‘Bữa tiệc’ của tình văn nghệ với nhà văn Mai Sơn

Vanvn- Nhà xuất bản Hội Nhà Văn vừa cho ra mắt cuốn sách có tên Bữa tiệc, với phụ đề: “Mai Sơn và bạn bè – tập truyện ngắn in chung”.

Đây là tập hợp 19 truyện ngắn từ sự đóng góp của 6 cây bút mà mỗi người có một hoàn cảnh, nghề nghiệp và sở thích riêng, không ai giống ai.

Không phải là một “bút nhóm” có cùng quan niệm văn học, điểm chung duy nhất khiến các tác giả hiện diện trong tập sách này là sợi dây tình cảm kết nối với người bạn mà họ tin cậy: nhà văn Mai Sơn.

Từ những chỗ đứng khác nhau, trong những giao tiếp thuần túy văn chương và học thuật, họ biết đến Mai Sơn như tác giả của những thiên truyện tài hoa, những tiểu luận đặc sắc, đồng thời là một dịch giả nghiêm cẩn.

Trong những năm giữ trách nhiệm trưởng ban tu thư của Trường đại học Hoa Sen, Mai Sơn là người có công chính điều hành, tổ chức biên soạn, dịch thuật và xuất bản hơn 100 ấn phẩm của một tủ sách uy tín được thừa nhận rộng rãi trong học giới.

Ở chỗ riêng tư, Mai Sơn là người bạn văn quý mến, gần gũi, luôn khích lệ các văn hữu sáng tác hay biên khảo, sẵn lòng dành những lời động viên, góp ý xuất phát từ một tình đồng nghiệp trong sáng và chân thành.

Năm ngoái, trong những tháng đại dịch COVID-19 hoành hành, Mai Sơn ngã bệnh, sức khỏe suy giảm nhiều. Trong điều kiện giãn cách, khi chữa trị ở TP.HCM hay về dưỡng bệnh ở Long An, anh vẫn thường xuyên được bạn bè liên lạc, thăm viếng và tận tình giúp đỡ, có người bán tranh quý gửi tiền cho anh mua thuốc.

Cuốn sách này cũng là cơ hội để những người bạn được ở bên cạnh anh, cùng chia sẻ nỗi lo, cùng cất lên tiếng nói nối dài ý nghĩa những tác phẩm của anh.

Nhà văn Mai Sơn

Là một “dự án” có tính chất ngẫu hứng, Bữa tiệc ra đời nhờ sự chung tay của những tấm lòng bè bạn. Nhà thơ Nguyễn Liên Châu nhận lo toàn bộ thủ tục xuất bản, trình bày và ấn hành. Các tác giả góp một khoản tài chính khiêm tốn ban đầu bằng hai phần ba kinh phí in sách; từ Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gửi vào ủng hộ phần còn lại, đủ để trang trải tiền in 500 bản sách.

Nghe tin sách phát hành, bạn bè gần xa đã tìm cách quảng bá và nhiều độc giả nhanh chóng tìm mua, có những người mua với giá đặc biệt. Toàn bộ tiền bán sách được góp vào tiền mua thuốc hằng ngày cho Mai Sơn, người đã dũng cảm vượt qua con dốc tử sinh, nay dần phục hồi sức khỏe, có thể ngồi hàng giờ ký tặng và trò chuyện với bạn bè về dự định sáng tác mới của anh.

Cuốn sách này thật là bữa tiệc vui của tình văn nghệ.

CHÂU KHOA/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *