Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi nữa thì không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao?

Vanvn- Trước một số ý kiến đặt vấn đề có nên tiếp tục thực hiện chủ trương một chương trình nhiều bộ SGK nữa hay không, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nói: “Người dân thường kêu, giáo dục hay thay đổi, năm nào cũng thay đổi thế, nay mà thay đổi nữa không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao”, ông Sơn nói.

Sáng 9.5, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam lần thứ 17, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin đến các đại biểu về những vấn đề liên quan đến việc đổi mới giáo dục và triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, nhất là sách giáo khoa (SGK).

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: QV

Chọn SGK đã đi vào nề nếp, không còn khó khăn

Theo ông Sơn, chương trình GDPT mới là một trong những điểm đột phá, điểm mới quan trọng để thay đổi toàn bộ hệ thống giáo dục. Chương trình được soạn theo hướng phát triển năng lực của người học, gia tăng yếu tố thực tiễn, thực hành, trải nghiệm, dành quyền chủ động cao hơn cho các địa phương, cho cơ sở giáo dục, nhà giáo, cho người dạy và cho người học.

Về sách giáo khoa (SGK), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, hiện đang có 3 bộ SGK lớn và một số cuốn sách nhỏ lẻ khác nhau. Đây là sự thay đổi rất lớn, tạo sự chủ động. Theo ông, việc một chương trình có nhiều bộ SGK giúp huy động nguồn lực, trí tuệ lớn của xã hội để tham gia biên soạn.

Ngoài ra, để cạnh tranh thì các đơn vị phải phát huy sáng tạo để bộ sách của mình tốt nhất, hấp dẫn nhất. Đến nay có hơn 1000 nhà giáo, nhà khoa học tham gia biên soạn hệ thống SGK.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, chương trình mới cũng đặt ra nhiều thách thức so với chương trình cũ. Khi thực hiện chương trình mới thì quản lý của bộ nhiều hơn, khó khăn, phức tạp hơn, vì phải thẩm định nhiều bộ SGK nên rủi ro cao hơn. “Việc này chưa từng có, lạ và mới, nếu truyền thông không đầy đủ đến các tầng lớp xã hội, đặc biệt là phụ huynh rất dễ gây ra những phản ứng”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Thông tin thêm, ông Sơn cho biết, đến thời điểm này, việc triển khai chương trình GDPT mới đã đi được hơn nửa chặng đường. Hiện đã có SGK mới đối với lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, đến tháng 9 tới các lớp 4, 8, 11 sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Trong mùa hè này, Bộ sẽ thẩm định các bộ SGK cuối cùng của lớp 5, 9 và lớp 12. Đến năm 2025 sẽ kết thúc việc thay SGK theo chương trình mới.

“Đến thời điểm này, giáo viên đã quen với việc một chương trình nhiều bộ SGK, tạo ra sự đổi mới, không khí mới theo hướng tích cực, chủ động, khả quan. Việc chọn SGK đã đi vào nề nếp, trở thành bình thường, không còn khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin.

Có nên tiếp tục chương trình nhiều bộ SGK nữa hay không?

Tuy nhiên, theo ông Sơn, ở thời điểm này cũng có một số ý kiến đặt lại vấn đề có nên tiếp tục chương trình nhiều bộ SGK nữa hay không? Từ góc độ làm chính sách và thực thi chính sách, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, khi chương trình đã đi nửa chặng đường, nếu thay đổi, quay lại thực hiện một chương trình một bộ SGK thì sẽ đi ngược lại triết lý mở, tự do, chủ động mà chương trình mới đã đặt ra.

“Một chính sách đang thực hiện nửa chừng mà thay đổi thì sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong việc triển khai chương trình GDPT mới”, ông Sơn nói.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, hiện nay, người dân thường kêu ngành giáo dục hay thay đổi, năm nào cũng thay đổi thế, nay mà thay đổi nữa thì uy tín của ngành khó có thể cao? “Nếu lần này mà có thay đổi nữa thì không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao”, ông Sơn bày tỏ.

Khẳng định việc đổi mới lần này là cuộc cách mạng trong giáo dục, ông Sơn nêu: Cách mạng mà 100% vui vẻ, tất cả đều nhẹ nhàng, không ai băn khoăn gì thì chắc không phải là cuộc cách mạng. “Chúng ta hãy để đến năm 2025 khi đã đi trọn chặng đường rồi hãy đánh giá một cách thấu đáo”, ông Sơn nêu ý kiến.

Về góc độ tài chính, kinh tế, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, hàng trăm triệu bản SGK mới đã được xuất bản. Nếu bây giờ quay lại với một bộ SGK thì thiệt hại là vô cùng to lớn. “Với tư cách là những người đang triển khai, thực thi, chúng tôi mong hãy để đi hết chặng đường rồi đánh giá, thay đổi. Ngành giáo dục vốn đã khó, nếu quay lại như cũ thì không biết đến bao giờ mới đổi mới thay đổi toàn diện giáo dục”, ông Sơn bày tỏ.

VĂN KIÊN

Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *