67 tác phẩm được trao giải Văn học nghệ thuật năm 2022

Vanvn- Ngày 4.1, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Năm 2022 Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả từ 61/63 tỉnh thành gửi tham dự giải thưởng.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam công bố các tác phẩm đoạt giải.

Hội đồng giám khảo đã trao 9 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc thuộc 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 58 giải cho các tác giả là Hội viên các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố.

9 tác phẩm xuất sắc của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương được trao cho các tác giả, tác phẩm gồm: Tập thơ “Mây trôi phía làng” của tác giả Lê Đình Tiến; Bộ ảnh “Khám phá quần thể hang động núi lửa Krông Nô” của tác giả Ngô Minh Phương; “Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của tác giả Bùi Xuân Đính; Ca khúc “Ơi con sông mặt trời” của tác giả Nguyễn Đình Nghĩ; Bức tranh tròn Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên do ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm tác giả thực hiện.

Với 396 tác phẩm của 61 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự giải, Hội đồng giám khảo chấm chọn và trao giải thưởng cho 58 tác phẩm xuất sắc. Trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích và 2 giải dành cho Tác giả Trẻ.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: “Giải thưởng Văn học nghệ thuật hàng năm ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sỹ trên cả nước, ngày càng có sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng”.

Theo ông Quân, Hội đồng giải thưởng đã có sự sàng lọc, thẩm định nghiêm túc tác phẩm ngay từ cơ sở, nên chất lượng tác phẩm dự xét giải ngày càng được nâng cao, vừa thể hiện chất lượng vừa mang tính tập hợp, đoàn kết văn nghệ sỹ, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, đội ngũ kế cận lao động sáng tạo văn học nghệ thuật trong cả nước.

Các tác phẩm văn học nghệ thuật thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo.

TRẦN SIÊU/ GD&TĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *