Bí mật về lễ cưới duy nhất trong đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Vanvn- Trong cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều giai thoại. Những giai thoại được kể lại cũng đậm màu sắc mơ hồ, hư thực, như âm nhạc và cuộc đời của nhạc sĩ.

Nhân vật Dao Ánh trong bộ phim “Em và Trịnh” do nữ diễn viên Hoàng Hà thủ vai.

 Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khi nhận dự án “Em và Trịnh” đã có gần 3 năm đi tìm, sưu tập tư liệu, đồng thời gặp gỡ gia đình, những người bạn, những bóng hồng đi qua cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, để nỗ lực có được chân dung chân thực nhất, sinh động nhất về nhạc sĩ.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, “Trong hành trình 3 năm đi tìm tư liệu và gặp gỡ các nhân vật liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi và ê-kíp nhận ra rằng, chúng tôi đang có quá nhiều tư liệu, quá nhiều giai thoại. Chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi có thể bị ngợp trong tư liệu. Chưa kể, mỗi người bạn của Trịnh Công Sơn khi gặp chúng tôi lại kể một câu chuyện khác nhau về Trịnh.

Cùng một sự kiện, mỗi người có góc nhìn khác nhau, có cách tiếp cận khác nhau và kể lại khác nhau. Cùng một câu chuyện, một giai thoại, có người nói có, có người nói chuyện không phải như vậy. Chúng tôi nhận ra rằng, nếu cứ mải mê với tư liệu và nhân chứng như thế, chúng tôi sẽ không thể có được một Trịnh Công Sơn của riêng mình.

Sau gần 3 năm đi tìm kiếm chất liệu về Trịnh, chúng tôi lại bắt đầu một hành trình khác kỳ công không kém, là ngồi chắt lọc lại, lược bớt đi, chỉ giữ lại những gì chúng tôi cần nhất để xây dựng lên một Trịnh Công Sơn của riêng chúng tôi cho tác phẩm “Em và Trịnh”.

“Em và Trịnh” tái hiện lại những cuộc gặp gỡ trong cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những bóng hồng. Mỗi người phụ nữ đi qua đời Trịnh đều để lại vẻ đẹp riêng của họ trong thanh âm, âm nhạc, trong giai điệu của Trịnh.

Trong những giai thoại về mỹ nhân đời Trịnh, từng có câu chuyện về lễ cưới duy nhất của nhạc sĩ với người đẹp Thanh Thúy gây chú ý suốt thời gian dài. Câu chuyện được một người bạn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn kể lại. Vào năm nhạc sĩ 26 tuổi, ông từng có một lễ cưới bí mật được tổ chức tại nhà hàng sang trọng phía sau nhà hát Lớn Sài Gòn cuối năm 1964.

Đạo diễn – NSƯT Trần Lực đóng vai Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC

Dự lễ cưới bí mật chỉ có 2 người bạn thân của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là họa sĩ Trịnh Cung và họa sĩ Đinh Cường. Lễ cưới được miêu tả lại, cô dâu Thanh Thúy đã khóc vì hạnh phúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn run vì xúc động.

Sau lễ cưới, hai họa sĩ đưa cô dâu chú rể về tận phòng tân hôn. Đến cửa, Trịnh Cung và Đinh Cường quay đi. Nhưng đi được một đoạn thấy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chạy theo. Theo bạn bè nhạc sĩ kể lại, Trịnh Công Sơn có nói: “Bỗng dưng ở lại một mình với một người đàn bà trước mặt, mình hoảng quá, không biết làm gì, đành bỏ chạy cho khỏe!”.

Đặt câu hỏi với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, vì sao kịch bản “Em và Trịnh” không nhắc đến nhân vật Thanh Thúy từng có lễ cưới với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đạo diễn cho biết: “Đúng là chúng tôi có đi hỏi về câu chuyện ấy, nhưng không ai xác định được chuyện đó có thật hay không. Mỗi người kể một cách khác nhau. Có người nói có lễ cưới đó, nhưng có người lại bảo không. Chính vì không biết câu chuyện đó hư thật thế nào, nên chúng tôi quyết định loại bỏ giai thoại này ra khỏi kịch bản phim. Chúng tôi có nhắc đến một nhân vật cũng tên Thanh Thúy, nhưng là một Thanh Thúy khác trong đời Trịnh”.

Trong 3 năm tìm hiểu, tiếp xúc với những mỹ nhân, người đẹp đi qua đời Trịnh, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết, Dao Ánh – chính là người cởi mở nhất, nhiệt tình nhất, và hỗ trợ đoàn phim rất nhiều tư liệu để “Em và Trịnh” được hoàn thiện đầy cảm xúc như vậy.

LAN ANH/LĐO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *