Bế mạc Trại Sáng tác văn học Đà Lạt

Vanvn- Trại Sáng tác văn học Đà Lạt do Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức từ 5.5.2023 đến 19.5.2023.

15 hội viên đến từ 11 tỉnh thành tham gia trại, do nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng làm trại trưởng, đã tiến hành le tổng kết bế mạc.

Các nhà văn tham dự trại viết chụp hình lưu niệm

Đến dự lễ có nhà thơ Thanh Dương Hồng – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng, ông Võ Văn Quốc Bình – Giám đốc Nhà sáng tác, cùng các phóng viên báo đài và một số văn nghệ sĩ của tỉnh Lâm Đồng.

Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng đã báo cáo tổng kết:

Tuy chỉ 15 ngày song các trại viên đã cháy hết mình với cảm xúc, đam mê theo cách riêng của mỗi người. Các nhà thơ nhà văn đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước được gặp gỡ giao lưu chia sẻ, hào hứng với các dự định sáng tác cũng như nhiều nhà văn quyết tâm hoàn chỉnh các tác phẩm đã lên đề cương hoặc viết dang dở từ trước.

Ngoài ra, từng nhóm tổ chức dã ngoại, kết hợp đi thực tế để lấy cảm hứng từ đất và người Lâm Đồng nói chung, Đà Lạt nói riêng. Trại viết được sự tương tác bởi những nhà văn nhà báo ở Đài Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng, Báo Lâm Đồng và các văn nghệ sĩ làm cho những nhà văn xa nhà có thêm những mối quan hệ đồng nghiệp và bạn bè sở tại ấm áp, tươi sáng.

Ở lĩnh vực văn xuôi, có thể thấy các nhà văn Dương Hướng, Hồ Việt Khuê, Nguyễn Công Kiệt, Nghiêm Thị Hằng, Y Mùi, Phan Mai Hương đều hoàn thành các tác phẩm tâm huyết của mình tại trại với nhiều trang viết mới sinh động, thăng hoa. Các nhà thơ Phạm Quỳnh Loan, Trịnh Quốc Thắng, Bùi Minh Vũ, Đỗ Toàn Diện, Phạm Ánh Sao, Trần Đỗ Liêm, Đặng Văn Chương, Hồ Khải Hoàn, Nguyễn Thanh Mừng đã vừa hoàn chỉnh các tập thơ, vừa có nhiều sáng tác mới về Đà Lạt- Lâm Đồng cũng như các đề tài tâm huyết

Ngoài tình cảm đồng nghiệp-bạn bè, anh em từ bốn phương trời tụ lại dưới mái nhà Trại sáng tác, chúng ta đã thu hái được nhiều kết quả đáng trân trọng, đáng mừng vui. Việc đánh giá tác phẩm, phong trào sáng tác của Hội ta là do các Ban văn học, các Hội đồng chuyên môn và BCH, Ban Thường vụ, Thường trực Hội đảm trách, còn ở phạm vi trại, chúng ta có quyền chia sẻ và chúc mừng lẫn nhau.

Trong thời gian 15 ngày, chúng ta đã thu hoạch được tác phẩm ở nhiều thể loại, từ tiểu thuyết đến truyện, ký, từ thơ đến trường ca, từ đề tài biển đảo đến tình yêu quê hương đất nước, từ ký ức lịch sử đến cuộc sống đương đại, từ văn học cho người lớn đến văn học thiếu nhi…

Nhà thơ Thanh Dương Hồng – Chủ tịch hội VHNT tỉnh Lâm Đồng phát biểu

Lãnh đạo hội VHNT tỉnh Lâm Đồng cùng các văn nghệ sĩ Lâm Đồng cũng hào hứng góp lời, chia sẻ cảm xúc, chia sẻ tình đất tình người ở xứ ngàn hoa và chúc mừng thành quả mà trại đã thu được.

Ông Võ Văn Quốc Bình- Giám đốc Nhà sáng tác đã đón nhận các tác phẩm của 15 trại viên cùng những lời động viên chân thành, sự cảm thông với các văn nghệ sĩ dự trại.

Các trại viên cũng lần lượt trao gửi những cảm nhận, tình cảm, những kết quả thu được bằng những bài thơ, truyện ngắn mới sáng tác tại trại viết sau những chuyến thực tế dã ngoại trên cao nguyên…

Buổi tổng kết đã khép lại trong không khí ấm áp nồng nàn vui vẻ và có phần luyến tiếc hiển hiện trên từng gương mặt.

Xin được chân thành cảm ơn BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã tạo điều kiện để các nhà văn được tham gia trại viết, có được cảm xúc và cho ra đời những tác phẩm mới.

PHẠM QUỲNH LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *