Bức thư có một không hai gửi lại người đang sống

Vanvn- Đoạn trích một bức thư được gói kỹ càng để lại giữa cánh rừng nguyên sinh tại thượng nguồn sông Đồng Nai bên cạnh 3 bộ hài cốt của 3 chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1 (Trung đội Ký Con, Trung đoàn Bình Giã, Quân giải phóng miền Nam). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

“Chúng tôi mong được ghi nhận rằng chúng tôi đã từng sống, chiến đấu và đã chết trong một mùa Xuân giữa đất trời như trăm ngàn cái chết của người Việt Nam chân chính cho Tổ quốc và dân tộc sống còn… Xin cho chúng tôi gởi đến những người đang sống, sống đúng ý nghĩa của nó lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đang làm cho cái chết của chúng tôi giữ được  đầy đủ ý nghĩa.

Các bạn đang lao động quên mình cũng như chúng tôi đã chiến đấu quên mình cho đất nước ta ngày nay tươi đẹp, cho dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc, cho xã hội ta ngày càng dân chủ công bằng”.

Sự hy sinh rất đỗi bi hùng của những chiến sĩ Giải phóng quân và những dòng thư họ để lại như một lời ca bất tử của tuổi trẻ Việt Nam thời thắng Mỹ, là cảm nhận của người đọc khi  bắt gặp bức thư này trong tập sách Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm của Cố Thượng tướng Trần Văn Trà, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành nhân kỷ niệm 30 năm ngày toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ và lần thứ 60 Quốc khánh 2/9.

Thượng tướng Trần Văn Trà và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TL

Lộ trình đến với bức thư “có một không hai” này được Cố Thượng tướng Trần Văn Trà kể lại: Vào mùa xuân năm 1984, trong một chuyến khảo sát để quy hoạch cơ sở sản xuất, đoàn cán bộ Nông trường “Giải phóng” – tỉnh Sông Bé (nay thuộc Bình Dương) do đồng chí Nhân – Thượng tá quân đội chuyển ngành, nguyên cán bộ Trung đoàn Bình Giã – dẫn đầu, ngược thượng nguồn sông Đồng Nai tới một vùng đồi rừng nguyên sinh đã xúc động, bàng hoàng trước một cảnh tượng rất đỗi thiêng liêng.

Trên 3 chiếc võng dù cùng cột chung đầu vào một thân cây, là 3 bộ hài cốt của 3 chiến sĩ Quân giải phóng. Cạnh mỗi bộ hài cốt là một khẩu AK han rỉ, một đôi dép cao su.  Những bí ẩn về sự hy sinh của 3 chiến sĩ giải phóng quân nhanh chóng được “giải mã” bởi bức thư bọc gói kỹ càng trong ni lông và được cột chặt ở đầu võng. Tuy những dòng viết run rẩy, nguệch ngoạc (vì bị thương, đói, khát), nhưng với những ý tứ, câu từ rất sáng rõ.

Những người viết tự giới thiệu: “Chúng tôi: 1. Lê Hoàng Vũ, quê Thái Bình; 2. Nguyễn Chí, quê Quảng Ngãi; 3. Trần Viết Dũng, quê thành phố Sài Gòn, chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”, Trung đoàn BG (Bình Giã), Quân giải phóng miền Nam…”

Những dòng thư đưa người đọc trở lại với một sự kiện lịch sử xảy ra cách hôm nay (2005) gần 40 năm. Ngày đó, sau trận tập kích của Trung đoàn Bình Giã và một số đơn vị khác thuộc Bộ Tư lệnh Miền, diệt một lực lượng lớn quân  Mỹ – Ngụy ở Bông Trang – Nhà Đỏ (Thủ Dầu Một), tháng 2.1966, trên đường rút về hậu cứ, một tiểu đội, trong đó có các anh Vũ, Chí, Dũng, được phân công nghi binh, đánh lạc hướng địch, để trung đoàn trở về an toàn.

Một tiểu đội 11 người với những chiếc bật lửa và vài chiếc máy thông tin, mỗi người một khẩu AK đã làm tròn nhiệm vụ tạo dấu vết một trung đoàn hành quân về hậu cứ sau trận tập kích thắng lợi. Sau mấy ngày băng rừng, vượt suối, hứng chịu hàng chục phi vụ rải thảm của B52, 8 người hy sinh; phương tiện thông tin hư hỏng.

Vượt qua những ngày “đói quay đói quắt…, khát như khô cháy cả ruột gan…” và mang trên mình đầy  thương tích, 3 chiến sĩ còn lại đã tới được cánh rừng này. Sức kiệt, không thể đi tiếp, không còn phương tiện thông tin, các anh quyết định dừng lại và “chọn khu rừng đẹp đẽ này làm nơi an nghỉ cuối cùng…”.

Chúng ta hãy nghe các anh tâm sự: “Quyết định rồi chúng tôi tự thấy khoan khoái lạ thường. Sáng suốt hẳn lên… Dừng lại ở đây với một ít sức lực còn lại viết một tường trình cuộc chiến đấu gửi lại cho ai đó tìm được…

Mỗi người đứng trước cái chết của mình cố gắng dùng một chút sức còn lại, quả thật rất ít ỏi, để thay nhau chấp bút. Chúng tôi đã chọn cây gỗ tơ còn sống lâu này làm trụ, giúp nhau mắc võng cho từng người, thống nhất nhau tư thế nằm trên võng, sắp xếp vài đồ vật còn lại… Chúng tôi sẽ chết ung dung thư thái như đã từng sống mãnh liệt mà thư thái với công việc chúng tôi đã làm…”.

Sau khi chọn cho mình cái chết, 3 chiến sỹ – người yếu viết trước, người còn sức dành viết sau; các anh dồn chút sức lực còn lại viết về cuộc chiến đấu trong mấy ngày qua, về sự hy sinh của đồng đội; những tình cảm thân thương da diết đối với bố, mẹ, vợ con, người thân, quê hương… và bày tỏ niềm tin vào ngày cuộc kháng chiến chống Mỹ toàn thắng.

Lần lượt, Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Chí vĩnh viễn ra đi. Người để lại những dòng lưu bút cuối cùng là Trần Viết Dũng. Xin được dẫn những dòng như dứt, rút từ gan ruột của anh: “…Nhưng rồi các bạn giục kết thúc lá thư đi  thôi. Thời gian không chờ chúng tôi nữa. Chúng tôi đã cảm thấy sắp đến giờ phải từ giã cõi đời này rồi. Trước khi ra đi, thư phải được bảo quản cẩn thận để tránh thời gian mưa nắng phũ phàng. Thư. Thư phải về tới tay những người đang sống…

Nếu lá thư này được về với đồng đội chúng tôi trong Trung đoàn BG quân giải phóng miền Nam hay một đơn vị bạn nào đó qua đây, xin chuyển lên giùm cấp trên.

Tiểu đội Giải phóng quân chúng tôi  trong Trung đội “Ký Con” đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi mong được ghi nhận rằng chúng tôi đã từng sống, chiến đấu và đã chết trong một mùa Xuân giữa đất trời như trăm ngàn cái chết của người Việt Nam chân chính cho Tổ quốc và dân tộc sống còn.

Còn như chúng tôi được phát hiện muộn hơn sau 5 năm – 10 năm – tự do quý giá, thì xin cho chúng tôi – gởi đến những người đang sống, sống đúng ý nghĩa của nó, trong một thời đại vinh quang, lời biết ơn sâu sắc vì các bạn đang làm cho cái chết của chúng tôi giữ được  đầy đủ ý nghĩa. Các bạn đang lao động quên mình cũng như chúng tôi đã chiến đấu quên mình cho đất nước ta ngày nay tươi đẹp, cho dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc, cho xã hội ta ngày càng dân chủ công bằng.

Hay trong trường hợp đến 50-100 năm sau, thư này mới tới những người, có thể gọi là thế hệ mai sau, thì cho phép chúng tôi gửi lời chào xã hội chủ nghĩa, cho phép chúng tôi bày tỏ vui mừng tuyệt diệu vì hạnh phúc và hòa bình đang tràn ngập hành tinh chúng ta mà chúng tôi trở thành những hạt bụi có ích – Và hơn thế nữa nếu được, cho chúng tôi gửi lời chào niềm nở nhất đến những con người ở những vì sao xa xôi, những người bạn mới giữa các hành tinh.

Mùa Xuân giữa rừng miền Đông Nam Bộ.

Vũ-Chí-Dũng”.

Xin được nghiêng mình trước những gương hy sinh nghĩa liệt, trước những dòng huyết thư như một lời ca bất tử của những người trai đất Việt thời thắng Mỹ.

Tập sách Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm của Cố Thượng tướng Trần Văn Trà

Cùng bạn đọc

Sau khi bài báo được đăng, rất nhiều bạn đọc đã gửi thư về Toà soạn biểu lộ những cảm xúc mạnh mẽ trước tấm gương chiến đấu hy sinh cao cả, thái độ tiếp nhận cái chết bình thản tuyệt vời, tinh thần lạc quan cách mạng vô bờ bến của ba chiến sỹ. Hầu hết bạn đọc đều mong muốn Tiền phong đăng toàn văn bức thư đó.

Hiện Toà soạn đã có phần của  bức thư đăng trong cuốn sách “Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm” của Cố Thượng tướng Trần Văn Trà (do NXB Quân đội nhân dân ấn hành năm 2005). Tuy nhiên, Toà soạn đang tiến hành tìm lại nguyên bản ban đầu của bức thư và quê quán, địa chỉ của ba chiến sỹ để có thể giới thiệu hoàn chỉnh với bạn đọc.

Chúng tôi rất mong bạn đọc nào biết thông tin về 3 chiến sỹ thì cung cấp cho Toà soạn để việc tìm kiếm nhanh mang lại kết quả. Trân trọng cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc

Ng-Tri Trung, Email: martinrose15@yahoo.com

Các anh hãy yên nghỉ nơi chín suối và tin tưởng vào thế hệ trẻ ngày nay. Chúng tôi xin nguyện cống hiến sức trẻ và trí tuệ để xây dựng đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như lời các anh gửi gắm trong bức thư tuyệt vời này. Lời nhắn nhủ của các anh đã làm rung động người đọc.

Với cá nhân tôi, tôi thực sự xúc động và tự hứa với linh hồn các anh sẽ rèn luyện thật tốt mong sao đền đáp được phần nào sự bình yên mà các anh đã đóng góp đem lại cho thế hệ chúng tôi ngày nay. Sự hy sinh của các anh là vẻ đẹp của một thế hệ hào hùng, chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Nguyễn Thị Tuyết Nga, Email: nttnga73@yahoo.com

Cảm ơn Thượng tướng Trần Văn Trà, cảm ơn báo Tiền phong đã cho chúng tôi đọc được lá thư trên. Nước mắt tôi đã rơi khi đọc những dòng chữ cuối cùng trong đời của những người lính trẻ. Họ đã sống, chiến đấu và hy sinh một cách anh dũng để những người như chúng tôi hôm nay có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Trước cái chết, họ vẫn rất bình thản vì họ đã đặt niềm tin vào chúng tôi, những lớp người của thế hệ tương lai sẽ thay họ bước tiếp con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để cái chết của họ không trở thành vô nghĩa.

Thế nhưng tuổi trẻ của chúng tôi hôm nay đã làm được những gì để đền đáp lại lòng tin ấy? Những cơm áo, gạo tiền của đời thường đã làm cho một bộ phận trong chúng tôi trở nên nhỏ nhen, ích kỷ; những suy nghĩ lệch lạc về lối sống đã làm cho một bộ phận khác trở nên sa đọa, độc ác.

Ngay cả bản thân tôi nhiều khi cũng rất hoang mang và mất niềm tin vào cuộc sống này khi hàng ngày phải chứng kiến những hiện tượng tha hóa của một số người, trong đó có không ít là đảng viên mà đành phải im lặng.

Rất may là chúng tôi đã kịp thời được đọc những trang nhật ký của Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm và hôm nay là bức thư của 03 anh Vũ – Chí – Dũng. Một lần nữa, họ đã thắp lên trong chúng tôi ngọn lửa niềm tin và mang lại cho chúng tôi một sức phấn đấu mới.

Bởi vì họ đã làm cho chúng tôi hiểu rằng:”Không có sự hy sinh nào là vô nghĩa nếu như chúng ta làm điều đó để cho mình và cho tất cả mọi người”. Họ là bất tử trong lòng chúng tôi.

Lê Bình, Email: khongcan@gmail.com

Chúng tôi, những người được sống, được hưởng thụ những gì tốt đẹp nhất từ những hy sinh của những người như các anh thì lại luôn kêu ca phàn nàn và đòi hỏi. Phải chăng, các Anh, và những người như chị Thuỳ Trâm không có những nhu cầu đó?

Không phải, vì các Anh, Chị đã biết hướng tới một lý tưởng thiêng liêng, biết sống cho những điều cao cả bên cạnh những nhu cầu bình thường. Cảm ơn các Anh, lời dặn dò cho thế hệ mai sau trước lúc ra đi của các Anh đã góp phần làm thức tỉnh chúng tôi. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các Anh.

Trần Thanh Tâm, Email: trantam35@yahoo.com

Thật sự xúc động khi tôi đọc được bức thư này. Cuộc đời các Anh tuy ngắn ngủi, nhưng anh dũng và đáng quý biết bao. Ngẫm lại mình tôi tự thấy xấu hổ khi mình vẫn chỉ vì cơm áo gạo tiền mà bon chen, chụp giật.

Tôi có một ông chú (chú của Cha tôi) hy sinh ở Điện Biên Phủ, tìm kiếm mãi vẫn không thấy phần mộ và cuối cùng gia đình đã chấp nhận thôi không tìm kiếm nữa vì biết rằng không tìm thấy. Nhưng ông sẽ mãi sống trong tâm tưởng của gia đình, dòng họ và cả quê hương, đất nước.

Sự hy sinh của họ – những người đã ngã xuống để đất nước được độc lập, nhân dân được tự do – thật đáng trân trọng và là tấm gương để thế hệ sau học tập. Đáng buồn là vẫn còn nhiều người đang làm hoen ố đi máu xương mà cha ông mình đã đổ xuống.

Nguyễn Đức Tá, Email: ndt_hdg@vnpt.com.vn

Sau khi đọc trích đoạn của bức thư, tôi rất xúc động. Cuộc kháng chiến thần kỳ của quân và dân ta đã thắng lợi oanh liệt vì có những người như các anh. Tôi rất khâm phục tầm nhìn, ý tưởng rất cao đẹp từ các anh, các anh đã đi vào cái chết để cho “…Tổ quốc và dân tộc sống còn…”.

Tôi cũng đã từng nói với một số người rằng, ở cươnng vị vủa mỗi người chúng ta hãy sống và làm việc với tất cả lươnng tâm và trách nhiệm của mình vì hiện tại, quá khứ và tương lai. Chính chúng ta phải cảm ơn các anh, nhưng các anh lại “cảm ơn” chúng ta, chúng ta nghĩ gì đây?

Tôi nghĩ bức thư có ý nghĩa giáo dục rất to lớn. Tôi nghĩ rằng “những người đang sống, sống đúng ý nghĩ của nó” sẽ rất hổ thẹn với các anh. Qua Tòa soạn tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ làm ngay những gì mà chúng ta chưa kịp làm “cái chết của chúng tôi giữ được đầy đủ ý nghĩa”.

Vũ Xuân Bảo, email: gatrongnuoicon1981@yahoo.com

Tôi không thể tả được cảm giác của mình khi đọc xong đoạn trích của bức thư. Chỉ có thể nói chúng ta cần phải tôn vinh họ dù là hơi muộn, song sẽ làm cho linh hồn các anh được mãn nguyện. Họ xứng đáng, rất xứng đáng. Họ thật tuyệt vời.

Xin nghiêng mình trước linh hồn các anh. Các anh đã dạy cho chúng tôi rất nhiều điều.

Phan Chí Quỳnh Chi, Email: hoalinh_sp22004@yahoo.com

Tôi đã đọc đi đọc lại “bức thư gửi người đang sống”. Tôi đang là môt sinh viên, ba tôi cũng la một thương binh, tôi lớn lên trong những câu chuyện về một thời máu lửa ba tôi kể lại.

Hôm nay,một lần nữa tôi lại khóc khi đọc bức thư của các anh để lại. Tuổi trẻ của chúng tôi hôm nay thật may mắn được sống trong một đất nước hoà bình, mọi điều kiện dành cho việc học tập đều không ngừng được cải thiện. Vậy mà buồn thay, không ít trong số người được xem là”tương lai của đất nước” ấy lại đang ngày đêm sa vào các quán chat, các vũ trường, sáng đến lớp lại ngủ gật,.

Tại sao họ không một lần đọc bức thư này? Nên chăng các trường đại học hãy tổ chức những buổi nói chuyện với những chủ đề về một thời máu lửa của dân tộc?

Phạm Xuân Tám, Email: xuantam1995@yahoo.com

Đọc được bài viết của quý Báo tôi đã khóc. Có thể không đọc được toàn bộ bức thư của các Anh nhưng chỉ chừng đó thôi cũng đã làm cho tôi phải khóc. Một sự thật mà hơn 20 năm sau mới được thế hệ trẻ biết đến.

Biết nói sao về sự hy sinh to lớn của các anh. Tôi thiết nghỉ quý báo nên công bố toàn bộ bức thư của các anh để trở thành một tài liệu giáo dục tốt nhất cho thanh niên.

Xin cám ơn quý báo đã cho tôi được biết thêm về một bảng hùng ca bất khuất, một tâm hồn cao cả, một lý tưởng sáng ngời. Xin chúc quý báo có nhiều bài hay hơn về một thời trai trẻ của các anh.

Lê Mai Anh

Đọc đoạn trích “bức thư gửi những người còn sống”, tôi thật sự quá xúc động, thật sự xấu hổ với các Anh (xin được viết hoa từ Anh).

Vậy mà người sống chúng ta đã làm được những gì, hỡi những kẻ tham nhũng, tham ô, lợi dụng, đục nước béo cò? Ngay cả bản thân tôi, cũng chỉ “tốt” được đến mức là không làm gì sai trái là đã tự hài lòng. Thật xấu hổ trước linh hồn của các Anh.

Xin cho tôi được nghiêng mình trước linh hồn liệt sỹ của các Anh. Cho tôi gửi một nén nhang thơm thảo thắp trên mộ của các Anh, để từ nay tôi sẽ cố gắng sống tốt hơn, đẹp hơn.

Phạm Văn Đoàn, Email: yenmyhotel@hotmail.com

Tôi đã không cầm được nước mắt khi chỉ được đọc đoạn trích của “Bức thư có một không hai gửi người đang sống”. Tôi đã gọi cả gia đình tôi lại trước máy vi tính, cả nhà tôi cùng đọc và đã khóc.

Chúng ta phải có trách nhiệm tìm hiểu và phải đền đáp cho dù sự đền đáp của chúng ta mãi mãi chỉ là bé nhỏ và không bao giờ đạt tới tầm xứng đáng. Đó là những day dứt trên của gia đình tôi và cũng là của hầu hết các bạn đọc…

Trần Thanh Hùng, Email: mrthanhhungtran@yahoo.com

Tôi đã đọc và đã khóc với những trang thư của các anh Vũ – Chí – Dũng. Cuộc sống và sự hy sinh của các anh thật đúng như tên gọi của các anh. Nay hài cốt của các anh đang ở nghĩa trang liệt sỹ nào? Gia đình của các anh đang sống ra sao? Ai còn, ai mất? Lúc sinh thời các anh là những người như thế nào?

Cuộc chiến đấu và sự hy sinh của các anh phải được tôn vinh và là niềm tự hào, là bài học lý tưởng sống cho thế hệ thanh niên ngày nay. Những lời dặn dò của các anh là những tấm gương trong để ai đó có lúc ngã lòng trước những cám dỗ của vật chất phải nhìn lại, phải tự vấn và xấu hổ.

Tôi tha thiết đề nghị Tiền phong nên đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn cho chủ đề này. Tôi và mọi người chờ đọc bài của TP về các anh Vũ – Chí – Dũng – Những người anh hùng của mọi thời đại.

Doan Thi Hoai Nhi, Email: Nhi186@yahoo.com.vn

Tôi là người có may mắn được sinh ra trong hoà bình, chiến tranh và những hy sinh mất mát chỉ được biết qua những câu chuyện kể của ba tôi, mẹ tôi… nay tôi được đọc bài báo kể lại câu chuyện phát hiện “Bức thư có một không hai gửi lại người đang sống” tôi càng thấy trân trọng và yêu quý cuộc sống hoà bình, lại càng cảm động vô cùng trước sự hy sinh hết sức đẹp đẽ nhưng hào hùng của thế hệ cha anh đi trước như chú Vũ, chú Chí và chú Dũng.

Đề nghị quý báo cần có nhiều hình thức phổ biến sâu rộng hơn nữa về bức thư, nhất là với các bạn trẻ để các bạn biết rằng cái giá cho cuộc sống no ấm hôm nay là sự hy sinh rất đỗi oanh liệt của cha anh đi trước.

Tạ Nguyễn Trung, Email: trung_ta2000@yahoo.com

Tôi mới xem dược có 1 đoạn của bức thư. Để phục vụ bạn đọc tốt hơn, đề nghị Tòa soạn cho đăng toàn bộ nội dung bức thư. Nếu có thể scan hình ảnh nguyên gốc bức thư để bạn đọc chiêm nghiệm thì tốt hơn. Rất cảm ơn tòa soạn.

Nguyễn

Tôi đang tìm thông tin để phục vụ cho riêng mình thì đọc được bài báo trên. Tôi cũng hết sức xúc động, đồng thời thấy việc của mình thật nhỏ nhoi. Tôi hết sức khâm phục 11 người chấp nhận hy sinh cuộc sống riêng của bản thân họ.

Nếu khẳng định được tính sự thật của thông tin thì tôi xin đề nghị : – Xin tôn vinh 11 con người trên dù muộn màng.

– Nên tuyên truyền rộng khắp Bức thư có một không hai gửi lại người đang sống (Đài báo, bích chương quảng cáo dán tại các điểm chờ xe buýt…)

– Tuy không đủ trình độ về văn học, tôi xin bạo gan đề xuất in vào sách giáo khoa nội dung Bức thư.

– Quý báo có thể tạo lập tour tưởng nhớ con đường của 11 người?

– Quý Báo có thể nêu thêm các thông tin liên quan? …

Vuong Xuan Hiep, Email: vuonghiep802001@yahoo.com

Day la mot su bat ngo thuc su khi toi doc duoc bai viet nay va nhung dong thu cua cac anh “Vu-Chi-Dung”. Toi khong khoi nghen loi khi doc cho dong nghiep toi nghe nhung dong thu ay tren mang.

Khi toi doc nhung dong thu cua cac Anh toi cam thay xuc dong vo cung. La con cua mot gia dinh co chu ruot da hy sinh trong cuoc khang chien chong My, toi cam thay day la nhung loi vang ngoc, la cuong linh cho Dang va Nha nuoc ta, dac biet la the he thanh nien Viet Nam thuc hien de xay dung xa hoi Xa hoi Chu nghia – mot xa hoi hoa binh ma cac anh da dong gop mot phan xuong mau cua minh trong do va cung la mong muon cua cac anh.

Khi toi sinh ra va lon len thi chien tranh da ket thuc va chu ruot toi cung khong con nua. Toi khong biet mat chu the nao, khong co mot dong chu nao cua chu duoc gui ve ca, chi nghe gia dinh ke chuyen ve chu va nhung nguoi ban chien dau cung chu ke ve nhung ky niem cua chu. Toi rat tu hao ve chu va rat tu hao ve cac anh da hi sinh cho chung toi co cuoc song am no, hanh phuc nhu hom nay.

La mot giang vien day Khoa hoc Mac-Lenin, TT Ho Chi Minh toi kinh de nghi cac ban nganh lien quan nhanh chong dua thong tin ve buc thu va noi dung day du buc thu cua cac anh “Vu-Chi-Dung” len thong tin dai chung cang nhieu va cang som cang tot, de the he thanh nien Viet Nam ngay nay biet them va nhom them ngon lua cach mang, va toi cung co them nhung tai lieu de giao duc ngoai khoa cho sinh vien.

Phan Đăng Hùng, Email: hungpd@customs.gov.vn

Họ là những chiến sĩ Giải phóng quân Anh hùng, những anh Bộ đội Cụ Hồ! Các Anh đã sống, chiến đấu và hy sinh thật thanh thản, trước cái chết đang dần đến với các Anh giữa rừng đại ngàn miền Đông Nam bộ, nhưng các anh vẫn luôn nghĩ về tương lai tươi sáng của Dân tộc, của đất nước, vẫn tin tưởng và hy vọng chúng ta sống cho xứng đáng với sự hy sinh của nhiều thế hệ cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tất cả những ai được đọc những dòng thư nhắn nhủ của các Anh chắc chắn không thể không xúc động và có một khoảng lặng trong lòng… Chúng ta đã sống xứng đáng với sự hy sinh, mất mát của các thế hệ Cha Anh?

Phạm Thị Phương Oanh, Email: monhonvnn@yhaoo.com

Tôi 19 tuổi. Tôi sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống phục vụ trong quân đội. Bài hát đầu tiên tôi được nghe là Đoàn Vệ quốc quân, bài hát đầu tiên tôi thuộc là 1 bài tôi không biết tên: “Em yêu anh Vệ quốc đoàn…”. Ngoài sách giáo khoa, cuốn sách đầu tiên tôi đọc là tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội.

Đi học, tôi thấy tự hào là một học sinh dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa, tôi thần thánh sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Lên cấp ba, tôi vẫn còn nguyên bầu nhiệt huyết và sự tôn thờ tuyệt đối về một Việt Nam anh hùng.

Nhưng tôi đã bất lực trước thái độ hờ hững, thậm chí coi thường những thành quả vinh quang ấy của người bạn ngồi cạnh tôi. Tôi đã không thể làm gì khi người bạn ấy có những lời nói và hành động không xứng đáng với thế hệ cha anh ngày trước.

Sau những cố gắng không mang lại kết quả, dần dần tôi không có ý thức phản ứng lại những khi như thế nữa. Tôi bỏ qua chương trình Mãi mãi tuổi hai mươi trên VTV1 để xem chương trình ca nhạc theo yêu cầu. Tôi đọc Nhật ký Đặng Thùy Trâm như một nhiệm vụ vì những người yêu nước đều đọc cuốn sách đó.

Tôi đã từng cho rằng mình thật xứng đáng là người Việt Nam, vì mình vẫn hết sức coi trọng những giá trị lớn lao của dân tộc. Nhưng tôi nhận ra mình chẳng là gì, hay đúng hơn là thật đáng trách nữa, khi mà tôi tự ép mình phải đọc xong cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”. Tôi tự thấy xấu hổ với bản thân khi từng có ý định tham gia viết phản hồi về cuốn nhật ký ấy từ động cơ tài chính.

Tôi sửng sốt nhận ra rằng, tôi đã cố gắng tỏ ra là một người trẻ tuổi nhớ về thế hệ trước. Đau lòng biết mấy khi có nhiều người khác cũng như tôi, thậm chí còn hơn tôi nữa. Tôi đọc lá thư kỳ lạ này do tình cờ và tôi đã rất xúc động. Đó là cảm xúc thật sự của tôi. Và tôi thấy rất mừng về điều đó.

Giá trị của bức thư thiêng liêng ấy đã được nói nhiều, và mỗi người có những cảm nhận không y hệt như nhau. Tôi chỉ muốn nói rằng:” Tôi muốn tất cả mọi người đều được đọc di vật thiêng liêng này”.

Tôi cũng tin rằng chừng nào nước Việt Nam này còn có tên trên bản đồ thế giới thì chừng đó cái vĩ đại của dân tộc này còn được trân trọng và phát huy, và sự hi sinh của các anh 40 năm về trước còn là cái chết chân chính của những người Việt Nam chân chính giữa mùa xuân vĩ đại của chúng ta.

Pham Thanh Lam, Email: Lam_jd@yahoo.com

Thời gian gần đây, chúng ta liên tục đưọc xem những tài liệu ghi lại những gian khổ của cuộc cách mạng đấu tranh giành độc lập của thế hệ đi trước, của những ngưòi đã hy sinh xương máu cho đất nước có ngày hoà bình như hôm nay. Tôi đã xem Mãi mãi tuổi 20, Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm… và thấy rất tự hào khi cuộc cách mạng của dân tộc đã có những người con kiên trung, bất khuất như anh Thạc, chị Trâm.

Nhưng đọc nội dung bức thư này tôi như chực trào nước mắt. Cái bi tráng ở đây chính là những giây phút cuối cùng của đời người, và các anh hùng của chúng ta đã thanh thản gửi những suy nghĩ tươi đẹp ở tương lai cho hậu thế. Tôi tự nghĩ, chúng ta trong thời hoà bình cũng cần phải có những tâm hồn thật tươi sáng như vậy mới có thể xây dựng được cuộc sống ấm no cho gia đình và cho Tổ quốc.

Trần Đức Thọ, Email: gtvttinhocnd@yahoo.com

Chúng tôi đã đọc những dòng thư cảm động của những người anh hùng. Nếu được cho chúng tôi xem những dòng chữ mà các chiến sỹ đó ghi lại, chắc chắn đó là một điều quý giá. Xin chào và chúc toà soạn có nhiều tin cảm động về những chiến sỹ như vậy.

Nguyễn Công Sơn, Email: congson57@yahoo.com

Tôi đã từng là người lính thời đất nước còn bị chia cắt, cũng đã từng sống những ngày với cái đói hành hạ… nên khi đọc bài viết về các anh cùng những dòng thư các anh để lại, tôi thực sự xúc động. Nếu có thể được kính đề nghị tòa soạn thu thập và thông tin đến bạn đọc về quê hương, gia đình, thân nhân của các liệt sỹ và cuộc sống hiện tại của họ.

Quách Văn Ngoan, Email: Văn phòng Tỉnh uỷ Hoà Bình

Họ là những con người sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chiến tranh. Họ đã sống và chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc. Sự hy sinh của họ như những huyền thoại.

Đọc những dòng thư các anh viết tôi không khỏi xúc động, tôi khâm phục, kính trọng, tôn thờ các anh. Các anh là những người anh hùng, không có gì so sánh, bù đắp được những mất mát đau thương đó. Trước giờ phút đi xa, đi vào cõi vĩng hằng các anh đã để lại cho chúng ta nõi tiếc thương vô hạn.

Những dòng chữ này là nén nhang của thế hệ trẻ hôm nay nghiêng mình vĩnh biệt các anh và nguyện sống thật có ý nghĩa để xứng đáng với những mất mát của thế hệ cha anh.

NGUYỄN DUY TƯỜNG

 Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.