Ai sẽ đánh trống khai trường năm học mới?

Vanvn- Ngày khai trường luôn là một ngày đặc biệt với học sinh, thầy cô và bao người khác. Tiếng trống khai trường vang mãi trong ký ức của tất cả những ai đã từng đến trường. Cho đến bây giờ, nghe tiếng trống khai trường lòng tôi vẫn rạo rực lạ thường.

Một buổi khai trường trong những năm tháng chiến tranh

Lẽ thông thường là lãnh đạo chính quyền hoặc thầy cô hiệu trưởng đánh trống khai trường. Nhưng năm nay, việc đánh trống khai trường hình như lại làm cho một số địa phương lúng túng và e ngại.

Trước ngày khai trường, mạng xã hội đưa hình ảnh một số lãnh đạo chính quyền, bộ ngành từng đánh trống khai trường đã bị pháp luật xử lý vừa phê phán và vừa như “doạ” những ai sẽ đánh trống khai trường.

Việc đánh trống khai trường và việc bị pháp luật xử lý, theo tôi, chẳng liên quan gì. Nó giống như người chống tham nhũng lại bị tội tham nhũng, người thực thi luật pháp lại vi phạm luật pháp, người kêu gọi hoà bình lại phát động chiến tranh…

Đấy cũng là lẽ thông thường lâu nay trong xã hội loài người.

Đại diện chính quyền hay bộ ngành nào đó đánh trống khai trường là chuyện bình thường và có ý nghĩa riêng của nó. Điều quan trọng là sau đó, những người đánh những tiếng trống xúc động và thiêng liêng ấy có quan tâm thực sự đến giáo dục hay không, hay chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mình như chúng ta đã thấy. Và quan trọng hơn, nhà trường có mang tinh thần xúc động và thiêng liêng của ngày khai trường vào tâm hồn của học sinh và thầy cô trong suốt năm học hay không.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Điều quan trọng là sau đó, những người đánh những tiếng trống xúc động và thiêng liêng ấy có quan tâm thực sự đến giáo dục hay không, hay chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân mình như chúng ta đã thấy”.

Tôi đã dự lễ khai trường ở một trường phổ thông cơ sở của Mỹ. Một nữ học sinh đã đại diện cho ngôi trường ấy đọc bài phát biểu. Cô bé đã gửi đi thông điệp đẹp đẽ và ý nghĩa về giấc mơ cao cả của con người trong một thế gian còn đầy tội lỗi.

Hãy làm cho mọi điều trong cuộc sống này trở nên đẹp đẽ và thiêng liêng trong bản chất của nó và trong cả hình thức thể hiện. Đừng biến ngày khai trường và tiếng trống khai trường trở thành hình thức và cũng đừng biến việc lãnh đạo không đánh trống khai trường trở thành hình thức.

Chủ nghĩa hình thức dù hiện ra trong cách nào đó cũng không thể mang lại những điều thiết thực cho con người.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *