Băn khoăn lựa chọn sách giáo khoa chương trình mới

Vanvn- Giáo viên (GV) đang trong giai đoạn tập huấn sử dụng sách giáo khoa (SGK) của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cho các khối lớp 4, 8 và 11 chuẩn bị việc giảng dạy cho năm học mới 2023 – 2024.

Cuối tuần qua, GV tại TP.HCM đã tham gia tập huấn SGK mới. Lần này, các phần trình bày của báo cáo viên được GV nhìn nhận rõ ràng, khoa học, dễ tiếp nhận. Các bộ sách được báo cáo viên định hướng khá tường tận hướng giảng dạy. Theo kế hoạch, GV được tập huấn nhiều bộ sách khác nhau trong nhiều buổi để có cái nhìn tổng quát.

Năm nay theo lộ trình, học sinh các khối 4, 8, 11 sẽ học sách giáo khoa theo chương trình mới

Điểm đặc biệt trong đợt tập huấn lần này là soạn giả các bộ sách trao nhiều quyền cho GV khi áp dụng giảng dạy. Báo cáo viên Nguyễn Thành Thi (chủ biên SGK ngữ văn lớp 11, bộ sách Chân trời sáng tạo) nêu quan điểm: “Thành bại hay không trong việc giảng dạy môn ngữ văn của chương trình mới tùy thuộc vào sự linh hoạt và kỹ năng sáng tạo của GV. Thầy cô có thể chọn tác phẩm ngoài SGK để dạy, đặt những câu hỏi khác với câu hỏi trong các bài học của SGK. Miễn sao đảm bảo các tiêu chí bài học và đáp ứng được yêu cầu cần đạt của bài học”.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã thông qua danh mục SGK khối lớp 4, 8 và 11 cho các trường lựa chọn. Các trường cũng đã thực hiện công đoạn đọc và góp ý cho các bộ sách, các tổ bộ môn đã họp bàn và thống nhất chọn sử dụng bộ sách nào cho năm sau.

Tuy nhiên, ghi nhận từ GV nhiều trường phổ thông cho thấy năm học tới đây sẽ có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn bộ sách áp dụng trong các nhà trường. Nhiều trường thay đổi lựa chọn từ bộ sách này sang bộ sách khác do sau một năm giảng dạy thấy bộ sách đang sử dụng có nhiều bất cập, cách biên soạn rườm rà, nặng nề… Điều này dẫn đến tình cảnh có thể lặp lại một số dạng văn bản (ví dụ giữa lớp 10 bộ cũ đã học với lớp 11 bộ mới lựa chọn), học sinh cũng phải mất thời gian để thích nghi với cách soạn của bộ sách mới, GV phải vất vả mất thời gian soạn lại bài dạy theo các bộ sách mới…

TRẦN NHÂN TRUNG

Báo Thanh Niên 7.2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *