Bắt gặp hai viên sỏi quý vùng Thất Sơn

Vanvn- Ở vùng thị trấn miền núi của huyện dân tộc Tri Tôn thuộc biên trấn phía Tây Nam của tỉnh An Giang có một gia đình nhà giáo nổi tiếng có truyền thống hiếu học, dòng họ hiếu học… Đặc biệt hơn lại là gia đình người dân tộc Khmer bản địa xứ Xà Tón…thuộc miền Bảy Núi – Thất Sơn.

Chân dung vợ chồng Thái Truyển – (ảnh do gia đình cung cấp)

Ông Thái Công Truyển và bà Neáng Sóc PhiMéan cùng sinh năm 1956, giáo viên đã về hưu.

Nguồn gốc gia đình ông Truyển, họ Thái là một đại gia đình có truyền thống trí thức gốc ở chợ Bình Đức phố thị Long Xuyên. Ông đến miền núi dạy học từ những năm sau chiến tranh Tây Nam ở Bảy Núi đã lắng dịu, từ nền tảng ông được cha mẹ cho ăn học đến nơi đến chốn…Tốt nghiệp Giáo viên và về giảng dạy từ bậc Tiểu học rồi Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tại huyện miền núi Tri Tôn.

Vợ ông cũng gốc nhà giáo là người dân tộc Khmer. Bà xuất thân trong một gia đình Khmer nông dân bình thường ở huyện vùng dân tộc Bảy Núi, vừa miền núi, biên giới – giáp Campuchia hay được gọi là vùng Thất Sơn huyền bí. Bà tốt nghiệp tú tài II rồi lên học Cao đẳng sư phạm và dạy học tại quê nhà từ khi tốt nghiệp ra trường.

Có lần (tôi người viết bài này) được lai rai rượu Đinh Lăng với thầy giáo về hưu Thái Công Truyển, ông tâm sự: “Thuở ban đầu mới cưới nhau, vợ chồng làm nghề giáo nên rất khó khăn về cuộc sống, nhất là những năm 1980 – 1981 thời bao cấp mà…gia đình bươn chảy có khi tôi vừa làm anh Thầy vừa nấu nước Tương để bán kiếm tiền, bà xã vừa đi dạy vừa làm thêm nghề phụ là trang điểm cô dâu, cho mướn đồ cưới…để trang trãi cuộc sống”.

Với truyền thống gia đình dân tộc thường đông con của các thế hệ trước nhưng gia đình ông bà với eo hẹp cuộc sống và cố gắng chỉ sinh ra hai con (một trai một gái). Có điều không ai ngờ rằng hai con ông bà là hai nhà trí thức quý hiếm của làng quê Xà Tón (Tri Tôn) ngày nay.

Con trai thứ hai – Thái Truyển Đại Chấn, sinh ngày 5.10.1981 tại Thị trấn Tri Tôn. Năm 1998 (do học sớm 01 năm) thi đỗ 3 trường ĐH và được tuyển thẳng vào Trường ĐH Bách khoa, sau đó tốt nghiệp kỹ sư Điện tử viễn thông Tp.HCM, lại tiếp tục được học bỗng và du học tại Hàn Quốc để lấy bằng thạc sĩ.

   Chân dung Thái Truyển Đại Chấn (ảnh TL)

Cần nói thêm…Thái Truyển Đại Chấn là một tấm gương ham học và có chí hướng, cụ thể nhất là:

– Năm 2008 tốt nghiệp thạc sĩ ngành Viễn thông tại Hàn Quốc.

– Năm 2012 tốt nghiệp tiến sĩ Điện tử Viễn thông tại Đan Mạch.

– Năm 2013 Nhà Nghiên cứu sau tiến sĩ (Post Doc) Viện KH&Công Nghệ GTVT, Qui hoạch Không gian của Pháp (IFSTTAR).

– Năm 2014 đến 2017 Nhà Nghiên cứu sau tiến sĩ (Post Doc) Đại học Công nghệ &Thiết kế Singapore.

Với bút lực hiện có của mình ở khía cạnh chuyên môn và cùng hợp tác với bạn bè đồng nghiệp lứa tiến sĩ ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á và Thế giới. Thái Truyển Đại Chấn đã viết trên 35 bài nghiên cứu tầm cở Quốc tế, gồm:

– 16 bài cho Tạp chí chuyên ngành Quốc tế

– 19 bài cho Hội thảo chuyên ngành Quốc tế

– 02 Bằng sáng chế: (Đăng ký tại Hoa Kỳ)

Thí dụ:

1. Thái Truyển Đại Chấn hợp tác cùng tác giả June – Koo Kevi Rhee (Hàn Quốc)

Với bài “Chuyển tiếp hai chiều cho hợp tác được mã hóa”- trong Proc. IEEE Wincom, TC. Đại Kiên-Trung Quốc tháng 10.2008.

2. Bài: “Sự đánh đổi giữa ghép kênh đa dạng cho các sơ đồ chuyển tiếp và trực tiếp phối hợp” Tác giả Thái Truyển Đại Chấn – trong IEEE Trans Truyền thông không dây, tháng 7.2013.

3. Bài: “Khu vực có tỉ lệ rò rĩ đối với những kẽ nghe trộm & các trạm chuyển tiếp không đáng tin cậy”. Hợp tác cùng tác giả Jenmin Le và Tony QS Quek – đăng tại Proc Cộng đồng toàn cầu của IEEE. Conf (GLOBECOM) – Wasington DC- Hoa Kỳ, tháng 12/2016.

4. Chan Dai Truyen Thai, Tran, T.T., and De-Thu Huynh, “Secure and opportunistic communication with interference cancellation against powerful and full-duplex attackers,” đăng tại: Wireless Netw., 29, 403 – 412, Sep. 2022.

Từ năm 2017- đến nay là Phó khoa Kỹ thuật trường Đại học Việt-Đức (VGU).

Con gái thứ ba – Thái Thụy Hàn Uyển, sinh ngày 18.11 năm 1986 là học sinh giỏi toàn Trường năm học 2023-2024 (Trường Nguyễn Trung Trực thị trấn Tri Tôn – là một Trường PTHT bậc nhất, nhì của huyện Tri Tôn lúc bấy giờ).

Thi đỗ đại học và theo học tại Trường Khoa học tự nhiên Tp.HCM, mấy năm sau tốt nghiệp cử nhân Công nghệ Thông tin. Và đi du học tại Hàn Quốc lấy bằng thạc sĩ. Hiện là giảng viên Trường sư phạm kỹ thuật Tp. Thủ Đức.

Thái Thụy Hàn Uyển (ảnh TL)

Em khoe với tôi:

Năm 2009 tốt nghiệp cử nhân Công nghệ thông tin- Trường Khoa học tự nhiên Tp.HCM.

Rồi năm 2012 du học và tốt nghiệp thạc sĩ ngành Công nghệ Thông tin tại Hàn Quốc .

Năm 2012 Lập trình viên Công ty phần mềm Spiraledge.

Ngày 01.10.2012 đến 30.6.2016 Giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM.

Ngày 14.7.2016 đến tháng 9.2023 Giảng viên Đại học Công nghệ thông tin, ĐHQG Tp.HCM.

Quá trình học tập và giảng dạy Hàn Uyển đã viết cho Tạp chí Chuyên ngành quốc tế 2 bài và cho Hội thảo Chuyên ngành quốc tế 3 bài được đánh giá cao về chuyên môn.

Thí dụ bài gần nhất (năm 2022) của Thái Thụy Hàn Uyển hợp tác cùng: Chan Dai Truyen Thai, Vo Nguyen Quoc Bao:  “Security for Multi-hop Communication of Two-tier Wireless Networks with Different Trust Degrees,” đăng trong REV J. on Electronics and Comm.,” vol. 12, no. 3 – 4, Dec. 2022.

Từ tháng 6 năm 2023 đã được Bộ Giáo dục chọn du học tại Pháp để lấy bằng tiến sĩ. Và từ ngày 26.9.2023 Nghiên cứu sinh tiến sĩ Công nghệ thông tin tại Đại học Aix-Marseille – Pháp.

Thay lời kết: Tôi còn nhớ khoảng giữa năm 2004 có một bài viết của tác giả ở địa phương Bảy Núi về Gia đình hiếu học nêu gương của em Thái Thụy Hàn Uyển học sinh Trường Nguyễn Trung Trực năm học 2003-2004 đạt xuất sắc toàn diện trong khối lớp 12 của Trường. Xin trích một đoạn trong bài “Viên sỏi quý ở Tri Tôn” của Trần Thế Vinh:

“…Được gặp và hỏi Hàn Uyển: Em có bí quyết gì trong việc học để có thành công như ngày hôm nay và được đậu vào ngành Công nghệ thông tin, thuộc Trường Khoa học tự nhiên – Tp. HCM? Cô nữ sinh dân tộc Khmer có dáng mãnh mai bẽn lẽn nhưng giọng nói rất tự tin rằng: Con rất sợ cha buồn, mẹ giận nghĩ tới năm học lớp 12 rồi thi đại học, lỡ rớt như các bạn con thì uổng lắm nên cố gắng học từ 3 năm qua con học tất cả các cách với Thầy cô dạy, với bạn bè, với các sách vở có được. Cố gắng học và tự rèn luyện thêm trong tất cả trí nhớ của mình.”

Gia đình Thái Truyển & Sóc PhiMéan – (ảnh do gia đình cung cấp)

Tác giả kết luận bài viết như sau: “Mai đây viên sỏi quý được gạn lọc từ đá cát của rặng Thất Sơn sẽ lăn về môi trường mới, môi trường đa dạng của ngành Công nghệ thông tin ngày càng phát triển vững bền và tin rằng nó còn sẽ tỏa sáng và rạng rỡ đa màu trong vệt nắng ban mai của mỗi bình minh trong tương lai sau này…”.

Thế đấy và ta khẳng định rằng quá trình học tập thành đạt của dòng họ hiếu học Néang – Thái người dân tộc Khmer Bảy Núi …và ngày nay không riêng hai viên sỏi Đại Chấn – Hàn Uyển mà cả gia đình chồng vợ của họ ở góc trời Tây Nam biên viễn này sẽ tiếp tục tỏa sáng không chỉ ở quê nhà mà còn trên bầu trời nước Pháp.

Vĩ thanh:

Năm 2006 gia đình bà Néang Sóc PhiMéan và Thái Công Truyển được công nhận là Gia đình hiếu học cấp Tỉnh và năm 2013 đạt cấp Quốc gia được đi dự điển hình tại Hà Nội cùng với 6 Gia đình hiếu học khác của tỉnh An Giang thời bấy giờ…với thành tích 2 người con là Thái Đại Chấn và Thái Hàn Uyển…

Ngày nay, ngoài hai người con ruột Đại Chấn và Hàn Uyển, gia đình ông bà Thái Công Truyển – Néang Sóc PhiMéan còn có dâu, rể cũng thành đạt trên đường học tập và làm việc.

Đó là:

1. Nguyễn Thị Hồng Hương (con dâu) đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Đại học Kinh tế Tp.HCM.

2. Trần Công Tú (con rể) cũng đang là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Công nghệ thông tin ở Pháp./.

TRẦN BẮT GẶP

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *