Báo Văn Nghệ – Nơi nuôi dưỡng tâm hồn nhiều thế hệ Việt Nam

Vanvn- Sáng ngày 26.10.2023 tại Hà Nội, báo Văn Nghệ – Cơ quan của Hội Nhà văn Việt Nam, tiếng nói của cộng đồng nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ra số báo đầu tiên (1948-2023).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Ban biên tập Báo Văn Nghệ. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tới dự Lễ kỷ niệm, có ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, ông Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ nguyên Ủy viên TƯ Đảng – nguyên Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình nghệ thuật TƯ, ông Nguyễn Đức Tài – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng TƯ Đảng, ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo TƯ.

Về phia Hội Nhà văn Việt Nam, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch; nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Hội, nguyên Tổng Biên tập Báo Văn Nghệ, nhà văn Nguyễn Trí Huân – nguyên Phó Chủ tịch Hội, nguyên Tổng biên tập Báo Văn Nghệ, cùng các nhà văn trong Ban Chấp hành khóa X và các văn nghệ sĩ cả nước.

Bà Nguyễn Hồng Liên – Phó TBT Báo Văn Nghệ đã đọc thư của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi chúc mừng Báo nhân ngày ra số đầu tiên. Trong thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Suốt 75 năm xây dựng, phát triển, kể từ ngày ra số đầu tiên đến nay, làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”, vượt qua bao gian khổ, ác liệt của các cuộc chiến tranh và những khó khăn, thách thức của công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước, Báo Văn Nghệ đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt, với nhiều ấn phẩm có chất lượng, nhiều cây bút có tên tuổi được bạn đọc quý mến. Báo Văn Nghệ là một trong những địa chỉ tiêu biểu của nền báo chí cách mạng nước nhà luôn luôn đồng hành cùng những chặng đường vẻ vang của Đảng, của dân tộc, góp phần cùng các cơ quan báo chí trong nước hoàn thành tốt trọng trách của báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, Báo Văn Nghệ không chỉ mang những thành tựu sáng tạo của các nhà văn, nhà thơ, các nghệ sĩ đến với nhân dân, còn là diễn đàn trao đổi học thuật, đưa đường lối văn nghệ của Đảng đến với các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ; đồng thời là cầu nối để giới văn nghệ đóng góp ý kiến, thể hiện sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển văn hóa dân tộc, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, chấn hưng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Với những cố gắng, nỗ lực, thành tích đặc biệt xuất sắc của các thế hệ nhà thơ, nhà văn, người làm báo Văn Nghệ trong 75 năm qua, báo Văn Nghệ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, biểu dương, chúc mừng những thành tích rất đỗi tự hào của những người làm Báo Văn Nghệ, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các văn nghệ sĩ tiền bối, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo và đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những người đã đóng góp sức lực, trí tuệ, tài năng để làm nên truyền thống tốt đẹp, rất đáng tự hào của tờ báo Văn Nghệ, góp phần xây dựng nền văn hóa cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư tin tưởng và mong rằng, dưới ánh sáng của các nghị quyết của Đảng về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nhất định những người làm báo Văn Nghệ cùng với đội ngũ cộng tác viên hùng hậu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm qua, đoàn kết, ra sức học tập, rèn luyện, không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí có giá trị cao, xứng đáng là một trong những cơ quan báo chí trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhà văn Khuất Quang Thụy – Tổng biên tập Báo Văn Nghệ khai mạc buổi lễ 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập Báo Văn Nghệ khẳng định: Trong suốt chặng đường 75 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ những người làm báo Văn Nghệ đã luôn thực hiện đúng và ngày càng tốt hơn những tôn chỉ mục đích, những tư tưởng và ước mơ ban đầu của những người sáng lập, xứng đáng là diễn đàn quan trọng về văn hoá, văn học nghệ thuật của nước ta.

Ngoài việc luôn giữ vững định hướng, tôn chỉ mục đích, báo Văn Nghệ còn là nơi tập hợp đội ngũ các văn nghệ sĩ trong cả nước, tuyển chọn và công bố các tác phẩm chất lượng cao, những tác phẩm có xu hướng đổi mới sáng tạo, để hỗ trợ khích lệ đội ngũ những nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hoá văn học nghệ thuật trên con đường tìm tòi sáng tạo của họ. Sức hấp dẫn của tờ báo đã được khởi phát ngay từ những số đầu tiên với sự hội tụ của hàng loạt những tên tuổi lớn trong nền văn học nghệ thuật nước nhà như: Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Phạm Tiến Duật…

Đất nước thống nhất, Báo Văn Nghệ luôn bám sát thực tiễn, phản ánh cuộc sống đa dạng, sinh động, không kém phần quyết liệt trong công cuộc xây dựng đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh và chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và trên những vùng biển đảo đầy sóng gió Hoàng Sa – Trường Sa.

Năm 1995, Báo Văn Nghệ cho xuất bản thêm tờ phụ san Văn nghệ Trẻ và Văn nghệ Dân tộc miền núi, mở rộng diễn đàn, có thêm không gian cho các cây bút, nhất là các cây bút trẻ vùng đồng bào dân tộc và cả nước. Trong thời gian ngắn, phụ trang Văn Nghệ Trẻ, Văn Nghệ Dân Tộc Miền Núi của Báo Văn Nghệ đã trở thành những ấn phẩm báo chí có uy tín, phát hành mỗi số hàng chục ngàn bản. Đến năm 2008, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, hai tờ Báo Văn nghệ trẻ, Tạp chí Văn Nghệ Dân Tộc Miền Núi dừng xuất bản.

Từ năm 1998 đến nay, Báo Văn Nghệ đã tổ chức 12 cuộc thi sáng tác văn học lớn nhỏ, ở tất cả các thể loại truyện ngắn, thơ, bút ký, góp phần phác thảo nên diện mạo của một xu hướng văn chương mang trầm tích của tự do sáng tạo.

Từ năm 2016, Báo Văn Nghệ đã xây dựng, đưa vào vận hành thành công Báo Văn Nghệ điện tử và phụ trang Văn Nghệ Trẻ điện tử tại địa chỉ: baovannghe.com.vn; baovannghe.vn, mở ra một trang mới trong quá trình xây dựng, trưởng thành của Báo Văn Nghệ.

Ngày hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau nhớ về một sự kiện văn hoán quan trọng đối với văn nghệ của đất nước diễn ra cách nay 75 năm. Sự ra đời của một tờ báo sẽ không có ý nghĩa gì, nếu nó không thực sự trở thành diễn đàn lớn, có sức tập hợp và hội tụ đội ngũ những người sáng tạo văn chương, nghệ thuật vì một lý tưởng cao đẹp. Với những thành tựu xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước của dân tộc, Báo Văn Nghệ xứng đáng được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì và Huân chương Độc Lập hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng vời lời tuyên dương ” Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, phản ánh cuộc sống mới, con người mới, góp phần xây dựng và phát triển nên Văn nghệ cách mạng Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thanh Lâm – Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông phát biểu 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, Báo Văn Nghệ đóng góp một phần trong trong lịch sử đất nước, trong lịch sử nền báo chí cách mạng Việt Nam. “Biết bao thế hệ đã lớn lên với những bài thơ, trang văn, bài báo của Báo Văn Nghệ. Bởi thế, tôi mong muốn lãnh đạo Báo Văn Nghệ hôm nay phải làm thế nào để số hóa những tờ Báo Văn Nghệ ngày xưa, hãy cho bài thơ, trang văn, bài báo bất hủ ngày xưa thêm một lần nữa tỏa sáng trên không gian số”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm mong mỏi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Thay mặt cơ quan chủ quản, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá, Báo Văn Nghệ chính là di sản của nền báo chí cách mạng Việt Nam và nhiệm vụ của thế hệ lãnh đạo tờ báo hôm nay là phải giữ gìn di sản đó mãi mãi. “Mặc dù làm báo trong thời đại hôm nay phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, tuy nhiên nếu chúng ta quyết tâm, nỗ lực hơn nữa thì tôi tin tờ báo sẽ tiếp tục có những bước tiến mới”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kỳ vọng. Ông cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ báo để một tờ báo văn học uy tín sẽ được đầu tư xứng đáng, nâng cao chất lượng, tiếp tục nuôi dưỡng tâm hồn những thế hệ người Việt.

TS Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu 

Ông Đoàn Thanh Nô, thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu:

Từ số 1 năm 1948 đến hôm nay, Báo Văn Nghệ luôn là một địa chỉ thân thuộc với nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, được đặt tên đường, được đưa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường.

75 năm là một chặng đường dài với nhiều biến động và thay đổi, nhưng Báo Văn Nghệ vẫn luôn là diễn đàn quan trọng của văn nghệ sĩ cả nước. Đó là chặng đường đóng góp không ngừng nghỉ trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Tặng hoa tri ân thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm

Với những thành tựu đã đạt được, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, Báo Văn nghệ sẽ tìm ra một hướng đi mới vừa giữ được phong cách văn chương sang trọng vốn có, vừa tạo sự hấp dẫn, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của công chúng. Chúc Báo Văn nghệ bước sang tuổi 75 có thêm nhiều đổi mới, tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho nhân dân.

Tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 75 năm Ngày ra số báo đầu tiên, Ban Biên tập Báo Văn nghệ ra mắt giao diện báo Văn nghệ điện tử tại địa chỉ: baovannghe.com.vn; baovannghe.vn và ra mắt Báo Văn nghệ trẻ điện tử, tại địa chỉ: vannghetre.com.vn và vannghetre.vn.

KBH-GTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *