, gia đình cho biết đã nói với Quang rằng tiền bán tranh đủ mua vé máy bay, Quang không tin, vì nghĩ đi máy bay nhiều tiền lắm… Mọi người thương quý Quang đang muốn bảo vệ em an toàn trong thế giới hồn nhiên, tránh càng xa dư luận càng tốt.

Và khi Quang trưởng thành, liệu khi ấy tranh có còn tự do, bay bổng như hôm nay? Câu hỏi ấy, thuộc về thì tương lai, một tương lai còn khá xa. Trong lúc đợi tương lai ấy tới, điều chúng ta có thể làm là hy vọng và bảo vệ em trước những điều chưa cần thiết biết.

Khi viết những dòng này, tôi nhớ thi sĩ Arthur Rimbaud, người bắt đầu đăng thơ ở tuổi 14 và kết thúc văn nghiệp ở tuổi 18 rồi sống cuộc đời bình thường. Dẫu ngắn ngủi như thế, nhưng những vần thơ đã tồn tại đến nay, vượt xa độ tuổi của Rimbaud, lúc sáng tác.

Không riêng gì lúc khai mạc, ngày nào cũng có cả trăm người đến xem

Hoàng Nhật Quang có bố mẹ là giáo viên, người Tày, đang sinh sống ở Lạng Sơn. Xem tranh Quang, ta sẽ tự hỏi điều gì tạo nên những tác phẩm ấy? Trí tưởng tượng trẻ con đã đành, nhưng văn hóa, địa lý, môi trường giáo dục có đóng góp gì chăng? Ta cũng sẽ tự hỏi rằng còn bao nhiêu đứa trẻ ngoài kia đang giữ trong mình một hạt giống tài năng, nhưng chưa được khám phá? Có lẽ chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết hết được. Bởi nguồn cảm hứng thì luôn bất ngờ và có những bí mật của nó.

Hôm nay bố mẹ Quang lại đến trường, nên gia đình đã về lại Lạng Sơn, chỉ còn triển lãm, các bức tranh và nguồn cảm hứng của chúng thì vẫn ở lại TP.HCM.

Triển lãm Những linh hồn ẩn giấu còn tiếp tục đến ngày 18.6.2023 tại Huyen Art House, 8A Đặng Tất, Q.1, TP.HCM. Công chúng có thể đến ngắm nhìn trực tiếp các tác phẩm đầy cảm hứng của họa sĩ nhí này, trước khi chúng được chuyển đến những ngôi nhà mới.

AN KHA/TTVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *