Amber Heard thua kiện và sự trả giá khi lạm dụng Me Too

Vanvn- Sau khi tòa tuyên án Johnny Depp thắng kiện, một bộ phận truyền thông bỗng quay ra ủng hộ Amber Heard. Dù sao đi nữa, Heard đã thua và đó như là cái kết của sự lạm dụng Me Too…

Ngày 1.6, bồi thẩm đoàn tại tòa án Fairfax, Virginia, Mỹ tuyên bố Johnny Depp thắng kiện Amber Heard trong phiên tòa phỉ báng. Tòa án quyết định Depp được bồi thường 15 triệu USD, con số không như kỳ vọng của nam diễn viên nhưng thực chất đây là chiến thắng lớn.

Theo WSWS, phán quyết là “cú trời giáng” vào cuộc “đi săn” quá đà của phong trào Me Too. Đây cũng là chiến thắng cho việc bảo vệ các quy phạm pháp luật, bao gồm giả định vô tội và quyền được xử theo thủ tục tố tụng.

Johnny Depp trên bục cho lời khai tại tòa án Fairfax, Virginia. Ảnh: AP.

Khi phong trào Me Too bị nhìn khác đi

Kể từ tháng 10.2017, hàng trăm cuộc đời và sự nghiệp những người đàn ông bị hủy hoại thông qua việc phổ biến những tuyên bố, đồn thổi và tin đồn phần lớn không có căn cứ.

Nhiều người bị cô lập và trở nên thất sủng vì phong trào Me Too. Họ cũng bị giới truyền thông gắn mác kẻ xấu. Một số người bị buộc tội lại chọn cách biến mất. Giờ đây, một nhân vật nổi tiếng như Johnny Depp đã đứng lên chống lại đám đông, đưa vấn đề ra tòa và cho phép bồi thẩm đoàn quyết định về giá trị của vụ án.

Kết quả đã quá rõ ràng.

Sau khi vụ kiện kết thúc, nhiều chuyên gia nhảy vào phân tích kết quả. Theo Associated Press, bồi thẩm đoàn đã kết luận Heard có “ác ý thực sự” khi chứng minh cô phạm tội phỉ báng. Johnny Depp nhận phán quyết có lợi ở cả ba cáo buộc chống lại vợ cũ. Thẩm phán cũng không tin vào các cáo buộc lạm dụng thể xác của Heard.

Nhà phân tích pháp lý Joey Jackson của CNN gọi đây là chiến thắng lớn của Depp. Ông chỉ ra những gì nam diễn viên phải vượt qua là vấn đề của Tu chính án thứ nhất, tất cả chúng ta đều có quyền bày tỏ suy nghĩ và ý kiến ​​của mình.

Việc Johnny Depp chiến thắng mang lại nhiều ý nghĩa, đặc biệt là khiến người khác suy nghĩ lại về phong trào Me Too. Ảnh: Getty.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phán quyết, Depp lưu ý rằng sáu năm trước, cuộc sống của anh, hai con và những người thân thiết với mình đã vĩnh viễn thay đổi. Tất cả chỉ trong chớp mắt.

“Các cáo buộc sai trái, rất nghiêm trọng và chẳng khác gì tội phạm nhắm vào tôi thông qua phương tiện truyền thông. Điều này gây ra vô số sự thù hận trên mạng, dù cho không có cáo buộc nào nhắc đến tên tôi. Những cáo buộc đó như cơn địa chấn ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của tôi. Và sáu năm sau, bồi thẩm đoàn đã trả lại cuộc đời cho tôi”, Depp nói trong một thông báo.

Nam diễn viên cũng cho rằng anh biết rõ những rào cản pháp lý phải đối mặt khi quyết định theo đuổi vụ kiện, đặc biệt là đời tư bị phơi bày. Nhưng Depp vẫn quyết định kiện vì điều đó giúp ích cho đàn ông, phụ nữ vướng vào hoàn cảnh giống anh.

Heard không thể giết chết phong trào Me Too

Amber Heard bị cho là lợi dụng phong trào Me Too suốt nhiều năm qua. Ảnh: AP, TMZ.

Sau khi nhận phán quyết, Amber Heard tuyên bố rằng cô đau lòng vì “hàng núi bằng chứng vẫn không đủ chống lại quyền lực, sức ảnh hưởng của chồng cũ tôi”. Nữ diễn viên khẳng định rằng cô thậm chí còn thất vọng hơn vì “phán quyết này ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ khác, đó là bước lùi và khiến phụ nữ có thể bị sỉ nhục công khai”.

Tuy nhiên, WSWS lại cho rằng kết quả phiên tòa không phải là bước lùi vì Amber Heard không đại diện cho phụ nữ nói chung và phụ nữ bị lạm dụng nói riêng.

“Thay vào đó, cô ấy tiêu biểu cho tầng lớp đàn ông và phụ nữ giàu có ích kỷ, những người đã cố gắng thúc đẩy lợi ích của họ, bất chấp hậu quả sâu rộng thông qua chiến dịch #MeToo. Cùng với nhiều người khác ở Hollywood, Heard đã lợi dụng kẽ hở và tìm kiếm cơ hội giành lấy sự ưu ái của truyền thông và ngành giải trí”, tờ báo bình luận.

Những tác động của phán quyết ngày 1/6 đang khiến những người thuộc phong trào Me Too giận dữ. Họ cho rằng phán quyết phiên tòa Depp – Heard là không hợp lý và khẳng định Heard tiếp tục sống sót sau khi bị bạo lực.

Rolling Stone có bài viết bênh vực Amber Heard với nội dung là đàn ông luôn là đối tượng chiến thắng. Trong bài viết Tại sao phán quyết phiên tòa Depp – Heard là tàn bạo, BuzzFeed News bình luận: “Là phụ nữ không đồng nghĩa với việc bạn bị đàn ông hay vụ việc gì đó trừng phạt”.

Trong khi đó, cây bút AO Scott trên New York Times nhận xét: “Công chúng sẵn sàng chấp nhận Depp là người thiếu sót, dễ bị tổn thương, là con người và coi Heard là một con quái vật. Vì anh ấy là đàn ông. Sự nổi tiếng và nam tính mang lại lợi thế cho nhau”.

Trên nhiều trang web, những người ủng hộ Amber Heard cho rằng phía Johnny Depp đang đưa ra những câu hỏi hóc búa cho vợ cũ. Trên thực tế, vụ án nào cũng buộc người tố cáo phải hỏi cặn kẽ, toàn diện. Không một người trung thực nào có thể phản đối điều đó.

Lập luận cho rằng Depp chiến thắng trong vụ án vì tư cách ngôi sao điện ảnh của nam diễn viên có rất ít hoặc không có giá trị. Trên thực tế, như đã chỉ ra, Depp phải đối mặt với tỷ lệ thua cuộc cao khi trước đó anh thua kiện tờ báo Anh, bị phủ nhận kháng cáo và thời gian dài bị tẩy chay, sống với cái mác kẻ đánh vợ.

Và thay vì cứ đổ lỗi Johnny Depp là người nổi tiếng, công chúng nên phớt lờ sự thù địch của truyền thông, nhìn Depp như những người hầu tòa khác. Họ phải dành hàng tháng trời, nếu tính từ thời điểm nộp đơn kiện là ba năm trời để theo đuổi vụ kiện. Và phải công nhận rằng đây chính là cuộc chơi hoàn toàn bình đẳng.

Cuối cùng, phiên tòa Johnny Depp và Amber Heard có tác dụng tích cực khi làm nổi bật sự thu hẹp của chiến dịch MeToo và sự cô lập của nó với phần đông dân số, ở cả phụ nữ và đàn ông.

HOÀI V/ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *