“Bí mật của bóng tối”, góc nhìn về những người cùng khổ trong xã hội

Vanvn- Đinh Thành Trung là một tác giả tự do, đam mê viết văn, viết báo. Năm 2021, anh ra mắt tập truyện ngắn mang tên “Bí mật của bóng tối”.

Ánh sáng của văn chương

“Bí mật của bóng tối” ra đời trong bối cảnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp. Đinh Thành Trung viết và hoàn thiện cuốn sách trong khoảng 2 năm. Dù còn trẻ nhưng anh đã có 20 năm trải nghiệm với nghề viết. Ban đầu, anh hầu như chỉ viết cho bản thân. Gần đây anh mới công bố rộng rãi tác phẩm của mình thông qua việc lập website riêng.

Giải thích về tựa “Bí mật của bóng tối”, Đinh Thành Trung cho biết, thông điệp cuốn sách của anh có chút gì đấy thuộc về bóng tối, một chút gì đấy thuộc về bí mật. Mỗi người đều có bí mật riêng, mỗi người đều có một thế giới riêng, họ có thể không muốn chia sẻ cho ai, họ có thể muốn tự mình giải quyết những khó khăn của mình.

Góc khuất những mảnh đời trong nhiều câu chuyện của Đinh Thành Trung khiến người đọc ngẫm ra, ánh sáng cho họ thấy những gì vẫn còn là bóng tối trong họ – lòng kiêu hãnh, sự tự cao, sự tìm kiếm danh dự,… Khi họ bước đi trong ánh sáng, cuộc sống trở nên tự do và tốt đẹp. Khi ánh sáng ló rạng, họ sẽ nhận ra mối tương giao của mình với những người khác.

Nói về những nhân vật trong cuốn “Bí mật của bóng tối”, Đinh Thành Trung chia sẻ: “Những câu chuyện, những nhân vật mà tôi gặp thì cũng rất đơn giản thôi, nhưng mà để có thể văn học hóa và cho vào cuốn sách thì tôi thấy có một đặc điểm chung, đó là họ đau khổ, họ mất phương hướng, nhất là trong thời buổi một số người rất mất lòng tin vào cuộc sống, nhưng tôi tin rằng, sau khi đọc các tác phẩm của tôi, có thể người đọc sẽ thấy một cái gì đấy, một chút gì đấy hướng thiện hơn, một chút gì đấy có niềm tin hơn vào cuộc sống”.

Tập truyện ngắn “Bí mật của bóng tối” – Đinh Thành Trung NXB Trẻ năm 2021.

Cùng với đam mê viết, Đinh Thành Trung cũng đi rất nhiều. Để tìm cảm hứng sáng tác, anh sẵn sàng lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm để nhìn được những câu chuyện, những góc khuất mà anh tin rằng nếu anh không kể ra thì cũng khó có thể có những người biết và tìm được.

Đi nhiều, thấy nhiều và cảm nhận nhiều, thế nên giọng văn của Đinh Thành Trung mới có được nét riêng thú vị. Đâu đó trong những câu chuyện bị bao trùm bởi bóng tối, độc giả vẫn cảm thấy sự trong sáng, mượt mà trong câu chữ của Đinh Thành Trung: “Ngoài trời bắt đầu đổ mưa. Mưa nhỏ giọt li ti, rồi to dần, rào rào, rầm rập. Tiếng lộp bộp như muốn đâm xuyên qua mái ngói rêu phong….”

“Bí mật của bóng tối” len lỏi vào cuộc sống của những người cùng khổ trong xã hội, những phận đời kiệt quệ vì mất phương hướng. Nhìn vào bức tranh cuộc sống của họ, độc giả thấy nghiệt ngã, mỏi mệt và bất lực, nhưng sự vùng vẫy của họ chính là tia sáng phía cuối con đường, thắp lên hi vọng vào một tương lai tươi mới.

Thứ ánh sáng ấy, dù yếu ớt, cũng đủ để soi chiếu vào mọi ngóc ngách, để tội lỗi có thể được phơi bày. Họ trở thành những đứa trẻ của ánh sáng. Tình yêu thương, niềm vui, lòng nhân từ, sự nhịn nhục, và tất cả những điều tốt đẹp của cuộc sống đều phát triển dưới ánh sáng.

Đọc cuốn “Bí mật của bóng tối”, thi thoảng độc giả sẽ cảm thấy thích thú với giọng viết đầy tự do, phóng khoáng của Đinh Thành Trung: “Hôm nay, tôi khá bảnh trai. Cái ví giả da cũ nát thó được hôm qua trông thế mà sộp. Những năm triệu và bốn trăm ngàn…”

Đây là tập truyện ngắn với những câu chuyện ngẫu nhiên đặt cạnh nhau thành một bức tranh tổng thể về những phận đời hẩm hiu: “Vết thương bị đánh xót lên, tôi mượn cơn đau để hét một tiếng ngân dài. Bóng tối? Làm gì có bóng tối. Đèn trên cầu chiếu xuống thẳng mặt. Bóng tối nuốt lấy tôi khi nhắm mắt. Đã đến lúc quyết định rồi…”.

Cũng có những đoạn độc giả được vỗ về bởi câu chữ mềm mại, dìu dịu như ngôn tình: “Mưa và nước trào qua của kính. Buốt giá đến nôn nao”; “Anh không đến như lời hẹn. Lòng tôi trống trải, cảm giác thật tệ, chẳng phải bâng khuâng, chẳng còn hoài niệm. Thực tại thật tàn nhẫn…”

Thông qua tập truyện ngắn, Đinh Thành Trung muốn gửi gắm thông điệp lạc quan, rằng: “Ván cờ đời người tới khi chết mới kết thúc, chỉ cần còn sống thì vẫn có khả năng đảo nghịch”.

***

“Giải thưởng Văn học tuổi 20” là Cuộc vận động sáng tác do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi Trẻ, Nhà xuất bản Trẻ phối hợp tổ chức. Tập truyện ngắn “Bí mật của bóng tối” của Đinh Thành Trung là một trong 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo “Văn học tuổi 20” lần thứ 7.

TIỂU MAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.