Alexandra Huỳnh đoạt Giải thưởng Nhà thơ thanh niên ở Mỹ

Vanvn- Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, vừa đoạt giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ năm 2021. Nữ sinh tự hào khi nói về tiếng Việt rằng “bản thân tiếng Việt là một ngôn ngữ rất thơ”. Giải thưởng Nhà thơ thanh niên quốc gia (National Youth Poet Laureate) đã được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến bởi Urban Word – tổ chức phát triển văn học nghệ thuật dành cho đối tượng thanh thiếu niên ở Mỹ. Giải thưởng ra đời năm 2017, nhằm công nhận, khích lệ những tài năng thơ ca trẻ tuổi.

Alexandra Huỳnh, đến từ Sacramento, California, Mỹ là nữ sinh gốc Việt vừa thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ hôm 20.5. Huỳnh là sinh viên sắp nhập học tại ĐH Stanford – một ngôi trường danh giá ở Mỹ.

Alexandra Huỳnh vừa thắng giải Nhà thơ thanh niên quốc gia của Mỹ. Ảnh: USA Today

Chiến thắng của Huỳnh thay thế cho người tiền nhiệm Amanda Gorman – người nổi tiếng bài thơ tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào ngày 22.1.2021.

Theo USA Today, Huỳnh coi thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa là công cụ cho sự công bằng xã hội.

“Thơ đối với tôi như một sự sinh tồn, tôi dành rất nhiều thời gian để tư duy về thơ”, Alexandra Huỳnh nói.

Huỳnh cho biết, cô đã viết lời bài hát từ năm 7 tuổi và thực sự đầu tư nghiêm túc cho thơ ca ở trường trung học, đặc biệt là sau khi biểu diễn trong một cuộc thi thơ địa phương. Cô cảm nhận được sức mạnh của ngôn từ.

Cô hy vọng cuối cùng sẽ xuất bản tác phẩm của mình và nó được dịch sang tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ. “Bản thân tiếng Việt là một ngôn ngữ rất thơ. Trong văn hóa Việt Nam, những bài thơ được nhắc đến hàng ngày. Chúng là tài liệu tham khảo của tôi về văn hóa đại chúng”, Huỳnh chia sẻ.

”Trong văn hóa Việt Nam, những bài thơ được nhắc đến hàng ngày”, Huỳnh nói. Ảnh: Sacbee.com

Huỳnh dự định học kỹ thuật thay vì văn chương. Tại ĐH Stanford, cô sẽ thử thách bản thân để suy nghĩ theo những cách mà cô chưa từng làm và đưa ra các ý tưởng “xuyên suốt các lĩnh vực”.

Giải thưởng Nhà thơ thanh niên quốc gia (National Youth Poet Laureate) đã được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến bởi Urban Word – tổ chức phát triển văn học nghệ thuật dành cho đối tượng thanh thiếu niên ở Mỹ. Giải thưởng ra đời năm 2017, nhằm công nhận, khích lệ những tài năng thơ ca trẻ tuổi.

ANH TUẤN

Theo USA Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *