Các kỷ lục thế giới về sách và văn hóa đọc

Vanvn- Từ tác phẩm nhiều chữ nhất đến thời gian đọc truyện nhanh nhất, các kỷ lục độc đáo này đã làm say mê những người yêu sách trên toàn cầu.

Sách nhiều chữ nhất

Cuốn sách nhiều chữ nhất (dài nhất) là The Blah Story của Nigel Tomm (Tomm là nhà thơ, nghệ sĩ, nhà toán học sinh năm 1979 ở Lithuania). Đây là một truyện dài theo mọi nghĩa của từ “dài”, với số lượng từ khổng lồ lên đến 3,5 triệu. Truyện được viết trong khoảng thời gian 10 năm và dài hơn cả Kinh Thánh, tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình và bộ truyện Harry Potter.

Thời gian đọc tiểu thuyết nhanh nhất

Trong khi nhiều người dành nhiều thời gian để nghiền ngẫm một cuốn sách hay, không ít người khác cố gắng tăng tốc bằng cách lập kỷ lục về thời gian đọc nhanh nhất cho một tiểu thuyết. Người giữ kỷ lục hiện tại là bà Anne Jones đến từ Anh. Bà đã đọc truyện Harry PotterBảo bối tử thần dày hơn 600 trang chỉ trong 47 phút và một giây.

Anne Jones sáu lần đoạt giải vô địch đọc nhanh thế giới. Bà đã giúp hàng nghìn người học cách đọc nhanh và dành hơn 20 năm để phát triển chương trình Speedy Reader (Người đọc nhanh).

Số sách đọc nhiều nhất trong một năm

Nhiều độc giả đặt mục tiêu cho chính họ, như đọc một số lượng sách nhất định trong một năm. Một số người đưa điều này lên mức cao nhất và cố gắng lập kỷ lục thế giới cho số lượng sách đọc nhiều nhất trong một năm. Người giữ kỷ lục hiện tại là nữ tác giả Tina Konstant đến từ Scotland, người đã đọc tới 468 cuốn sách trong một năm.

Sách lớn nhất

Klencke Atlas cao hơn 1,8 mét. Ảnh: Smithsonian Magazine

The Blah Story có thể là cuốn sách dài nhất từng được viết ra, nhưng nó không phải là cuốn sách lớn nhất. Danh hiệu đó thuộc về Klencke Atlas – một tác phẩm khổng lồ cao hơn 1,8 mét khi mở ra. Sách được viết vào thế kỷ 17, bao gồm 41 bản đồ của thế giới cùng với các hình ảnh minh họa và ghi chú.

Bản thảo đắt nhất

Sách có thể rất đắt giá, đặc biệt là khi là của hiếm hoặc có ý nghĩa lịch sử. Bản thảo sách đắt nhất từng được bán đấu giá là Codex Leicester của thiên tài người Ý Leonardo da Vinci, được tỷ phú Mỹ Bill Gates mua vào năm 1994 với giá 30,8 triệu USD. Cuốn sổ ghi chép này chứa nhiều ý tưởng và quan sát của Leonardo da Vinci về các chủ đề như thiên văn học, dòng chảy nước và tính chất của ánh sáng.

Sách nhỏ nhất

Trong khi nhiều cuốn sách cực lớn thì một số khác lại rất nhỏ. Sách nhỏ nhất trên thế giới là Teeny Ted from Turnip Town, với kích thước chỉ 0,07 mm x 0,10 mm (nằm vừa trên sợi tóc người). Cuốn sách được nghệ sĩ người Canada tên là Robert Chaplin tạo ra. Tuy nhỏ nhưng vẫn có câu chuyện đầy đủ, kèm theo hình minh họa.

Sách được dịch nhiều nhất

Cuốn sách được chuyển ngữ nhiều nhất trên thế giới là Kinh Thánh – đã dịch sang hơn 3.000 ngôn ngữ. Một số tác phẩm khác được dịch nhiều bao gồm The Little Prince (Hoàng tử bé) của Antoine de Saint-Exupéry và Pinocchio của Carlo Collodi.

Sách được in nhiều nhất

Tác phẩm được in nhiều nhất trên thế giới là Don Quixote của Miguel de Cervantes. Từ khi xuất bản lần đầu vào năm 1605, cuốn truyện này được in hơn 500 triệu lần và dịch sang hơn 140 ngôn ngữ. Tác động của Don Quixote đối với văn học và văn hoá là rất lớn.

Don Quixote – Nhà quý tộc tài ba xứ Mancha. Ảnh: Nhã Nam

Sách bán chạy nhất

Khi một cuốn sách được mong đợi ra mắt, nó có thể bán được hàng triệu bản chỉ trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Sách bán chạy nhất trong lịch sử là Harry PotterBảo bối tử thần, bán được 8,3 triệu bản tại Mỹ chỉ trong 24 giờ.

Thời gian đọc sách liên tục lâu nhất

Kỷ lục về thời gian đọc sách liên tục lâu nhất được giữ bởi anh Deepak Sharma Bajagain đến từ Nepal. Anh đọc liên tục trong 113 giờ 15 phút vào năm 2018 và ‘ngốn” hết 114 quyển.

Câu lạc bộ sách lớn nhất

Câu lạc bộ sách của Oprah do nữ hoàng truyền hình Mỹ Oprah Winfrey thành lập, với hơn 2 triệu thành viên và đã giới thiệu hàng chục cuốn sách hay kể từ khi ra mắt vào năm 1996.

Tác giả sáng tác nhiều nhất

Đó là ông L. Ron Hubbard (Mỹ) – người viết hơn 1.000 cuốn sách và hơn 10.000 bài viết, bài luận và truyện ngắn. Hubbard nổi tiếng nhất vì đã sáng lập Khoa luận giáo (Scientology).

Sách thiếu nhi đắt nhất

Cuốn sách thiếu nhi đắt giá nhất từng được bán là phiên bản đầu tiên Những chuyện kể của Beedlengười hát rong của J.K. Rowling. Sách được bán đấu giá với giá 3,98 triệu USD vào năm 2007. Chỉ có vỏn vẹn 7 bản được sản xuất, mỗi cuốn đều được viết và minh họa bằng tay bởi chính bà Rowling.

LINH NHI

VietNamNet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *