40 năm viết về tình yêu của nhà văn Nguyễn Đông Thức

Vanvn- Hơn 40 năm viết về tình yêu, đề tài này chưa từng cũ với nhà văn Nguyễn Đông Thức. Ngược lại, đó còn là mảnh đất màu mỡ giúp ông tìm kiếm được những câu chuyện và biến nó thành chữ nghĩa.

Buổi giao lưu và ra mắt tác phẩm Yêu nhau trong lo âu vừa diễn ra vào sáng 11.12 tại Nhà xuất bản Trẻ (quận 3, TP.HCM).

“Yêu nhau trong lo âu” tiếp tục khai thác đề tài tình yêu quen thuộc của Nguyễn Đông Thức

Trong buổi giao lưu, nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét: “Nguyễn Đông Thức viết rất nhiều đề tài và cái hay nhất của anh là viết vừa tình yêu vừa tình đời. Tức là toàn bộ chất liệu trong đời sống này được anh đưa vào rất nhiều truyện ngắn”.

Với tác phẩm Yêu nhau trong lo âu, Nguyễn Đông Thức mang đến một câu chuyện vừa quen vừa lạ cho độc giả. Quen thuộc là khi đề tài tình yêu vẫn thường xuất hiện trong trang viết của Nguyễn Đông Thức hơn 40 năm qua. Xa lạ ở chỗ, tác giả đã mượn bối cảnh trong thế giới điện ảnh – một trong những bối cảnh ít được khai thác – để xây dựng góc nhìn khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ khi đứng trước lựa chọn cảm xúc.

“Thông qua tác phẩm, tôi thấy anh Thức có một ám ảnh về tình yêu. Trước đây chúng ta biết nhiều đến Vĩnh biệt mùa hè, Ngọc trong đá, Ngôi sao cô đơn… những trang viết của anh Thức rất phong phú về cuộc sống.

Nếu tính từ tác phẩm Chuyện tình tự kể, đến giờ là Yêu nhau trong lo âu, tình yêu giống một động lực của anh Thức. Tôi thấy điều làm nên trang viết của Nguyễn Đông Thức là phải yêu, và yêu nhiều” – nhà báo Dương Thành Truyền nhận xét.

Nhìn lại quãng thời gian dài cầm bút, Nguyễn Đông Thức cho rằng khi còn trẻ, những nhân vật của ông thường sôi nổi và nhiệt thành hơn. Qua thời gian, tác giả thấy mình đã có nhiều thay đổi. Thay vì những hời hợt của thiếu niên, Nguyễn Đông Thức có được độ sâu trong cách nhìn nhận về tình yêu và đời sống phía sau tình yêu.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức (bìa trái) và nhà văn Đoàn Thạch Biền trong buổi giao lưu sáng 11.12

Nói về tác phẩm lần này, nhà văn Nguyễn Đông Thức cho biết: “Khi viết, tôi lấy cảm hứng từ bài hát Dạ khúc cho tình nhân của Lê Uyên Phương, trong đó có một câu tôi rất thích là “Yêu nhau trong lo âu”.

Cuộc tình nhân vật có nhiều trắc trở nên sẽ có những lo âu. Như câu nói nhân vật mà tôi viết, có rất nhiều sự bất ổn trong tình yêu, nhiều lý do để một mối tình trục trặc và tan vỡ, không phải cuộc tình nào cũng trọn vẹn”.

Tuy có hơn 40 năm viết về tình yêu nhưng Nguyễn Đông Thức cho rằng đề tài này chưa bao giờ nhàm chán với ông, thậm chí “viết hoài không hết”: “Đề tài này với tôi không có sự nhàm chán vì tình yêu rất đa dạng, phong phú, có nhiều câu chuyện để tôi viết.

Ngày trước tôi có phụ trách trang 1.001 thắc mắc trên báo Tuổi Trẻ để trả lời những thắc mắc về tình yêu cho các bạn trẻ. Hồi đó mẹ tôi cũng làm mục Gỡ rối tơ lòng, tức những câu chuyện rắc rối về hôn nhân, gia đình, tình yêu. Qua đó, tôi tiếp xúc được rất nhiều người và câu chuyện như thế”.

Trong quãng thời gian dài sáng tác, Nguyễn Đông Thức không chỉ được nhận xét có bút lực dồi dào mà còn siêng năng trong nghề viết với nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim… và “luôn ý thức đến chất liệu đời sống trong từng chi tiết” – như nhà thơ Lê Minh Quốc nhận xét.

Viết về tình yêu không khó, nhưng để có thể mang đến một góc nhìn mới lạ cho độc giả về một đề tài vốn quen thuộc mới là trở ngại của nhiều tác giả. Thay vì những câu chuyện “đao to búa lớn”, Nguyễn Đông Thức chọn tái sử dụng nguyên liệu cũ và dùng phương thức khác để chế biến thành những món ăn tinh thần cho độc giả của mình.

“Những nhân vật như thế rất nhiều trong đời thường, tôi chỉ cần nhặt họ ra và lắp vào những tình tiết” – Nguyễn Đông Thức chia sẻ.

Sau Yêu nhau trong lo âu, Nguyễn Đông Thức sẽ viết tiếp quyển hồi ký của riêng mình và ấp ủ một quyển sách khác có đề tài liên quan lịch sử. Ngoài ra, Yêu nhau trong lo âu cũng được dự tính chuyển thể thành kịch bản phim.

TRẦN MẶC/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.