Bài thơ 28 chữ khiến đại gia mất trắng 2,5 tỷ USD

Vanvn- Đại gia gặp nạn vì thơ là ông Wang Xing, Giám đốc điều hành của hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan. Bài thơ cổ đời Đường chỉ 28 chữ đã “nuốt” của CEO nổi tiếng 2,5 tỷ USD, tức khoảng gần 58.000 tỷ VND, gây rúng động làng công nghệ Trung Quốc gần đây.

Điều không thể ngờ, chỉ trong vòng 2 ngày đăng bài thơ cổ, ông Wang Xing đã mất trắng 2,5 tỷ USD giá trị tài sản. Trong khi đó, vốn hóa của Meituan cũng “bốc hơi” 16 tỷ USD do cổ phiếu lao dốc.

Bài thơ kỳ lạ kia chứa đựng điều gì?

Đại gia Wang Xing mất 2,5 tỷ đôla vì bài thơ 28 chữ

Bài thơ mà ông Wang đăng tải có tuổi đời hàng ngàn năm, với nội dung chỉ trích chính sách đốt sách của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Đây là một tác phẩm trung cổ nhạy cảm trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát các doanh nghiệp internet, trong đó có Meituan.

Nhận ra điều đó, ông Wang đã xóa bài thơ và giải thích việc đăng bài thơ này nhằm chỉ ra các yếu kém của các đối thủ trong ngành chứ không ngụ ý chỉ trích chính phủ, song điều đó vẫn không ngăn nổi làn sóng bán tháo cổ phiếu Meituan. Trong ngày 9.5, có thời điểm cổ phiếu này đã giảm 10% trước khi đóng cửa giảm 7,1%.

Số phận của Meituan và ông Wang đang là chủ đề bàn tán sôi nổi trên các mạng xã hội Trung Quốc. Cho dù là tiêu cực hay tích cực, bất kể lý do là gì thì hành động của ông cùng Meituan cũng đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý.

Mới đây, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc cho biết họ đã bắt đầu cuộc điều tra chống độc quyền đối với Meituan sau khi phạt Alibaba 2,8 tỷ USD.

Wang Xing là một trong số ít doanh nhân được coi là người kế nhiệm cho thế hệ tiên phong trong làng công nghệ – một đối thủ đáng gờm của tỷ phú Jack Ma.

CEO kiêm nhà sáng lập của Meituan từng học tại Trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng, sau đó học tiếp bằng tiến sĩ kỹ thuật máy tính tại Đại học Delwar. Tuy nhiên, đến năm 2003 thì ông bỏ ngang giữa chừng.

Năm 2010, Wang thành lập Meituan giống với mô hình mua chung của Groupon. Mô hình của Meituan gặt hái thành công nhanh chóng và Wang quyết tâm tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, ăn uống.

Trong tháng 3.2021, vị doanh nhân 42 tuổi này đã huy động được số tiền kỷ lục 10 tỷ USD nhằm mở rộng sang mảng cửa hàng trực tuyến. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Wang hiện sở hữu 11% cổ phần tại Meituan với trị giá khoảng 18,4 tỷ USD.

THANH MINH

Theo Bloomberg/NĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *