Bà cụ bán sách cũ xuyên đêm ở ngã tư Bảy Hiền – TP HCM

Vanvn- Mỗi đêm đều ngồi bán sách cũ tại ngã tư Bảy Hiền, bà Hường (65 tuổi) bất ngờ và hạnh phúc khi những ngày gần đây bỗng có nhiều bạn trẻ tìm đến để mua ủng hộ mình.

Hơn 21h, bà Nguyễn Thị Minh Hường (65 tuổi) bắt đầu bày những quyển sách cũ trên vỉa hè ở ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình, TPHCM). Giữa dòng xe cộ đông đúc, hối hả, hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi với mái tóc bạc trắng, kiên nhẫn đứng bán sách xuyên đêm ở điểm nút giao thông đã quen thuộc với nhiều người hay đi qua đây.

Khi phóng viên ghé đến, có khá đông bạn trẻ tới đây mua sách của bà. Những vị khách nhắc nhau dựng xe gọn vào một góc để tránh ảnh hưởng tới người đi đường rồi say sưa lựa sách.

Suốt hơn một tiếng đồng hồ, bà Hường bận rộn bán hàng, không có khoảng nghỉ ngơi. Vừa vui vẻ chào khách mới đến, bà vừa cúi xuống tìm những cuốn sách khi có người hỏi, tư vấn để họ mua có được quyển sách ưng ý. Với vị khách nào bà cũng trò chuyện hồ hởi, xưng “mình” một cách gần gũi.

“Tôi bán sách ở đây được khoảng một năm nay, đêm nào cũng hơn 1h sáng mới dọn hàng về. Mấy hôm nay bỗng nhiên có đông bạn trẻ tới mua, tôi mừng lắm. Có bạn nói đọc được chuyện của tôi trên mạng rồi đi ngang ủng hộ, thấy ai cũng rất dễ thương”, bà Hường tranh thủ trò chuyện với phóng viên khi khách vãn.

Mỗi đêm, bà Hường bán sách cũ ở ngã tư Bảy Hiền từ 21h đến 1h sáng hôm sau

Hàng sách vỉa hè vốn là của em gái bà, vì chuyện riêng, khoảng một năm nay bà ra đây bán thay. Vốn là một người mê sách, thích đọc các thể loại sách khác nhau, bà vui và tận hưởng khi được làm công việc này.

Những quyển sách cũ được xếp đặt cẩn thận trên vỉa hè, theo từng chủ đề hoặc tác giả để khách dễ dàng tìm kiếm.

“Những sách này là của một người bạn lựa sẵn rồi mang đến cho tôi bán. Mỗi quyển tôi được giảm 40% trên giá bìa, khi bán lại cho khách, tôi giảm 25%, nghĩa là còn lời được 15%. Nhiều khi thấy quyển sách lâu năm, hơi cũ quá hay khách nói chuyện dễ thương tôi lại giảm thêm một chút nữa”, bà vui vẻ nói.

Nhiều bạn trẻ đọc được câu chuyện của bà Hường trên mạng, tìm đến để mua sách ủng hộ bà.

Lựa được 3 quyển sách ưng ý từ sạp sách của bà Hường, Ngọc Tân (quận 6) vui vẻ nhìn ngắm và mở từng quyển ra xem xét lại. Anh kể biết đến câu chuyện của bà Hường qua bài chia sẻ trên mạng.

“Từ nhà mình sang đây phải đi xe hết 30 phút, tối nay có dịp đi ăn ở gần chỗ này nên mình tranh thủ sang xem sách và mua ủng hộ bà”.

Thanh Việt (sinh viên năm 2) cũng rủ bạn của mình đến mua sách của bà Hường sau khi thấy câu chuyện xúc động của bà trên mạng.

“Mình tới đây vì rất muốn giúp đỡ bà. Thấy bà đã lớn tuổi nhưng vẫn phải bán sách cả đêm ở ngoài đường, mình rất thương. Bà xưng ‘mình – bạn’ khiến mình cảm thấy rất gần gũi, bà còn nhiệt tình giới thiệu những quyển sách theo ngành học của mình”.

Sau khi xem sách, Việt mua được một quyển tiểu thuyết và 2 quyển truyện ngắn với giá 175.000 đồng. Cô xúc động khi bà Hường cười và bảo: “Bạn chỉ cần đưa cho mình 170.000 đồng thôi, lần sau lại đến mua nữa nhé”.

Đường từ cơ quan về nhà đi qua ngã tư này nên Phan Hà Sơn (29 tuổi, quận Gò Vấp) thường nhìn thấy bà Hường mỗi đêm tăng ca về muộn. Anh thỉnh thoảng dừng lại để mua giúp bà.

“Lần nào bà cũng nói chuyện rất dễ thương, vui vẻ và giảm giá hơn một chút cho mình, nhưng mình hay trả thêm tiền chứ không muốn được bớt. Đây cũng là chỗ mình tìm thấy vài quyển sách xuất bản đã lâu, giờ kiếm ở các nhà sách không có. Những lần như vậy mình rất vui”, anh nói.

Mưu sinh

Sinh ra ở Hà Nam, bà Hường cùng gia đình chuyển vào TP.HCM sinh sống từ nhiều năm nay. Hiện bà ở cùng 3 người em trai và một em gái trong căn nhà nhỏ được ba mẹ để lại.

Ngày trước, bà làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, ai mướn gì làm đó, đến lúc sức khỏe yếu dần, bà đành phải nghỉ. Bây giờ, thu nhập của người phụ nữ 65 tuổi chỉ dựa vào việc bán những cuốn sách cũ.

Niềm vui lớn nhất của bà là được nghe mọi người hào hứng bàn về sách, nhìn thấy vị khách của mình mừng rỡ khi tìm được một quyển sách họ ưng ý.

Bà kể có những người khách quen thấy thương bà, thường mang sách cũ của họ ra để cho bà bán thêm.

“Hôm trước có cô mang cho tôi một túi sách. Sau đó một bạn nữ là giáo viên vào mua, bảo thích mấy sách ấy lắm nên tôi bảo bạn cầm hết về cho học sinh chứ tôi không lấy tiền. Hôm nay cô kia lại đến, nghe tôi kể như vậy, cô ấy vui lắm vì những cuốn sách của mình cho lại có người yêu thích và được truyền lại, vậy là ai cũng hạnh phúc”.

Dù sức khỏe yếu bà Hường vẫn cố gắng đứng bán sách mỗi đêm

Đôi chân đã yếu nên mỗi khi bước lên xuống vỉa hè, bà Hường phải lấy tay chống vào đùi mới lấy sức nhấc được chân lên. Những lúc nói chuyện lâu với khách, thỉnh thoảng bà phải dừng lại, lấy tay vuốt ngực vì mệt.

“Tôi bị bệnh nhịp tim chậm, bác sĩ nói tình trạng này rất hiếm, đáng ra cần ngủ sớm chứ không nên cứ thức khuya như thế này. Nhiều khi tôi không dám ngồi xuống vì ngồi rồi không đứng lên nổi. Khi nào mệt quá thì tôi nghỉ, đứng thở một chút để lấy lại sức”.

“Khách nào để ý mới biết tôi mệt vì tôi không muốn người ta chú tâm vào cái đó rồi phải lo lắng cho mình. Làm công việc này cũng cực chứ nhưng phải ráng sức thôi. Có những đêm không bán được cuốn nào, bày ra bao nhiêu lại gom về từng đó. Những hôm được nhiều người tới mua, tâm trạng vui thì tôi càng thấy khỏe khoắn ra”, bà nói.

Hơn 12h đêm, đường phố vắng bóng người qua lại, bà Hường bắt đầu dọn những quyển sách vào túi để mang về. Chiếc xe cúp cũ kỹ đã lâu năm của bà không chở được nhiều đồ nên em gái bà phải cùng dọn giúp.

Hết một đêm, bà chỉ mong những đêm sau lại đông khách, để bà bán được nhiều sách và gặp thêm nhiều vị khách đáng mến.

“Lúc ba mẹ mất, chị em tôi cũng phải vay mượn tiền khắp nơi, đến giờ mới ổn hơn sau khi trả được bớt món nợ. Tôi chỉ biết cố gắng kiếm tiền, để phòng thân và chị em lo liệu cho nhau lúc tuổi già”, bà bộc bạch.

ĐÀO PHƯƠNG/ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *