Các đại biểu nhà văn trẻ Hà Nội đã tự lo vé máy bay đi dự hội nghị

Vanvn- Hội nghị Những người viết văn trẻ 5 năm mới tổ chức một lần, có ý nghĩa khích lệ quan trọng với các nhà văn trẻ nhưng ngân sách dành cho hoạt động này không nhiều và Hội Nhà văn Việt Nam đã nỗ lực kêu gọi xã hội để tổ chức một hội nghị tốt đẹp nhất, với nhiều hoạt động giao lưu, tham quan thực tế ý nghĩa cho các cây viết trẻ…

Thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online, một đại diện của Văn phòng UBND TP Hà Nội đã gọi điện tới lãnh đạo hội đề nghị hỗ trợ vé cho đại biểu Hà Nội dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X ở Đà Nẵng, nhưng các đại biểu đã tự lo.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo sáng 13.6.2022. Mới đây ông cho biết hội sẽ lo liệu chi trả tiền vé cho các nhà văn trẻ chưa được địa phương hỗ trợ dự hội nghị…

Sau bài báo đăng trên Tuổi Trẻ Online chiều 13.6 “Hội Nhà văn ‘thất vọng’ vì Hà Nội ngó lơ đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho nhà văn trẻ dự hội nghị”, đã có nhiều ý kiến không đồng tình với việc Hội Nhà văn Việt Nam muốn xin ngân sách địa phương chi vé cho hội họp của nhà văn trẻ, trong đó có cả những ý kiến từ chính các nhà văn.

Thất vọng vì thái độ

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết sau bài báo, đã có nhiều nhà văn gọi điện thoại cho ông bày tỏ quan điểm phản đối tư tưởng bao cấp của Hội Nhà văn Việt Nam. Trước những ý kiến này, ông Thiều nói ông đối diện một cách “bình thường”.

Bởi lẽ mỗi người đứng trên góc độ khác nhau sẽ có cái nhìn khác nhau về cùng một sự vật, hiện tượng. Ông hoàn toàn chia sẻ với những ý kiến cho rằng các hội đoàn nên cố gắng tự lực, kêu gọi xã hội hóa trong các hoạt động của mình.

Thực tế, Hội nghị Những người viết văn trẻ 5 năm mới tổ chức một lần, có ý nghĩa khích lệ quan trọng với các nhà văn trẻ nhưng ngân sách dành cho hoạt động này không nhiều và Hội Nhà văn Việt Nam đã nỗ lực kêu gọi xã hội để tổ chức một hội nghị tốt đẹp nhất, với nhiều hoạt động giao lưu, tham quan thực tế ý nghĩa cho các cây viết trẻ.

Chỉ còn khoản rất nhỏ hỗ trợ vé đi lại cho các nhà văn thì ban tổ chức kêu gọi sự hỗ trợ từ các địa phương như thông lệ các hội nghị trước đây. Việc hỗ trợ này lâu nay đều được các địa phương nhiệt tình hưởng ứng bởi địa phương nào có đại biểu được mời dự Hội nghị Những người viết văn trẻ là một vinh dự không chỉ cá nhân nhà văn mà cả với địa phương.

Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị các địa phương hỗ trợ khoản kinh phí nhỏ này còn bởi lý do muốn có một sự cộng hưởng của rộng rãi thành phần xã hội trong việc động viên, khuyến khích với các nhà văn trẻ – những người rất cần sự quan tâm khích lệ để thêm động lực trên con đường sáng tạo nhọc nhằn.

Ngân sách rất cần được chi tiêu hợp lý và đầu tư cho văn hóa là đầu tư tốt nhất cho tương lai.

Trước đó, tại buổi họp báo hôm 13.6, ông Thiều trả lời Tuổi Trẻ Online hội không bắt buộc các tỉnh, thành phải hỗ trợ vé cho các đại biểu, nhưng Hà Nội nhận công văn lần thứ 2 mà không trả lời thì đó là một thái độ mà các nhà văn trẻ không mong đợi và “đây mới là điều rất đáng buồn”.

Theo ông Thiều, cũng có địa phương từ chối hỗ trợ nhưng họ có công văn trả lời thì hội hoàn toàn tôn trọng quyết định của họ. Nhưng Hà Nội lại không trả lời công văn. Các nhà văn thất vọng vì thái độ đó chứ không phải chuyện Hà Nội không hỗ trợ kinh phí.

Đại biểu đã tự mua vé máy bay

Một đại diện từ Hội Nhà văn cho biết, sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online, bên cạnh ý kiến chê trách thì cũng có nhiều tiếng nói chia sẻ với lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam. Một hãng máy bay cũng đã liên hệ với hội đề nghị tài trợ toàn bộ vé máy bay cho đại biểu Hà Nội dự hội nghị.

Tuy nhiên các đại biểu đã chủ động mua vé vì đã sát ngày diễn ra hội nghị nên Hội Nhà văn Việt Nam phải từ chối tấm lòng này.

Đặc biệt, ông Phan Hoàng – Giám đốc, Chủ biên trang vanvn.vn (Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam) – cho biết sau bài báo của Tuổi Trẻ Online chiều 13.6, trưa ngày 14.6, một người giới thiệu là đại diện cho Văn phòng UBND TP Hà Nội đã gọi điện thoại cho Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị cung cấp danh sách đại biểu tham dự hội nghị để hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh đạo hội đã cảm ơn và từ chối bởi hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Được biết, ban tổ chức đề nghị các đại biểu của Hà Nội tự mua vé vào Đà Nẵng. Mọi chi phí vé tàu xe đi lại của đại biểu Hà Nội cũng như tỉnh thành khác không được địa phương hỗ trợ sẽ được Hội Nhà văn Việt Nam tìm cách thanh toán lại đầy đủ sau hội nghị.

Hội nghị Những người viết văn trẻ lần này nhận được sự quan tâm lớn của các lãnh đạo. Ông Thiều cho biết dự kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ tham dự phát biểu động viên những nhà văn trẻ.

THIÊN ĐIỂU/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *