Bảo tàng Văn học Việt Nam: Điểm đến lý tưởng của người yêu văn chương

Vanvn- Bảo tàng Văn học Việt Nam là một trong số rất ít các bảo tàng về văn học trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc.

Bảo tàng Văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Tây Hồ, TP. Hà Nội) thuộc Hội Nhà văn Việt Nam là nơi lưu giữ và bảo quản hàng vạn  hiện vật với diện tích trưng bày hơn 2.000 m2. Đây là nơi giới thiệu về tiến trình lịch sử văn học Việt Nam từ thời kỳ nhà Lý cho tới nay, lưu giữ rất nhiều tư liệu hiện vật về các nhà văn nổi tiếng trong tiến trình phát triển của lịch sử văn học Việt Nam.

Các tác phẩm văn học ngoài được trưng bày theo cách cổ điển còn được trưng bày thông qua các tuyến nhân vật điển hình rất trực quan. Trong ảnh là không gian sắp đặt nhân vật Đại thi hào Nguyễn Du.

Chiếc bàn gỗ Nguyễn Du đã sử dụng trong thời gian 10 năm sống ở quê vợ (Thái Bình) cuối thế kỷ 18.

Thầy đồ trong bối cảnh không gian dạy học thời phong kiến. Hệ thống giáo dục và khoa cử đã tồn tại ở Việt Nam gần 1.000 năm. Trong thời gian này, nền giáo dục dựa vào nho học và khoa cử là một định chế bình đẳng cho mọi nhân tài có cơ hội thăng tiến trên đường quan lộ.

Việc học ngày xưa thường bắt đầu từ lúc 6-7 tuổi, gọi là sơ học. Tài liệu học tập gồm “Tam tự kinh”; “Tứ tự kinh”; “Ngũ ngôn” và tập làm văn câu đối 2 chữ, 4 chữ.

Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn Nguyễn Trãi. Ông được xem là nhà văn ưu tú bậc nhất trong lịch sử văn học Việt Nam.

Những tác phẩm của Nguyễn Trãi được trưng bày tại bảo tàng.

Tổ hợp Chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của Ngô Tất Tố.

Tổ hợp trưng bày về các nhà văn tham gia trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chiếc máy đánh chữ của nhà văn Phùng Quán.

Những tác phẩm của các tác giả nhóm Tự Lực Văn Đoàn.

HỮU NGHỊ/ DÂN TRÍ (thực hiện)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *