80 xuân – Những dấu ấn thơ với đời Nguyễn Thị Lan Thanh

Vanvn- Vào sáng 18.12, tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra lễ ra mắt tập thơ “Giấc đại ngàn” và kỷ niệm “80 xuân – Những dấu ấn thơ với đời Nguyễn Thị Lan Thanh”, một trong những gương mặt thơ quen thuộc của Đất Tổ, do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp gia đình tổ chức.

Nhà thơ Phan Hoàng tặng hoa cho nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh

Đến tham dự có nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc-Chủ biên Vanvn.vn và các nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận phê bình từ Hà Nội: Bằng Việt, Vũ Nho, Văn Chinh, Trần Nhương, Hà Phạm Phú, Đặng Huy Giang, Đức Dũng.

Về phía Phú Thọ có các văn nghệ sĩ: Hoàng Vĩnh Bảo – nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thế thao và Du lịch, Nguyễn Hữu Nhàn – Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Cao Hồng Phương – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Kim Dũng, Đỗ Ngọc Dũng, Nguyễn Hưng Hải, Nguyễn Tham Thiện Kế, Ngô Kim Đỉnh, Nguyễn Thị Hồng Chính, Vũ Quốc Khánh, Dương Quỳnh Hoa, Nguyễn Thị Thúy Hằng, Nguyễn Hải Yến, Đặng Thị Bích Hồng,,… và đông đảo bạn thơ.

Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn tặng hoa cho nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh
Nhà văn – MC Văn Chinh giới thiệu nhà thơ Bằng Việt

Nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh sinh năm 1943 tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là người bạn đời của cố nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh, người từng nhiều năm là Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Cả hai ông bà đều xuất thân là giáo viên và là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Riêng nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh dù xuất hiện trên thi đàn hơi muộn, nhưng đến nay bà cũng đã xuất bản được 13 tập thơ và được nhận một số giải thưởng như: 4 lần Giải thưởng 5 năm về VHNT tỉnh Phú Thọ, Giải Khuyến khích của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam…

Tập thơ “Giấc đại ngàn” do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 9.2022, gồm 31 bài được ra mắt nhân dịp nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh tròn 80 tuổi. Nhà văn Văn Chinh điều khiển chương trình lễ ra mắt cho biết tập thơ thứ 13 này ra đời “sau những chuyến đi thỏa chí tang bồng” của nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh, ghi dấu trên những bước hành trình của bà.

Họa sĩ Nguyễn Đình Ánh – con trai của hai nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh và Nguyễn Thị Lan Thanh thay mặt gia đình phát biểu cảm ơn khách mời và chúc mừng sinh nhật của mẹ

Nhà thơ Phan Hoàng đã tặng hoa chúc mừng nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh và phát biểu rằng, văn nghệ sĩ Đất Tổ không chỉ sống với nhau nghĩa tình, hỗ trợ nhau sáng tác, mà còn hạnh phúc bởi có được những người con hiếu thảo biết trân trọng sự nghiệp văn học của cha mẹ. Gia đình của hai nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh – Nguyễn Thị Lan Thanh minh chứng cho điều ấy. Người con trai Nguyễn Đình Ánh cùng chị em của mình đã nâng niu, gìn giữ, tạo mọi điều kiện và góp phần lan tỏa những giá trị sáng tạo của cha mẹ. Nhờ đó, nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh có cơ hội đi nhiều nơi trong và ngoài nước, bền bỉ trên con đường đam mê sáng tác thi ca.

Nghệ sĩ Việt Hà hát nhạc phổ thơ Nguyễn Thị Lan Thanh

Nhiều nhà thơ, nhà lý luận phê bình như Bằng Việt, Đặng Huy Giang, Nguyễn Hữu Nhàn, Vũ Nho, Cao Hồng Phương, Minh Thương,… đã lần lượt phát biểu chúc mừng nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh, trình bày các tham luận về tập thơ “Giấc đại ngàn”.

Nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh và con trai Nguyễn Đình Ánh cũng đã xúc động phát biểu cảm ơn, bày tỏ về hành trình sáng tác cũng như tình cảm của một gia đình gắn bó với đời sống giáo dục, văn hóa.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm với nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh

Lễ ra mắt thơ diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình trong cái lạnh cuối năm ở Đất Tổ Hùng Vương. Mọi người hy vọng nhà thơ Nguyễn Thị Lan Thanh sẽ luôn mạnh khỏe, tiếp tục cho ra đời những đứa con tinh thần mới trong thời gian tới.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *