Bé dắt ta vào thế giới thần tiên của tuổi thơ

Vanvn- 36 bài trong tập thơ “Bé dắt mùa sang” của tác giả Lê Phương Liên (Hải Phòng) đã đưa chúng ta về với thế giới trẻ thơ đáng yêu, tưởng đâu chỉ bao gồm những ấn tượng hồn nhiên, những cảm quan vô tư lự, nhưng thực ra lại tràn đầy những khám phá mới mẻ và rất giàu chi tiết chân thực, có sức liên tưởng cao, của lứa tuổi đang trong quá trình hình thành phẩm chất con người.

Nhà thơ Lê Phương Liên ở Hải Phòng

Tâm hồn trẻ thơ được phản ánh trong tập “Bé dắt mùa sang”được diễn tả hoàn toàn tự nhiên, không bị “người lớn hóa”, không rơi vào khiên cưỡng, giả tạo. Cũng có những bài thơ mạnh dạn đề cập đến các chuẩn mực đạo đức hay triết lý sống cho lứa tuổi mới lớn, nhưng các chuẩn mực đạo đức hay triết lý đó đều được ẩn kín trong mạch ngầm của các câu chuyện, với các tình tiết nhẹ nhàng, không phơi bày lộ liễu.  Tác giả Lê Phương Liên không ồn ào, chỉ ẩn mình khiêm tốn trình bày từng câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường nhật, như đang cùng các em “dung dăng dung dẻ”, trải nghiệm mọi tình huống xảy ra, rồi tôn trọng để các em tự rút ra kết luận. Đó là một cách viết thật sự phù hợp với tâm lý trẻ thơ!

Tập thơ “Bé dắt mùa sang” của Lê Phương Liên

Thế giới thần tiên của tuổi thơ từ đó được hé lộ ra, tâm lý và tình cảm của các em cũng  được phát hiện rõ nét dần, các mối quan hệ với môi trường sống xung quanh cũng tuần tự được mở rộng từ nhiều khía cạnh. Gắn bó với phong cảnh, hoa lá, cây cỏ, các loài động vật gần gũi với mình, làm phong phú thêm môi trường sống, nhưng các nhân vật trong thơ Lê Phương Liên còn biết đem cả thế giới tự nhiên, phóng khoáng, đa dạng và phong phú ấy hòa nhập vào nếp sống của ông bà, cha mẹ mình, hay với thầy cô, các bạn học cùng lớp của mình. Mối quan hệ hữu cơ ấy với môi trường sống phong phú của các em không hề bị cắt khúc, xé lẻ ra, cũng không bị gò ép, mà luôn luôn được nuôi dưỡng trong một tổng thể hài hòa, với cách hiểu biết và nhìn nhận khách quan, cách đánh giá cân bằng và trung thực.

Đặc biệt, trong thế giới trẻ thơ của Lê Phương Liên, mối quan hệ với hệ sinh thái thiên nhiên đa chiều được quan tâm hết sức phong phú, con mắt nhìn của trẻ thơ với thế giới tự nhiên cũng rất tình cảm và đáng yêu. Các hình tượng của ông Mặt trời, chị Hằng Nga, anh Gió, chị Mây, cũng như hình ảnh các sinh linh bé nhỏ và thân thiện quanh ta như các loài chim chóc, bướm, ong, bác ếch ộp, chú dế mèn…  đều được tác giả nhân cách hóa, gần gũi và hòa đồng cùng nếp sống con người. Đó thực sự là những biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa nhân văn chân chính, mà ngày hôm nay, trong một xã hội đang tiến lên công nghiệp hóa, với sức ép căng thẳng của quá trình đô thị hóa, cùng những tất bật lo toan vì một nếp sống thực dụng hàng ngày, chúng ta dễ bị quên lãng và bỏ qua! Ấy là còn chưa tính đến sự bùng nổ của các phương tiện thông tin điện tử, sự lạm dụng các phương tiện giải trí kỹ thuật số,…cũng đang cuốn hút nhiều thời gian của lớp trẻ.

Tôn trọng và muốn lưu giữ các giá trị truyền thống, trong tập thơ của mình, Lê Phương Liên cũng không quên dành nhiều bài thơ đề cập đến các phong tục dân gian, các trò chơi ở các lễ hội và những tập quán đặc thù trong các dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Tết Đoan ngọ, thậm chí cả đôi nét thú vị riêng tư trong thú ẩm thực cổ truyền của dân tộc.

Với tất cả những ưu điểm trên đây, tập thơ viết cho thiếu nhi của Lê Phương Liên xứng đáng được chúng ta mở lòng đón nhận một cách trìu mến và trân trọng, và mong tác giả còn tiếp tục cho ra mắt những tập thơ mới, có chất lượng cao hơn, nhuần nhụy hơn, với một phong cách định hình đã khá rõ nét từ những bước đi đầu tiên, mà tập thơ “ Bé dắt mùa sang”- đang ở  trên tay chúng ta, xứng đáng là một biểu hiện sinh động và thuyết phục.

BẰNG VIỆT 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *